• Tuesday, Jun 02, 2020

Kỹ năng sắp xếp công việc và tính chỉnh chu

Kỹ năng sắp xếp công việc và tính chỉnh chu

Đây là cách mẹ xây dựng tác phong ngăn nắp, cung cách làm việc khoa học, tính cách chỉn chu và kỹ năng tự quản lý việc cho Subi.

By Hà Trang
August 14 at 4:00 pm

Bắt đầu đi học, mẹ dẫn Subi đi mua ba cặp đựng tài liệu. Trên mỗi cặp dán nhãn ghi tên, năm học và nội dung cặp đựng gì.

14c

Cặp 1: Bài tập về nhà: cặp này phân chia nhiều ngăn nhỏ. Bài tập và từ vựng của mỗi nhóm tuần cho vào từng ngăn. Dán nhãn chú thích kỳ học và tên tuần. Mỗi hai tuần Subi sẽ có bài tập mới. Subi cất bài tập vào cặp này. Khi làm bài không lo đi tìm đề. Vào đúng vị trí cất cặp, lấy đúng cặp và học. Subi có thể xem lại bài tập và từ vựng mỗi nhóm tuần dễ dàng. Đồng thời định hình được ở giai đoạn nào mình đã học gì.

Cặp 2: Bài đọc ở nhà: gồm sách mượn ở lớp phục vụ cho việc nâng cao kỹ năng đọc, một quyển vở lưu từ mới và đặt câu, một tờ giấy lưu lại những sách đã đọc và đánh giá của cá nhân người đọc về những quyển sách ấy, những bức tranh Subi vẽ sau khi đọc sách và một chiếc bút chì.

Cặp 3: cặp đựng giấy khen. Trường Subi có các cấp bậc giấy khen khác nhau. Đủ số lượng yêu cầu sẽ đổi lên một cấp giấy khen khác. Subi tự theo dõi và quản lý giấy khen hàng ngày của mình. Khi đủ, Subi tự mang đến lớp để gửi cô. Các loại giấy khen đặc biệt khác, con cũng cất vào đây.

Cặp 4: Túi đựng bài tập để nộp thầy cô: bài tập đã hoàn thành Subi đựng trong túi này. Trên túi dán tờ giấy ghi tên, lớp, bài tập của kỳ bao nhiêu, tuần bao nhiêu. Nếu bài tập gồm nhiều mục nhỏ Subi làm thêm một tờ giấy nữa ghi tên các đề mục bài tập.

Ngoài ra, còn có một quyển lịch cập nhật hàng tuần về lịch trong tuần của Subi. Subi sẽ theo dõi lịch để chủ động việc của mình. Đây là cách mẹ xây dựng tác phong ngăn nắp, cung cách làm việc khoa học, tính cách chỉn chu và kỹ năng tự quản lý việc cho Subi. Chính điều này sẽ nâng cao hiệu quả công việc và chất lượng cuộc sống của con.

Trong cuộc họp phụ huynh lần đầu tiên cô giáo từng nói với bố mẹ: “Jordi là một học sinh tuyệt vời. Con có đầu óc tổ chức và cách sắp xếp công việc rất khoa học. Jordi luôn đặt ra yêu cầu cao với bản thân trong mọi việc”.

Những điều này không trường lớp nào dạy, không một trung tâm kỹ năng nào bảo. Đấy, mẹ chả lo dạy cái chữ, cái số, toàn lo chỉ cho con những điều nhỏ mà không vụn như thế.

comment Bình luận