• Sunday, Sep 20, 2020

Làm thế nào để bỏ được thói quen vô hình đưa tay lên sờ mặt.

Làm thế nào để bỏ được thói quen vô hình đưa tay lên sờ mặt.

Dịch bệnh cúm Vũ Hán đã làm cho nhiều người lưu ý về việc thường xuyên đưa tay lên mặt sẽ tạo nguy hiễm như thế nào. Khi dùng tay để chạm vào mặt của mình là một hành động vô thức mà không ai là không có thói quen này.

By Christine Nguyen- Đào Tùng
March 12 at 4:00 pm

Nó thường xuyên đến độ chẳng có ai nhận ra rằng mình mới vừa dùng tay để chạm vào mặt của mình, cách này hay cách khác. Ngay cả các bác sĩ và nhân viên Y tế chuyên nghiệp cũng không thể tránh được thói quen này.

Trường đại học New South Wales ở Úc đã tiến hành một cuộc nghiên cứu nhỏ trên 26 sinh viên Y khoa của trường, và đây là kết quả

Trung bình, mỗi người tự đưa tay chạm vào mặt mình 23 lần mỗi giờ. 44% số lần chạm là tại các vị trí có màng nhờn (tai, mắt, mũi, miệng) và 56% là ở các vùng khác không có màng nhờn trên mặt.

Trong các hành động chạm tay vào những vùng có màng nhờn thì 36% liên quan tới miệng. 31% liên quan tới mũi và 27% liên quan tới mắt. 6% còn lại bao gồm cả 3 vị trí vừa nêu.

99AC6167-C735-4FC9-8D9A-F354A2AF950D

Qua một ngày, chúng ta động vào rất nhiều thứ – nắm cửa, nút thang máy, tay vịn trong phương tiện công cộng – là những nơi mà virus, trong đó có chủng coronavirus mới, có thể nán lại nhiều ngày. Từ đó, vi khuẩn có thể từ đầu ngón tay chui vào mũi, miệng, mắt, tất cả đều là cổng vào của coronavirus cùng với các loại vi khuẩn, vi trùng khác.

“Đây là thói quen khó bỏ vì chúng ta luôn làm, và nhiều khi chúng ta cũng không biết là chúng ta đang đưa tay lên mặt,” tiến sĩ Vanessa Raabe giáo sư khoa Y trường đại học Y tế NYU Langone nói.

Không ai có thể nhớ để ngăn cản mình không thực hiện những hành vi vô thức này. Ngay cả các bác sĩ trong phòng mổ. Vậy thì làm sao để giảm thiểu hoặc tránh?

Câu trả lời là sự nhắc nhở. Nhưng ai sẽ nhắc nhở mình? Vì thế chúng ta nên thực hành theo bốn mẹo sau đây giúp bỏ thói quen này.

1. Giữ hộp khăn giấy gần bên.

Khi muốn gãi mặt, dụi mũi hoặc sửa kính, lấy ngay khăn giấy và dùng nó thay cho ngón tay của bạn.

Nếu muốn hắt hơi mà không sẵn khăn giấy trên tay, các chuyên gia y tế khuyên hãy hắt hơi vào bên trong khuỷu tay hơn là vào bàn tay. Hắt hơi vào bàn tay chẳng khác gì di chuyển vi trùng từ bạn vào người khác hoặc những đồ vật quanh bạn.

2. Nhận biết các tác nhân.

Tiến sĩ Raabe đưa ra đề nghị: “hãy nhận biết các tác nhân.”

Tạm dừng cả một ngày để nhận biết trạng thái ép buộc. Khi nhận thức rõ hơn về khi nào và tại sao đưa tay lên mặt thì xử lý nguyên nhân gốc rễ có thể là một giải pháp hiệu quả. Nếu bạn thấy rằng dụi mắt là vì mắt bị khô, hãy nhỏ thuốc dưỡng ẩm. Nếu bạn chống tay lên cằm hay dùng tay sửa tóc, hãy nhận biết hành vi này, tiến sĩ Raabe nói.

Tiến sĩ Justin Ko, giáo sư lâm sàng chuyên khoa da liễu Stanford Health cho biết thường bảo các bệnh nhân đang sử dụng kính áp tròng nên cân nhắc thay bằng kính thường để không khuyến khích họ dụi mắt. Ông nói: “Tương tự thế, khi khẩu trang không thật hiệu quả trong việc ngăn ngừa virus lây lan, sẽ rất có ích nếu cung cấp một rào cản thuộc về cơ thể chống lại việc sờ vào mũi hoặc miệng.”

Để các tờ post-it viết ghi chú quanh nhà hoặc ngay trên máy tính để bàn cũng có thể hữu ích như lời nhắc nhở.

3. Giữ cho tay bận rộn.

Bác sĩ nói rằng giữ cho hai tay lúc nào cũng bận rộn với trái banh giảm stress hoặc bằng vật khác có thể làm giảm các trường hợp đưa tay sờ mặt hoặc giảm thiểu các tác nhân. Dĩ nhiên đừng quên làm sạch và sát trùng vật dụng đó. Nếu không có banh giảm stress để bóp thì lấy đống thư từ ra sắp xếp lại hay tìm đồ đã được giặt để gấp, cũng có thể đan hai tay vào nhau đặt trong lòng hoặc tìm việc cho chúng làm để không đưa tay lên mặt quá nhiều.

Dùng xà phòng thơm hoặc kem dưỡng da cũng có thể hữu dụng, theo Zach Sikora, nhà tâm lý học lâm sàng trường Đại học Y khoa Northwestern ở Chicago. Khi đưa tay đến gần mặt, các mùi thơm đó có thể giúp bạn nhận thức hơn về hành vi của mình.

Chúng ta biết là rất khó. Tổng thống Trump cũng phải vật lộn với điều này. “Tôi đã không đưa tay lên mặt trong vài tuần rồi! Vài tuần đấy,” Trump nói hôm thứ tư tại cuộc họp với giám đốc điều hành hàng không. “Tôi nhớ thói quen này.”

4.Hãy đeo bao tay.

Mỗi khi đưa tay quẹt vào mặt, việc nhìn thấy cái bao tay mình đang đeo sẽ nhắc cho các bạn nhớ. Chính cái sự bất tiện khi không thể dùng móng tay để gãi mặt sẽ nhắc nhở cho các bạn. Chính cái sự không có cảm giác từ các đầu ngòn tay, sẽ nhắc nhở cho các bạn rằng việc đưa tay chùi mặt, gãi mặt, xoa mặt ... chính là một hành động nguy hiểm hiện giờ.

5.Hãy bình tĩnh.

“Lời khuyên chung của tôi là mọi người nên cố gắng giảm căng thẳng về mọi việc, trái ngược với nỗi lo ngại đến ám ảnh về những gì họ chạm vào,” Stew Shankman, giáo sư tâm thần học và khoa học hành vi  trường Đại học Northwestern nói. “Căng thẳng sẽ tác động đến hệ thống miễn dịch, càng căng thẳng thì bạn càng làm giảm đi khả năng của cơ thể chống lại sự lây nhiễm.”

Ông nói rất quan ngại về các tác động của việc sử dụng những hành vi mang tính hình thức, như là bắn dây thun vào cổ tay mỗi khi đưa tay lên mặt. Ông nói, sẽ hiệu quả hơn nếu cố gắng thực hành các bài tập về thiền định và tập trung vào hơi thở trong thời điểm hiện tại.

Khi tay sạch thì đưa lên sờ mặt chẳng phải là chuyện động trời gì. Tiến sĩ Shankman nói: “Đây là thói quen tự nhiên của tất cả chúng ta. Trời chẳng sập đâu.”

comment Bình luận