• Friday, May 14, 2021

Liên Hợp Quốc vỡ nợ, khủng hoảng tài chính nghiêm trọng

Liên Hợp Quốc vỡ nợ, khủng hoảng tài chính nghiêm trọng

Liên Hợp Quốc nói rằng tổ chức này không thể trả lương cho một số nhân viên trong số 44.000 nhân viên của mình vào tháng 11 vì họ phải đối mặt với "khủng hoảng tài chính nghiêm trọng".

By BÍCH NGỌC
October 11 at 4:00 pm

Tính đến cuối tháng 9, một phần ba các quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc đã không thanh toán khoản lệ phí thường niên, trong đó có Hoa Kỳ.

Một "cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng".

Đó là những gì Liên Hợp Quốc cho biết tổ chức này hiện đang đối mặt.

Vào cuối tháng 9, chỉ có 129 quốc gia thành viên trong số 193 quốc qia đã trả phí hàng năm, tương đương với 70% nguồn tài chính so với ngân sách LHQ cần để điều hành hoạt động

Trong khi một số quốc gia đã trả lệ phí thường niên, Tổng thư ký LHQ, ông Antonio Guterres nói rằng công việc của tổ chức này vẫn đối mặt với nhiều nguy cơ.

“LHQ đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng. Cụ thể hơn, đây là một cuộc khủng hoảng thanh khoản nghiêm trọng. Trong tháng này, chúng tôi sẽ rơi vào mức thâm hụt thấp nhất trong thập kỷ qua.

 Chúng tôi có nguy cơ cạn kiệt nguồn dự trữ tiền mặt để hoạt động. LHQ có thể bước vào tháng 11 mà không có đủ tiền mặt để trả lương cho nhân viên”.

Tất cả các quốc gia thành viên của LHQ được yêu cầu thực hiện các khoản thanh toán hàng năm để tài trợ ngân sách thường xuyên của khối.

Ngân sách thường xuyên bao gồm các công việc liên quan đến vấn đề chính trị, nhân đạo, tước khí giới và hỗ trợ kinh tế. Khoản tiền này hoàn toàn riêng biệt với ngân sách gìn giữ hòa bình.

Số tiền mỗi thành viên phải trả được xác định bằng một công thức thanh toán phức tạp dựa theo tổng thu nhập và dân số quốc gia.

LHQ cho biết tình trạng thiếu tiền mặt đã xảy ra vào đầu năm, buộc tổ chức này phải nhúng vào các tài khoản khác.

Ông Guterres nói rằng các kế hoạch hành động bị chi phối bởi ngân sách.

"Năm 2019, các nhà quản lý đã được hướng dẫn điều chỉnh chi tiêu thuê mướn nhân viên và không đăng ký chi tiêu thêm do hạn chế thanh khoản. Điều này làm suy yếu việc giao dịch và đi ngược lại với những nỗ lực của chúng tôi nhằm tập trung ít hơn vào ngân sách và hướng tới kết quả."

Các quốc gia đóng góp hàng đầu cho ngân sách của LHQ thường xuyên năm 2019, theo thứ tự, là Trung Quốc $497,366,885, Nhật Bản $354,806,31, Đức $252,308,564, Anh $189,210,708 và Pháp $183,210,708.

Các tài liệu của LHQ cho thấy Úc đã trả khoản lệ phí năm 2019 - hơn 90 triệu đô la ngày 11 tháng 1.

Tuy nhiên Hoa Kỳ, chịu trách nhiệm cho 22% ngân sách, vẫn chưa trả khoản tiền này.

Nước này có khoản nợ nhiều hơn 63 quốc gia khác đã trả nợ cho LH,  bao gồm Brazil, Iran, Israel và Sri Lanka cộng lại.

Mỹ nợ khoảng 566 triệu đô la cho ngân sách thường xuyên trước đó và 1 tỷ đô la cho ngân sách thường xuyên năm 2019.

Ông Binoy Kampmark là Giảng viên cao cấp tại Khoa Nghiên cứu Xã hội và Đô thị của Đại học RMIT.

Ông nói rằng các cộng đồng dễ bị tổn thương có nguy cơ mất đi sự giúp đỡ mà họ cần.

"Các khu vực của Syria, ở các vùng chiến sự khác nhau ở Trung Đông và Châu Phi sẽ bị ảnh hưởng, Thực tế, những trường hợp mà chúng ta đang giải quyết như cung cấp các cơ chế ổn định, đều ảnh hưởng khi LHQ không có ngân sách để đáp ứng điều này."

LHQ đã thực hiện các biện pháp cắt giảm chi phí khác nhau kể từ đầu năm để đối phó với sự thiếu hụt nhiều vị trí trống không thể tuyển dụng, chỉ cho phép nhân viên công tác khi cấp thiết và một số hội nghị đã bị hủy bỏ.

LHQ nói rằng những thay đổi như vậy là cách duy nhất để tổ chức này có thể tiến hành hội nghị Đại hội đồng LHQ và các cuộc họp cấp cao vào tháng trước.

LHQ cũng cho biết việc chuyển từ ngân sách định kỳ hàng năm sang ngân sách thường xuyên hàng năm sẽ cho phép tổ chức này thích nghi tốt hơn với việc thay đổi tình hình tài chính.

Nhưng người phát ngôn của LHQ là Stephane Dujarric nói rằng cách duy nhất để bảo đảm sự ổn định tài chính là các quốc gia phải trả các khoản nợ nhanh chóng.

"Cho đến nay, Liên Hợp Quốc đã nỗ lực ngăn chặn sự gián đoạn lớn trong hoạt động của mình. Các biện pháp này không còn đủ sức nữa.

Ban thư ký có thể phải đối mặt với việc vỡ nợ về tiền lương và các khoản thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ vào cuối tháng 11, trừ khi nhiều quốc gia thành viên trả phí ngân sách đầy đủ."

Tuy nhiên giáo sư Binoy Kampmark nói rằng các vấn đề ngân sách có khả năng gây khó khăn cho LHQ cho đến khi cải tổ lớn hơn được thực hiện.

"Vấn đề chính là việc thiếu đi những cải tổ quan trọng. Trên thực tế chúng ta đang nói về 193 đất nước. Nhiều quốc gia có sự sắp xếp tài chính khác nhau trong cách họ quyết định các đóng góp của mình, điều này gây khó khăn cho hoạt động của LHQ.

Cho đến khi điều đó được giải quyết, chúng ta sẽ thấy việc này lặp đi lặp lại. Úc có thể góp tiếng nói trong vấn đề này."
                                                    BY EVAN YOUNG-SBS

comment Bình luận