• Thursday, Feb 25, 2021

Khuyến cáo người dân không tham gia dự án kinh doanh đa cấp 'Crowd1'

Khuyến cáo người dân không tham gia dự án kinh doanh đa cấp 'Crowd1'

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế kêu gọi người dân không tham gia “Crowd1” khi dự án chưa được cấp phép hoạt động, tiềm ẩn rủi ro cao về mặt giá trị và pháp lý.

By NGUYỄN HUỆ
January 19 at 4:00 pm

Ngày 19/1, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phát đi công văn do Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ ký về việc phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động kinh doanh đa cấp với tên gọi dự án “Crowd1”. Dự án do một số doanh nghiệp tư nhân thuộc lĩnh vực truyền thông, tổ chức sự kiện trong và ngoài tỉnh thực hiện, thông qua nhiều phương thức, tiềm ẩn rủi ro cao về mặt giá trị và pháp lý.

Cũng theo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, dự án này được lan truyền rất nhanh trên các trang thông tin điện tử, YouTube các nhóm mạng xã hội (Facebook, Zalo, Viber, TelegramX…). "Crowd1" được giới thiệu là hình thức kinh doanh thu nhập cao, là sân chơi khởi nghiệp cho giới trẻ, chia sẻ 80% doanh thu cho người tham gia.

kinh-doanh-da-cap-crowd1-22062090

Đồng thời, "Crowd1" cho phép người tham gia sử dụng các thiết bị điện tử kết nối Internet để mua cổ phiếu ảo của Affilgo và Miggster (là công ty con của “Crowd1”, hoạt động game online và casino), được hứa hẹn sở hữu lượng cổ phiếu giá trị lớn khi các công ty này lên sàn giao dịch chứng khoán và nhận phí “hoa hồng”. Để thu lại số tiền đầu tư mua cổ phiếu, người tham gia phải mời thêm 4 người khác cùng chơi.

Công văn của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế nêu rõ, “Crowd1” chưa được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động. Bản chất của dự án là huy động và sử dụng tiền của người sau chi trả cho người trước, tiềm ẩn rủi ro cao về mặt giá trị và pháp lý (vốn của người tham gia không được ghi nhận trên bất kỳ tài liệu chính thức nào mà chỉ được ghi nhận qua tài khoản điện tử hiển thị trên giao diện các trang đăng ký; hệ thống máy chủ đặt tại nước ngoài; chủ đầu tư không hiện diện tại Việt Nam hoặc có tư cách pháp nhân theo quy định của pháp luật Việt Nam). 

Để tránh rủi ro về mặt vật chất và pháp lý, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cảnh báo người dân không tham gia đầu tư hay phát triển hệ thống kinh doanh vào dự án nêu trên.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương khẩn trương chỉ đạo thông tin, khuyến cáo rộng rãi về nguy cơ, rủi ro, hậu quả tác hại của các hình thức hoạt động mua bán, giao dịch, đầu tư kinh doanh tiền ảo bất hợp pháp, kêu gọi người dân không tham gia “Crowd1” và các hình thức có dấu hiệu kinh doanh đa cấp khác (Wefinex, RaidenBo, Bitono...).

Bên cạnh đó, các đơn vị quán triệt, yêu cầu cán bộ, nhân viên chấp hành nghiêm túc quy định liên quan dấu hiệu, phương thức kinh doanh đa cấp, có trách nhiệm phổ biến, vận động gia đình, xã hội nâng cao ý thức cảnh giác bảo vệ tài sản, tránh bị lôi kéo tham gia hoặc bị phần tử xấu lợi dụng hoạt động phạm tội; rà soát, phát hiện, có biện pháp xử lý đối với cán bộ, nhân viên vi phạm; từ chối tiếp nhận của “Crowd1” dưới mọi hình thức, không để các tổ chức này lợi dụng quảng bá hình ảnh, lôi kéo người dân tham gia.

Cùng với đó, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế nghiên cứu, áp dụng các giải pháp, biện pháp phòng ngừa, kiểm soát, hạn chế việc quảng bá, lan truyền “Crowd1” và các hình thức có dấu hiệu kinh doanh đa cấp (Wefinex, RaidenBo, Bitono...) trên Internet, mạng xã hội; kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm.

"Sở Du lịch thông báo, yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch tại địa phương nâng cao cảnh giác, thông báo ngay cho cơ quan chức năng khi phát hiện dấu hiệu nghi vấn thuê mượn địa điểm, tụ tập đông người, đặt tiêu đề tổ chức hội nghị, hội thảo giới thiệu, lôi kéo người tham gia dự án trên", công văn nêu.

  Theo vtc

Từ khóa Từ khóa:
đa cấp \'Crowd1\'
comment Bình luận