• Tuesday, Aug 11, 2020

Lần đầu tiên dịch cúm Vũ Hán lây lan trên tàu chiến Hoa Kỳ

Lần đầu tiên dịch cúm Vũ Hán lây lan trên tàu chiến Hoa Kỳ

Theo các quan chức Mỹ đã có 8 thủy thủ trên hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt ở Biển Philippines đã thử nghiệm dương tính với dịch cúm viêm phổi cấp Vũ Hán, đánh dấu lần đầu tiên virus này lây lan sang tàu chiến Hoa Kỳ.

By T.H.
March 24 at 4:00 pm

Ba thủy thủ đầu tiên trên tàu USS Theodore Roosevelt được phát hiện nhiễm nCoV, đã được cách ly và đưa khỏi chiến hạm bằng máy bay.

Có thêm 5 thủy thủ trên hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt nhiễm virus Vũ Hán, theo các quan chức Mỹ.

Như vậy tính đến nay đã có 8 thủy thủ trên tàu này dương tính.

Trong thời gian gần đây tàu Theodore Roosevelt chỉ ghé Đà Nẵng từ ngày 5 đến ngày 9.3.

Tuy nhiên sau khi trở lại Biển Đông, tàu này có tiếp nhận một số chuyến bay của C-2A từ căn cứ Clark ở Philippines và căn cứ Kadena ở Okinawa.

Thời gian tàu ở Đà Nẵng cũng trùng thời gian với hai du khách người Anh trên chuyến bay VN54 từ Hà Nội vào Đà Nẵng ăn chơi.

Như vậy hiện có 3 đường lây nghi ngờ là từ Đà Nẵng, Clark hoặc Kadena.

Ngoài ra cũng có thể có một đường lây phụ khác là lây qua thủy lôi mà một anh chàng ngư dân Đà Nẵng nào đó đã triển khai trong ngày tàu vào Đà Nẵng.

Được biết tháng trước tàu đã đến Đà Nẵng, Việt Nam và các thủy thủ đã lên bờ giao lưu với người dân địa phương. Hiện vẫn chưa rõ liệu các thủy thủ có bị nhiễm virus trong khi tàu cập cảng ở đó hay không.

VN-Thuy-Thu-My-Nhiem-Covid

Một thủy thủ Mỹ vẽ với một em ở trường mồ côi ở Đà Nẵng, nhân dịp mẫu hạm USS Theodore Roosevelt thăm thành phố này. (Hình minh họa: Facebook Tòa Đại Sứ Mỹ).

Đô đốc Michael Gilday nói với Fox News rằng khi tàu cập cảng tại thời điểm đó, Việt Nam chỉ có 16 trường hợp nhiễm bệnh.

"Ba ca nhiễm nCoV được phát hiện trong số nhân sự được triển khai và đi theo tàu sân bay USS Theodore Roosevelt. Đây là các ca nhiễm nCoV đầu tiên trên một chiến hạm đang được triển khai của chúng tôi", quyền Bộ trưởng Hải quân Thomas Modly nói trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc ngày 24/3.

89982522_10207029090802662_7315773084114354176_o

Tàu Theodore Roosevelt.

Ba thủy thủ nhiễm nCoV đã được cách ly và được đưa ra khỏi tàu Theodore Roosevelt bằng máy bay tới một cơ sở y tế của quân đội Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương. Những thủy thủ tiếp xúc gần với các ca nhiễm nCoV đã được cách ly.

556318457a-tau-san-bay-My-Covi-8929-7051-1585095383

Tiêm kích F/A-18F Super Hornet cất cánh từ tàu sân bay USS Theodore Roosevelt ngày 18/3. Ảnh: US Navy.

Ba thủy thủ này được di tản, có thể là bằng trực thăng, tới một bệnh viện của Bộ Quốc Phòng Mỹ ở Thái Bình Dương.

Có khoảng 5,000 thủy thủ trên mẫu hạm này, bao gồm hàng ngàn người làm công việc chuẩn bị cho chiến đấu cơ bay lên và đáp xuống.

comment Bình luận