• Wednesday, Apr 21, 2021

Lãnh đạo Cộng hòa tranh cãi về sự xuất hiện của Trump tại hội nghị bảo thủ

Lãnh đạo Cộng hòa tranh cãi về sự xuất hiện của Trump tại hội nghị bảo thủ

Hai lãnh đạo đảng Cộng hòa có quan điểm trái ngược về sự xuất hiện của cựu Tổng thống Trump tại Hội nghị hành động chính trị bảo thủ (CPAC) tại Florida tới đây.

By SONG HY
February 24 at 4:00 pm

Sự bất đồng giữa Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy và Chủ tịch Hội nghị đảng Cộng hòa tại Hạ viện Liz Cheney trong cuộc họp báo hôm 24/2 nhấn mạnh sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ đảng Cộng hòa. 

Khi được hỏi liệu ông Trump có nên phát biểu tại CPAC tới đây hay không, McCarthy - đồng minh thân cận của nhà cựu lãnh đạo Mỹ trong nhiều năm nhanh chóng khẳng định là có. 

Tuy nhiên bà Cheney ngay sau đó nhắc lại lập trường của mình rằng bà không cho là chủ nghĩa Trump nên được chấp nhận như tương lai của đảng Cộng hòa. Nữ hạ nghị sỹ này là 1 trong 10 thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện bỏ phiếu luận ông Trump vì kích động bạo lực. 

ha-vien-07352588

"Tôi đã nêu rõ quan điểm của mình về cựu Tổng thống Trump. Sau sự kiện ngày 6/1, tôi không nghĩ ông ấy nên đóng một vai trò nào đó trong tương lai của đảng", bà nhấn mạnh. 

Quyết định ủng hộ luận tội Trump từng khiến bà Cheney bị một số quan chức Cộng hòa chỉ trích gay gắt. Họ khẳng định quan điểm của nữ chính trị gia này không đại diện cho đa số trong đảng. 

Trong khi đó, các đồng minh của Cheney nhấn mạnh bà là một tiếng nói quan trọng đối với đảng Cộng hòa và quan điểm của bà cho thấy đảng Cộng hòa là một đảng lớn. 

CPAC được tổ chức tại Orlando, Florida vào ngày 28/2 đánh dấu lần đầu tiên ông Trump xuất hiện và phát biểu công khai kể từ khi rời Nhà Trắng. Hội nghị lần này sẽ thảo luận về con đường giành lại thế đa số của đảng Cộng hòa tại lưỡng viện Mỹ cũng như cách thức làm việc với các ứng viên tổng thống tiềm năng của đảng vào năm 2024. 

Truyền thông Mỹ loan tin bài phát biểu của ông Trump tại CPAC sẽ bao gồm thông điệp cựu tổng thống Mỹ “vẫn là người cầm trịch cuộc chơi” của đảng Cộng hòa". Ngoài ra, ông có ý định thông báo với giới lãnh đạo đảng Cộng hòa rằng cá nhân mình sẽ là ứng cử viên tranh cử dự kiến của đảng Cộng hòa trong kỳ bầu cử năm 2024.

Nhà cựu lãnh đạo Mỹ cũng được cho là sẽ đề cập đến tương lai của đảng Cộng hòa và đưa ra các chỉ trích nhằm vào chính quyền Joe Biden vì đã đảo ngược những chính sách nhập cư của mình. 

Theo Axios, bài phát biểu sẽ là cách để cựu Tổng thống Mỹ phô trương sức mạnh và phát đi thông điệp: Không có tài khoản Twitter, không ở phòng Bầu dục trong Nhà Trắng, nhưng Donald Trump vẫn là người chi phối trong đảng Cộng hòa. 

  Theo vtc

Từ khóa Từ khóa:
trump
comment Bình luận