• Friday, Feb 26, 2021

Khoa học chứng minh: Du lịch giúp con người hạnh phúc hơn cả kết hôn

Khoa học chứng minh: Du lịch giúp con người hạnh phúc hơn cả kết hôn

Đa phần mọi người đều nghĩ rằng, hạnh phúc nhất trong cuộc đời đó chính là ngày cưới, số khác thì cho rằng, đó là ngày sinh con... nhưng theo thực tế khảo sát cho thấy, ngày đi du lịch làm con người hạnh phúc hơn cả kết hôn.

November 5 at 4:00 pm

Du lịch có thể mang lại niềm hạnh phúc lớn hơn một số sự kiện quan trọng trong cuộc sống

Nghe có vẻ vô lý nhưng chúng là sự thật. Phần lớn những người trong cuộc nghiên cứu cho rằng họ xem trọng việc đi du lịch hơn cả những sự kiện trọng đại trong cuộc đời mình. Thậm chí, có tới 49% số người nói rằng cảm thấy việc lên kế hoạch du lịch khiến họ hạnh phúc hơn so với ngày cưới của bản thân. 

0bb872b7-2da8-412e-8fd4-c1d0de0e6050-dec33d

Trải nghiệm những vùng đất mới và tận hưởng chúng là điều bạn nên làm (Ảnh: Tôn Nữ Khánh Uyên)

Cụ thể, cuộc phỏng vấn cho thấy có đến gần một nửa số người nói rằng hẹn hò với người yêu hoặc vợ chồng không tạo cho họ nhiều cảm xúc như đi du lịch. Gần một nửa số người được phỏng vấn nói rằng việc hẹn hò với đối tác không khiến họ có nhiều cảm xúc như du lịch. 45% trong số đó cho rằng đính hôn cũng không thể mang lại niềm vui như du lịch. Thậm chí, ngay cả một sự kiện trọng đại như có con thì 29% người vẫn cảm thấy du lịch là hơn. 

Ngoài ra, du lịch còn đem lại khá nhiều lợi ích cho bản thân, thế nên cứ đi du lịch thoải mái nhất trong điều kiện cho phép:

Du lịch giúp cải thiện sức khỏe, ít bệnh tật hơn 

Mặc dù không bao giờ thừa nhận, nhưng nỗi khao khát được kéo dài sự sống trong chúng ta luôn tồn tại. Đó là nguyên nhân mà người ta luôn cố gắng phát triển y học, các biện pháp chăm sóc sức khỏe, những món ăn bổ dưỡng,... Tuy nhiên, không chỉ những cách này mới có thể làm được điều đó. 

khoa-hoc-chung-minh-du-lich-giup-con-nguoi-hanh-phuc-hon-cuoi-chong-897bda

Du lịch mang lại rất nhiều lợi ích cho con người (Ảnh: Linh Miêu)

Cho dù bạn có cung cấp những thực phẩm tốt, những liều thuốc bổ để hỗ trợ sức khỏe, thế nhưng nếu như bạn không có một tinh thần khỏe khoắn, mọi thứ dường như sẽ vô nghĩa. Đó là lý do mà những người mắc bệnh nan y phụ thuộc rất nhiều vào tinh thần, người nào lạc quan người đó sẽ sống lâu hơn, nỗ lực hơn trong việc giành lấy sự sống. Du lịch là vậy, chúng là thứ gián tiếp giúp ta thư giãn, giải tỏa những căng thẳng trong cuộc sống.

Chia sẻ về vấn đề này, giáo sư Timo Strandberg, Đại học Helsinki, Phần Lan cho biết: "Đừng nghĩ rằng có một lối sống lành mạnh sẽ bù đắp về mặt sức khỏe khi bạn làm việc quá chăm chỉ và không nghỉ ngơi. Kỳ nghỉ có thể là một cách tốt để giảm bớt căng thẳng".

Đi du lịch mang lại niềm vui ngay lập tức

Trong cuộc phỏng vấn 17.000 người đến từ 17 quốc gia của một trang du lịch, người ta phát hiện rằng có đến 77% số người khẳng định việc đi du lịch giúp họ cải thiện tâm trạng ngay lập tức. Và thật vậy, khi bạn đến một vùng đất mới, từ vẻ đẹp cảnh vật, khí hậu, cho đến cả con người, một không gian khác sẽ có khả năng giúp bạn gạt qua những điều buồn tẻ hay những áp lực trong công việc và ngay lập tức hòa cùng cuộc vui.

0bb872b7-2da8-412e-8fd4-c1d0de0e6050-7ee297

Còn ngại ngần gì mà không xách ba lô lên và đi tìm niềm vui cho bản thân (Ảnh: Linh Miêu)

Bên cạnh đó, người ta vẫn thường có câu “Đi du lịch không quan trọng ở đâu, mà quan trọng nhất là đi cùng ai”. Liệu còn gì tuyệt vời hơn khi đối tượng ấy chính là nửa kia của bạn, những người bạn thân thiết, những thành viên trong gia đình. Họ là người sẽ góp phần mang lại niềm vui trong mỗi chuyến đi. 

Du lịch mang lại niềm vui lâu dài

Không chỉ giúp thay đổi tâm trạng ngay lập tức, đi du lịch còn giúp duy trì cảm xúc đó lâu hơn bình thường. Đó có thể không phải là một niềm vui quá sâu sắc hay ấn tượng đến mức bạn phải nhớ cả đời. Tuy nhiên, chúng có tác dụng chữa lành những vết thương trong tâm hồn bạn, xua tan đi những mệt mỏi mà bạn đang phải gánh chịu.

0bb872b7-2da8-412e-8fd4-c1d0de0e6050-aa9112

Du lịch sẽ là liều thuốc mang lại niềm vui và sự hạnh phúc cho bạn (Ảnh: Linh Miêu)

Cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng hầu hết tất cả mọi người đánh giá cao việc trải nghiệm một địa điểm mới hơn cả việc sở hữu những món đồ. Có đến 70% người cho rằng đi shopping cũng không thể nào giúp họ duy trì niềm vui như khi được du lịch. Ngoài ra, khi bắt họ phải chọn giữa mua quần áo hoặc đồ dùng mới với được đi du lịch, 56% số người lựa chọn du lịch. Thậm chí, 48% trong số họ còn sẵn sàng hoãn việc cải tạo ngôi nhà của bản thân mà chấp nhận dành số tiền đó để được du lịch. 

Đi du lịch cải thiện tình cảm gia đình

Nếu như công việc bận rộn và những vấn đề xảy đến trong cuộc sống khiến bạn không có thời gian để gần gũi, quan tâm những thành viên trong gia đình thì du lịch chính là cơ hội để bạn làm điều đó. Sau một thời gian dài chỉ “cắm đầu” vào công việc, du lịch giống như khoảng nghỉ và tạo điều kiện giúp bạn kết nối với những người xung quanh.

0bb872b7-2da8-412e-8fd4-c1d0de0e6050-653082

Còn gì tuyệt vời bằng du lịch cùng những người thân yêu (Ảnh: FBCN) 

Đây chính là cơ hội để bạn chia sẻ cho họ thấu hiểu những vấn đề bạn đang gặp phải, những khuất mắt trong công việc... Những người yêu thương bạn luôn sẵn sàng chia sẻ và giúp bạn tìm ra giải pháp tốt nhất. Nhờ đó, bạn có dịp lắng nghe ý kiến của mọi người và từ đó có thể nhanh chóng tìm được hướng đi tốt nhất cho bản thân. Du lịch giải tỏa căng thẳng trong bạn và còn tạo cơ hội để gắn kết mọi người lại với nhau. 

Nếu như bạn đang phân vân liệu có nên “bỏ cả thế giới” để đến một vùng đất lạ với những người yêu thương hay không thì lời khuyên chân thành là nên. Đừng cố níu kéo hay giữ bản thân ở lại để giải quyết mọi chuyện trong khi bạn chẳng hề ổn tí nào. Hãy trải nghiệm, làm mới bản thân và quay lại bằng một con người mới, đầy năng lượng, sẵn sàng giải quyết mọi vấn đề, mọi khó khăn mà mình đang gặp phải. Du lịch không phải là trốn chạy thực tại, du lịch là để giúp bạn sẵn sàng hơn trong việc đối diện các vấn đề của cuộc sống. 

Bạn đã lên ý tưởng cho chuyến hành trình sắp tới chưa, hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé!

Theo Bestie

comment Bình luận