• Monday, Apr 19, 2021

Lây nhiễm Covid-19 tập thể tăng nhanh, Hàn Quốc siết chặt tụ tập

Lây nhiễm Covid-19 tập thể tăng nhanh, Hàn Quốc siết chặt tụ tập

Tính đến 0h sáng 8/9, Hàn Quốc ghi nhận 136 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số bệnh nhân trong nước lên hơn 21.400 người.

By PV
September 8 at 4:00 pm

Ủy ban đối sách phòng dịch trung ương thuộc Cơ quan quản lý dịch bệnh Hàn Quốc (CDC) công bố, tính đến 0h sáng 8/9, Hàn Quốc ghi nhận 136 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số bệnh nhân trong nước lên hơn 21.400 người.

Như vậy, số ca nhiễm mới đã 6 ngày liếp tiếp dừng ở ngưỡng 100 ca/ngày kể từ sau ngày 3/9. Tuy nhiên, do vẫn còn phát sinh các ca lây nhiễm tập thể mới, nên cơ quan phòng dịch đề nghị người dân hạn chế tụ tập tại các cơ sở tôn giáo, y tế.

33

Ảnh: AFP

Trong vòng hai tuần qua, tại Hàn Quốc đã phát sinh 52 vụ lây nhiễm tập thể, tăng gấp 5 lần so với đầu tháng 8. Địa điểm phát sinh không chỉ là các cơ sở tôn giáo, mà còn ở những nơi tập trung đông người như cơ sở y tế, thể thao, với nhiều hình thức tụ tập khác nhau, như họp câu lạc bộ, gặp gỡ giao lưu.

Đặc biệt, cơ quan phòng dịch lo ngại về việc liên tiếp phát sinh lây nhiễm tập thể qua dịch vụ bán hàng tận nhà dành cho người cao tuổi. Nếu bệnh nhân là người cao tuổi thì bệnh sẽ dễ diễn biến nguy kịch. Gần đây, có nhiều ca lây nhiễm ở các trung tâm chăm sóc khách hàng, trung tâm phân phối hàng hóa, do đó, các cơ sở này tuân thủ chặt chẽ quy tắc phòng dịch như đeo khẩu trang, thông gió định kỳ, giữ khoảng cách thích hợp giữa các nhân viên.

Ngoài ra, cơ quan phòng dịch gần đây đã tăng thêm được 44 giường bệnh điều trị Covid-19, dự kiến sẽ tăng tiếp 20 giường nữa cho tới hết tuần này. Ngoài ra, có thêm hai trung tâm điều trị dành cho các bệnh nhân nhẹ với tổng quy mô hơn 4.000 giường bệnh.

Dịch Covid-19 lây lan kéo dài khiến số người bị trầm cảm cũng gia tăng. Cơ quan phòng dịch đề nghị người dân sử dụng đường dây nóng tư vấn tâm lý, chú ý phòng dịch cả về mặt tâm lý.

Cơ quan phòng dịch đã tiến hành rà soát hơn 210.000 quán ăn và quán cà phê đang thực hiện giãn cách xã hội mức II tăng cường tại Seoul và lân cận thủ đô. Trong thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ duy trì hệ thống quản lý phòng dịch hiện tại, tiếp tục rà soát tình hình thực hiện.

Để đối phó với xu hướng lây lan của virus SARS-CoV-2 trước dịp nghỉ lễ Tết Trung thu, cơ quan phòng dịch có kế hoạch siết chặt quản lý các quán ăn tại trạm dừng chân trên đường cao tốc.

Trong khi đó, để tăng cường phòng dịch, người dân thủ đô Seoul đã đổ dồn về các công viên ven sông Hàn do ít nơi để đi, khiến chính quyền thành phố quyết định kiểm soát ra vào các khu vực tập trung đông người ở một số công viên ven sông Hàn từ chiều ngày 8/9, chỉ cho phép các cửa hàng ven sông mở cửa tới 9h tối.

Ngoài ra, các cửa hàng, quán cà phê bên trong 11 công viên ven sông Hàn sẽ phải đóng cửa từ sau 9 giờ tối. Bãi đỗ xe trong công viên không được phép hoạt động từ 9h tối tới 2h sáng hôm sau. Thành phố khuyến cáo người dân không uống rượu, ăn uống sau 9h tối, khi tới sông Hàn phải đeo khẩu trang và cách nhau 2m.

Trong ngày 7/9, thành phố Seoul ghi nhận thêm 67 ca nhiễm Covid-19, trong đó vẫn phát sinh các ca lây nhiễm tập thể rải rác, như tại cơ sở tôn giáo, trung tâm chăm sóc khách hàng, trung tâm phân phối hàng hóa. Ngoài ra, thành phố ghi nhận 4 ca tử vong trong ngày 7/9, nâng tổng số ca tử vong lên 32 người, trong đó có 31 người trên 60 tuổi. Chính quyền thành phố đề nghị người cao tuổi mắc bệnh lý nên hạn chế ra ngoài.

Hiện tại, công suất sử dụng giường bệnh tại các bệnh viện chuyên về bệnh truyền nhiễm ở Seoul và các địa phương lân cận là 56%. Số giường điều trị cho bệnh nhân nặng ở Seoul là 6 giường, trong đó chỉ có 3 giường có thể sử dụng ngay.

Theo Theo VOV

comment Bình luận