• Thursday, May 28, 2020

Làm thế nào để phòng chống cháy rừng trong tương lai?

Làm thế nào để phòng chống cháy rừng trong tương lai?

(VSU) - Trong số nghi phạm bị truy tố về tội đốt rừng có một người được cho là người Việt, đó là anh Micheal Truong, 36 tuổi.

By Ngọc Quang
January 11 at 4:00 pm

Cháy rừng đã và đang trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng ở Úc. Sau 7 tháng cháy dai dẳng, có lúc bùng phát dữ dội, giặc lửa đã làm 25 người chết, hàng tỉ động vật, hàng trăm ngôi nhà bị thiêu hủy và hàng trăm ngàn cây số vuông đất rừng bị cháy. Cháy rừng ở Úc được coi là lớn hơn gấp bội so với các đám cháy ở Siberia (Nga), California (Mỹ) hay Amazone của Brazil.

Với tất cả các phương tiện, kể các nguồn lực hải quân, lục quân, đến nay các đám cháy vẫn không thể dập tắt được. Khi chiến đấu với thiên nhiên, đó là một cuộc chiến không cân sức và con người quả thật là quá nhỏ bé.

12

Con người quá nhỏ bé so với thiên nhiên

Đối với câu hỏi: cần thế nào để phòng chống cháy rừng thì nhiều người cho rằng, nếu không có mưa thì không thể dập hết được cháy, và rồi có dập được đám cháy này sẽ lại có đám cháy khác. Như vậy ngoài việc “cầu Chúa”, con người có thể làm gì khác nữa không?

Cho đến nay, cảnh sát Úc đã bắt ít nhất 24 người với những cáo buộc về cố tình đốt lửa và trên  một người đã bị phạt vạ do vi phạm những quy định về đốt lửa. Trong số nghi phạm bị truy tố về tội đốt rừng có một người được cho là người Việt, đó là anh Micheal Truong, 36 tuổi. Thậm chí còn có nghi án cho rằng, tuyến đường sắt xuyên tiểu bang NSW – Queensland phải phá rừng nên đã bị dân cư địa phương phản đối nên những người ta đốt luôn để triển khai dự án.

Tuy nhiên, nếu việc đốt rừng nếu là có thật thì cũng không thể gây ra cháy khủng khiếp như vậy. Có tới hàng ngàn các đám cháy lớn nhỏ trong toàn liên bang và trong nhiều trường hợp, thời tiết nóng và gió to đã làm các đám cháy “liên kết” vào nhau trở thành những quả cầu lửa không lồ.

12a

Hình ảnh Micheal Trương lúc bị bắt

Sau trận cháy rừng lớn hồi năm 2009, một Ủy ban hoàng gia đã nghiên cứu và đề ra một phương pháp phòng ngừa đó là việc đốt rừng theo chỉ định (Prescribed burning) để quản lý đất rừng. Theo đó, vào mùa thời tiết còn mát, người ta sẽ đốt bớt một số nguyên liệu dễ gây cháy, để làm giảm nguy cơ cháy và nếu có cháy cũng giảm nguy cơ lan rộng. Những cây khuynh diệp, loại cây phổ biến nhất ở Úc, già chết rất dễ cháy sẽ bị đốn bỏ và di rời.

Một báo cáo cho rằng, cháy rừng năm nay lớn vì việc đốt chỉ định quá ít, như ở tiểu bang Victoria chỉ đốt 1.7% trong tổng số diện tích công. Trong khi đó, tại Tây Úc, cháy rừng năm nay không quá lớn vì đã có phòng ngừa rốt, đã chủ động đốt đến 10% diện tích đất rừng.

Tất nhiên đây cũng chỉ là biện pháp giảm thiểu việc cháy rừng chứ việc phát cháy và cháy lớn là do những nguyên nhân sâu xa và lớn lao hơn. Đó là việc Biến đổi khí hậu.

Hiểu như vậy, lũ lụt ở Việt Nam, cháy rừng ở Úc, không phải thiên tai theo đúng nghĩa. Đó là thảm họa phần nào do con người gây ra. Vì chính con người chúng ta đây chúng ta đây đang khiến cho trái đất nóng lên.

Ngay việc chăn nuôi bò cũng thải ra lượng khí thải Methane khổng lồ - loại khí gây hiệu ứng nhà kính mạnh hơn khí carbon gấp hơn 50 lần. Việc ta đam mê đi du lịch xa kéo theo số lượng khí carbon khổng lồ từ máy bay, nó đặc biệt góp phần tăng hiệu ứng nhà kính bởi khí thải này được thả ra ngay ở phần trên của bầu khí quyển.

Hoặc nói chung, cả việc ta tiêu dùng quá mức cũng đang gây hại. Tất cả các mặt hàng đều cần đến năng lượng để sản xuất và đa phần năng lượng đó là do quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch. Quần áo bạn đăng mặc được may bằng máy may dùng điện, mà điện lại được sinh ra từ các nhà máy nhiệt điện than.

Phần lớn trong số 25 triệu dân được cho là lượng khí carbon do Úc thải ra tương đối nhỏ so với tổng số khí thải toàn cầu, nếu họ giảm mạnh khí thải chưa chắc giúp gì nhiều để giải quyết vấn đề vốn có tầm vóc nhân loại.

Từ việc hạn chế đi bằng máy bay đến bớt ăn thịt. Người Việt dùng sản phẩm sản xuất tại Việt Nam, người Australia dùng sản phẩm "made in Australia". Cứ như thế, ta vừa giúp kinh tế tiếp tục tăng trưởng, vừa giúp giảm số lượng khí carbon do quá trình vận chuyển gây ra. 

Ở cấp quốc gia, bước quan trọng nhất là chính phủ phải thật sự chuyển qua nguồn "năng lượng sạch", thay vì chỉ nói hoài mà không làm gì. Úc còn tiếp tục tạo năng lượng bằng cách đốt số lượng than đen lớn và thu lợi từ xuất khẩu than đen thì thiển cận quá. Việt Nam tại sao vẫn còn tiếp tục xây nhà máy nhiệt điện, mặc cho nó tiếp tục thải ra khí carbon. Cả hai chính phủ đều cần nhanh chóng nghĩ lại.

Những đám cháy rừng đỏ lửa bầu trời phía Nam địa cầu, đừng nghĩ nó chỉ xảy ra với Úc, mai mốt nó có thể xảy ra với mọi nơi trên thế giới. Nếu bạn cứ xúc động, bạn có thể quyên góp cho cứu trợ nạn nhân nhưng lại nhắm mắt cho qua, quay lại với cách sống cũ, tạo ra lượng khí thải Cacbon như cũ, thì đâu lại hoàn đấy. Chỉ bằng cách tạo ra một lối sống mới, tất cả hướng về bảo vệ môi trường sống của chúng ta thì mới là cách có thể giải quyết triệt để thiên tai trong tương lai.

comment Bình luận