• Saturday, May 30, 2020

Kịch bản cuộc suy thoái kinh tế như năm 2008 có diễn ra?

Kịch bản cuộc suy thoái kinh tế như năm 2008 có diễn ra?

Vào hôm Chủ nhật, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã cắt giảm lãi suất xuống gần bằng 0; như một hành động khẩn cấp vào tối Chủ nhật, và nói rằng vụ dịch Covid-19 đã gây hại cho cộng đồng, làm gián đoạn hoạt động kinh tế ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ.

March 17 at 4:00 pm

Và mới đây, chứng khoán Hoa Kỳ đang buộc các nhà đầu tư phải suy nghĩ về kết quả thảm khốc hơn là cuộc suy thoái, bao gồm một phần tư hoạt động kinh tế suy giảm và khủng hoảng tín dụng.

Sự không chắc chắn về mức độ lan rộng của nó đã khiến các nhà đầu tư và các nhà kinh tế phải vật lộn để đánh giá sự sụp đổ tài chính.

pho-wall-03

Frances Donald, chuyên gia kinh tế tại Manulife Investment Management cho biết, khủng hoảng tín dụng có thể sẽ xảy ra. Đồng thời, các nhà dự báo tại Goldman Sachs và các ngân hàng khác hiện đang dự đoán sự suy giảm kinh tế sẽ thể hiện mạnh mẽ trong nhất vào quý 2 năm 2020; khi chính phủ Hoa Kỳ và châu Âu bắt đầu đóng cửa các nhà hàng, đóng cửa trường học và kêu gọi công dân ở nhà. Nhưng có một số nhà kinh tế học vẫn hy vọng rằng, nền kinh tế sẽ bắt đầu mở rộng trở lại vào cuối năm nay – một phần phụ thuộc vào nỗ lực ngăn chặn virus corona.

Theo phân tích của S & P 500 trung bình đã giảm 28% từ mức đỉnh xuống mức thấp nhất. Vào cuối ngày thứ Hai, chỉ số điểm chuẩn đã giảm 29,5% so với mức cao kỷ lục đóng cửa ngày 19 tháng 2. Song, sự sụt giảm của thị trường đã trầm trọng hơn nhiều so với một thập kỷ trước trong cuộc khủng hoảng tài chính; với S & P 500 là giảm hơn 50%.

Frances Donald chia sẻ: “ Tôi không chắc chắn rằng cuộc khủng hoảng kinh tế sẽ hoàn toàn lặp lại chu kỳ như năm 2008 tại thị trường Hoa Kỳ; nếu sự chênh lệch về tín dụng giảm đi”.

RWURJLPCZZBLVAP2PLFRHQYCOI

Mặt khác, nhiều cổ phiếu đã tụt giảm một lần nữa vào hôm thứ Hai vừa qua, cách một ngày sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ thực hiện hành động khẩn cấp được thiết kế để hỗ trợ nền kinh tế, sử dụng các công cụ tương tự như ngân hàng trung ương triển khai để giúp đất nước phát triển lên từ cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2009.

USANYC06
pho-wall-01

Ngoài ra, Joachim Fels, cố vấn kinh tế toàn cầu của PIMCO, cho biết trong một bài bình luận bằng văn bản rằng, cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu dường như là một kết luận đã được báo trước, và nhiệm vụ của các chính phủ và ngân hàng trung ương hiện tại là đảm bảo rằng, suy thoái kinh tế tồn tại tương đối ngắn và cố gắng tránh đi kịch bản như năm 2008.

Bên cạnh đó, sau hành động của Fed, giờ đây, trọng tâm của Phố Wall là về những gì trong chính sách tài khóa mà chính phủ sẽ ban hành, và thậm chí còn hơn thế, về những gì có thể được thực hiện để ngăn chặn virus.

Theo Luxury-inside

comment Bình luận