• Monday, Jun 21, 2021

Không để nông sản tại vùng dịch ùn ứ

Không để nông sản tại vùng dịch ùn ứ

Trong bối cảnh COVID-19 bùng phát trở lại, các bộ ngành, địa phương sớm có biện pháp để hàng hóa, nông sản tại vùng dịch không bị ùn ứ, ách tắc như đợt dịch trước...

By PV
May 12 at 4:00 pm

Tại Bắc Giang, tính đến sáng 10/5, địa phương này đã có 40 ca mắc COVID-19 trong đợt dịch bùng phát trở lại này. Trong khi đó, mùa thu hoạch vải thiều đang cận kề, các huyện có diện tích vải thiều lớn tại Bắc Giang đã xây dựng phương án để ứng phó, tránh ùn ứ. UBND huyện Lục Ngạn đã xây dựng 2 phương án hỗ trợ người dân thu hoạch, chế biến và tiêu thụ vải thiều. 

Phương án thứ nhất, nếu tình hình dịch trong nước vẫn còn nhưng được kiểm soát, các hoạt động giao thương được trở lại bình thường, huyện này dự kiến tiêu thụ vải thiều tươi khoảng 114.000 tấn; chế biến sấy khô, nước ép, đóng hộp khoảng 6.000 tấn. Phương án thứ hai, nếu tình hình dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, Lục Ngạn sẽ giảm lượng tiêu thụ vải thiều tươi còn khoảng 95.000 tấn (tiêu thụ trong nước: 60.000 tấn, xuất khẩu: 35.000 tấn); tiêu thụ bằng hình thức khác 25.000 tấn.

10-phu-1620656944361419836344-16082864

Ngược lại, nếu dịch diễn biến phức tạp, vải không thể xuất khẩu, địa phương sẽ phối hợp các sở, ngành, DN khai thác tối đa thị trường nội địa; kết nối với các tỉnh, thành trong nước để tiêu thụ vải thiều. Đặc biệt, tỉnh Hải Dương sẽ chú trọng đến các chợ đầu mối và chuỗi siêu thị, cửa hàng tiện lợi; mời các DN chế biến nông sản đến làm việc để sấy vải, làm nước ép hoa quả, giấm vải...

Ông Vũ Việt Anh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương, cho biết đến nay đã có 10 DN đặt hàng thu mua vải trong vùng sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế để xuất khẩu sang thị trường khó tính như Mỹ, Úc, Nhật Bản, EU…với số vải thu mua dự kiến từ 300-500 tấn/DN. Bên cạnh đó, một số DN chế biến nông sản cũng có kế hoạch mua từ 500-1.000 tấn vải VietGAP để làm vải cấp đông, thạch vải, giấm vải, sirô vải.

Đặc biệt, khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên cả nước, các đơn vị cung ứng nông sản lớn trong nước cũng cam kết đưa vải thiều Hải Dương vào các cửa hàng tiện ích, hệ thống siêu thị với số lượng nhiều nhất có thể.

Không để nông sản ứ đọng do dịch COVID-19, Bộ Công Thương cũng đã yêu cầu các sở công thương chủ động biện pháp vận chuyển hàng, hỗ trợ tiêu thụ nông sản vào vụ thu hoạch. Đồng thời, phối hợp với nông nghiệp, kết nối các hệ thống bán lẻ, DN phân phối lớn đưa hàng vào siêu thị trong nước, xuất khẩu. Tuy nhiên, Bộ Công Thương nhấn mạnh việc vận chuyển, tiêu thụ hàng hóa từ vùng dịch phải bảo đảm các quy định về phòng chống dịch hiện hành.

Về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cơ quan này đề xuất Bộ Công Thương chỉ đạo các tỉnh, thành tạo điều kiện cho sản phẩm nông nghiệp bảo đảm an toàn của các tỉnh bị phong tỏa được lưu thông, tiêu thụ bình thường trên địa bàn các tỉnh, thành. Bộ Công Thương có ý kiến để các đơn vị cung cấp dịch vụ logistics, kho bãi, kho lạnh, các hãng tàu…hỗ trợ việc bảo quản hàng hóa, giảm chi phí bảo quản, đặc biệt là các nông sản - thực phẩm cần có chế độ bảo quản đặc biệt. Bên cạnh đó, chỉ đạo các chuỗi siêu thị tăng cường thu mua nông sản cho bà con nông dân.

Theo vtc

Từ khóa Từ khóa:
nông sản
comment Bình luận