• Saturday, Jul 04, 2020

Lễ Hội Tết Nguyên đán tại Sydney

Lễ Hội Tết Nguyên đán tại Sydney

Đây là năm đầu tiên, Hội đồng thành phố Sydney từ bỏ cái tên làm người Việt đau phiền: "Chinese New Year" để dùng Lunar New Year (Năm mới âm lịch).

January 19 at 4:00 pm

Hôm qua Thứ Bảy 18.1.2020, Lễ hội Tết nguyên đán do Hội đồng Thành phố Canterbury & Bankstown, cách trung tâm Sydney 25km về hướng Tây, tổ chức đã diễn ra tại Trung tâm Saigon Place - nơi có số người Việt cư ngụ đông hàng thứ nhì (chỉ sau Fairfield, Cabramatta) tại tiểu bang NSW.

19a

Phố Tết này chỉ diễn ra một ngày duy nhất, (từ 4 giờ chiều, đến 9 giờ tối) và hoàn toàn có sắc thái Tết Việt, chứ không như tại Cabramatta còn đậm nét Hoa kiều. Vào lúc khai mạc đã có cuộc diễn hành bằng các loại sắc phục như áo dài, khăn đống và đội múa rồng "Đồng Thanh" của Cộng đồng người Việt, từ Tượng Đài Thuyền Nhân đến khu Trống Đồng - nơi có khán đài sẽ diễn ra các màn văn nghệ của các sắc tộc, cũng như lời chúc Tết của ông Thị Trưởng và Chủ tịch Cộng đồng Paul Huy Nguyễn.

Cho đến 3 giờ chiều, (trước giờ khai mạc chỉ 1 tiếng) số người tham dự Phố Tết ở đây xem ra vẫn không đông như năm trước. Có lẽ vì "mưa xuân" rả rích cũng chặn chân một số người sợ "dầm mưa" rồi về bị bệnh!

19c

Phố Tết ở Bankstown diễn ra trước một tuần của ngày Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên Hội Chợ Tết truyền thống do Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW tổ chức tại Fairfield Showground, lại diễn ra sau Tết một tuần (vào các ngày Thứ Sáu 31, Thứ Bảy 1 và Chủ nhật 2.2.2020.

Tiểu bang NSW nhờ vào 3 ngày mưa liên tục vừa qua, nên đã khống chế được phần lớn các đám cháy rừng. Không khí đã trở nên trong lành, bầu trời đã tỏa sáng - bởi không còn khói bụi và nóng bức khi nhiệt độ tăng cao như trước!

Dân Việt tại tiểu bang NSW nay đã ùa ra phố, thay vì trốn nóng, trốn bụi trong nhà. Cây cỏ trong các sân vườn và hè phố như có vẻ "hớn hở" tươi tốt trở lại.Tuy nhiên, khí hậu khắc nghiệt của thời gian qua đã khiến các loại hoa chưng trong 3 ngày Tết trở nên khan hiếm và đắt đỏ.

Mặc dù trong Phố Tết ở Bankstown rộn ràng màu sắc, nhờ những chậu bông Vạn Thọ (và hoa giả), nhưng giá bán mỗi chậu "trông được" cũng lên tới $40 hay $45 một chậu.

19b

Năm nay, các cửa tiệm Thực phẩm Á châu bày bán khá nhiều bánh chưng và bánh tét. Phần lớn do "nhà làm" và gửi bán, nên khá ngon và vừa miệng. Giá mỗi cặp bánh chưng từ $40 đến $50, trong khi bánh Tét có giá từ 13 đến 17$. nên có nhiều người đã chọn loại bánh chưng nhỏ, dễ ăn và dễ biếu,

Thực tế cho thấy, ngoài một số lượng khá lớn người Việt trở về quê nhà để ăn Tết. Số đông khác cũng đã từ Việt Nam trở lại Úc, bởi họ có con cái phải tựu trường, hoặc các công việc đòi hỏi sự liên tục.

Theo như tin từ các Văn phòng bán vé máy bay của người Việt trong vùng Bankstown cho biết: Giá vé cuối năm đã trở nên khan hiếm, và tăng cao lên tới $1,700 một vé mà vẫn không đủ vé để bán. Và chính vì thế, các hãng máy bay nhỏ bán giá hạ, đã trở thành nơi lựa chọn của những người "chịu bó gối mà không ăn uống gì trong suốt 8 giờ bay".

Nguyễn Vy Túy

comment Bình luận