• Friday, Jan 22, 2021

Lễ tạ ơn: Cám ơn, tri ơn, biết ơn và những kẻ vô ơn

Lễ tạ ơn: Cám ơn, tri ơn, biết ơn và những kẻ vô ơn

Ngày mai 28/ 11 cả nước Mỹ sẽ ăn mừng lễ Tạ Ơn. Đây cũng là thời gian quan trọng của người dân Mỹ cùng tề tụ dùng bữa với gia đình.Sống ở Mỹ ai cũng trân quý ngày này, ghi nhớ những người từng giúp đỡ ta. Tuy nhiên cũng có những người lại mau quên tất cả khi có được đôi chút.

By Duc Tien
November 27 at 4:00 pm

Ngày trước Lễ Tạ Ơn hằng năm là ngày có nhiều người di chuyển từ nơi nầy đến nơi kia nhất. Lý do là mọi người đều về nhà trong dịp Lễ Tạ Ơn. Tạ ơn chẳng những nói lên lòng biết ơn nhưng cũng nói lên sự xum họp, đoàn tụ của gia đình. Trên hết, mọi người đều hướng về cùng một cội nguồn. Đó chính là sự biết ơn với ông bà, cha mẹ, những người giúp đỡ ta và ở vùng đất mới này - Nước và Người Mỹ.

Chúng ta làm gì để bày tỏ lòng biết ơn đó? Trước hết chúng ta có thể dành cho nhau những sự qua tâm, những món quà nhỏ, những hành động, lời nói cụ thể và chân thành đối với người mà ta từng nhờ vả, được giúp đỡ và mang ơn.

EventPhotoFull_Thanksgiving Day.2017

Những cú phone hỏi thăm không tốn tiền bạc gì cả, những món quà tượng trưng những cuộc hẹn đi ăn chung hay những điều quan tâm cuộc sống của nhau..chỉ đơn giản thế , người từng giúp đỡ sẽ hạnh phúc biết dường nào.Ngay chính bản thân ta cũng thấy mình và may mắn khi có được những người ân nhân như thế 

Tuy nhiên, cũng có không ít người khi đặt chân tới nước Mỹ này, cái gì cũng không biết, cái gì cũng nhờ chỉ .Được sự giúp đỡ từ chỗ ở, việc làm, chỗ học cho con cái, đi xin trợ cấp này kia... ấy thế mà, sau vài năm đã "đủ lông, đủ cánh" những người chịu ơn đã thay đổi hoàn toàn.

Những người quên ơn - không những đã quên sạch những gì mình đã nhận được giúp đỡ, trái lại nhiều trong số đó đôi khi còn có những lời nói, hành động, việc làm tổn hại đến những người đã từng giup đỡ họ khi mới chân ước chân ráo đến xứ Cờ Hoa này.

ngay-le-ta-on-2

Trong văn hoá Việt Nam có câu "Cứu vật, vật trả ơn. Cứu nhơn, nhơn trả oán" đôi khi lại rất đúng với những người quên ơn này .Thậm chí họ không những vô ơn, phản phúc mà còn có những hành động làm tổn hại đến những người mới đến sau.

Mùa Tạ Ơn cũng là mùa trở về. Mỗi chúng ta có một cách để bày tỏ lòng biết ơn của mình. Người Phật giáo đến Chùa. Người Thiên Chúa đi nhà thờ và cầu nguyện. Đối với nhiều người khác đến với những mãnh đời khó khăn, khổ sở tại nước Mỹ này và tại Việt Nam .

1

Nếu chúng ta chỉ nghĩ cho mình và không biết nghĩ đến sự biết thì sẽ ra sao? Cuộc đời nầy sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu ta chỉ sinh ra đời, sống mấy mươi năm rồi chết. Ðời sống phải có một cái gì vượt lên trên những thấp thỏi và tầm thường đó. Chúng ta phải biết mình sống để làm gì? Sống cho ai? Sống không phải là kéo lê những ngày dài trên đất nhưng là sống một đời sống có ý nghĩa.

Làm người chúng ta không ít lần quên chuyện này, chuyện kia. Phạm sai lầm này hay sai lầm khác. Không ai là hoàn hảo nhất. Nhưng cái điều đọng lại sau cùng đó chính là ta sẽ đối diện với chính mình, với con người thật của mình, những gì mình đã làm, và nhất là khi ta lớn tuổi.

Biết ơn giúp chúng ta nhận biết rằng những gì ta đang có ngày hôm nay không tự nhiên mà có được. Không người này cũng người khác đã từng giúp ta , cộng tác với ta và hợp lực cùng ta. Ngoài con người ra, còn có cả đấng bề trên ban cho sự thông minh, sáng suốt, cơ hội và cả những điều may mắn khác mà không phải ai cũng có được.

Lòng biết ơn và tinh thần tạ ơn đó sẽ giúp ta sống an hòa, bằng lòng với những gì mình có và là một cuộc sống không còn lo lắng. Lòng biết ơn, tinh thần tạ ơn vì vậy chính là bí quyết của một đời sống hạnh phúc mà chúng ta đã không nghĩ đến

Người biết ơn không thể là một người ngạo mạn, khoác lác, sống bất cần đời, nhưng sẽ là một người khiêm tốn, nhân hậu và thông cảm với mọi người. Trái lại, chúng ta đã thấy rõ, người vô ơn là người kiêu căng, cho rằng mình chẳng cần đến ai và không một ai thích sống với những người vô ơn như vậy.

Bạn thích sống bên người vui vẻ hay bên người lúc nào cũng có chuyện than phiền? Nếu để ý, chúng ta sẽ thấy rằng người hay than phiền, càu nhàu, oán trách, thở than thường là những người vô ơn. Vô ơn trong ý nghĩa là không bằng lòng với những gì mình có và chỉ than phiền về những gì mình không có hay không bằng lòng. Hãy tập sống với thái độ cảm tạ và lòng biết ơn, Bạn sẽ thấy đời sống dễ thở hơn nhiều.

Đôi khi tự ta không tìm được sự bình an, hạnh phúc, không nhận ra được ta chịu nhiều sự giúp đỡ từ người khác, ta cần phải biết cám ơn và tri ơn,...chúng ta cần được lắng nghe từ ai đó, có thể đó là quý Thầy, Quý Cha hay những bài giảng của đấng bề trên.Hãy tìm kiếm trong sự biết ơn và trân trọng , chúng ta sẽ thấy mình được yêu thương , được trân trọng và được ban tặng .Và nếu ai biết nhớ ơn và tri ơn người khác người đó sẽ tìm được nhiều hạnh phúc và may mắn trong cuộc đời này.

comment Bình luận