• Sunday, Aug 01, 2021

Lãnh đạo quân đội Myanmar công du Nga

Lãnh đạo quân đội Myanmar công du Nga

Thống tướng Min Aung Hlaing, lãnh đạo quân đội Myanmar đã lên đường tới Nga để dự một hội nghị an ninh, đánh dấu chuyến công du nước ngoài thứ hai của ông kể từ sau chính biến đầu tháng 2.

By Tuấn Anh
June 20 at 4:00 pm

Theo hãng thông tấn CNA, Myanmar đã rơi vào tình cảnh hỗn loạn kể từ khi quân đội dưới sự lãnh đạo của ông Min Aung Hlaing tiến hành đảo chính, lật đổ chính quyền dân sự, bắt giữ cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và các quan chức thuộc đảng của bà hôm 1/2. Ít nhất 870 người đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh và những người biểu tình chống chính biến kể từ đó.

lanh-dao-quan-doi-myanmar-cong-du-nga

Thống tướng Min Aung Hlaing. Ảnh: Reuters

Đài truyền quốc gia MRTV của Myanmar đưa tin, Thống tướng Min Aung Hlaing đã rời thủ đô Naypyidaw hôm 20/6 trên một chuyến bay đặc biệt đến Nga để tham dự Hội nghị an ninh quốc tế Moscow, theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Nga. Hiện chưa rõ ông Min Aung Hlaing sẽ lưu lại Nga trong bao lâu.

Nga được coi là một đồng minh và cũng là nhà cung cấp vũ khí chính cho quân đội Myanmar. Hồi tháng 5, truyền thông địa phương đưa tin, lãnh đạo Không quân Myanmar đã tham dự một triển lãm trực thăng quân sự tại Moscow.

Chuyến công du của ông Min Aung Hlaing diễn ra sau khi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 18/6 kêu gọi các nước thành viên "ngăn chặn dòng chảy vũ khí" đến Myanmar cũng như yêu cầu các nhà cầm quyền quân sự tại quốc gia Đông Nam Á này "ngay lập tức chấm dứt mọi hành động bạo lực chống những người biểu tình hòa bình".

Nga nằm trong số 36 quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc, đã bỏ phiếu trắng khi Đại hội đồng tiến hành bỏ phiếu phê chuẩn nghị quyết về Myanmar.

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Myanmar ngày 19/6 ra tuyên bố bác bỏ nghị quyết nói trên của Liên Hợp Quốc, cáo buộc văn bản này "dựa trên những luận điệu một phía và những giả thiết sai trái”.

Theo Vietnamnet

comment Bình luận