• Monday, Jul 06, 2020

Khánh thành nghĩa trang cho người Công giáo tại tiểu bang NSW

Khánh thành nghĩa trang cho người Công giáo tại tiểu bang NSW

Đây là một dự án lớn dành cho Cộng đồng tín hữu Công Giáo Việt Nam tại Sydney, Úc châu, nơi ước tính có khoảng 32 ngàn người theo đạo, và đang cần có một nghĩa trang mới, nhằm đáp ứng cho nhu cầu tâm linh về việc chôn cất người quá cố.

October 29 at 4:00 pm

Lúc 11 giờ trưa ngày thứ Bảy 26 tháng 10 năm 2019 vừa qua, một Thánh lễ long trọng do Đức Giám Mục Peter Ingham (Giám mục Địa phận Wollongong) và 3 Linh mục Việt Nam đồng tế - đã diễn ra tại Vườn Tưởng Niệm Công Giáo Việt Nam tại nghĩa trang Forest Lawn và nhà hỏa táng tại Leppington, với sự tham dự của gần hai trăm đồng hương và quan khách.

29

Đây là một dự án lớn dành cho Cộng đồng tín hữu Công Giáo Việt Nam tại Sydney, Úc châu, nơi ước tính có khoảng 32 ngàn người theo đạo, và đang cần có một nghĩa trang mới, nhằm đáp ứng cho nhu cầu tâm linh về việc chôn cất người quá cố - khi mà những nghĩa trang quen thuộc khác trong vùng đã không còn chỗ để an táng.

Khu Vườn Vườn Tưởng niệm Công giáo Việt Nam này, sau 2 năm chuẩn bị đã có những nét độc đáo và thu hút sự quan tâm của những người tham dự. Bởi các công trình dành cho khu đất này quá tuyệt mỹ, bao gồm tượng đá quý "Đức Mẹ Sầu Bi" và cổng vào, cùng tượng các Thiên Thần và Thánh Giá được thiết kế trên các ngôi mộ mẫu. Tượng Đức Mẹ Sầu Bi là một siêu tuyệt phẩm lấy từ nguyên tác của ông Michelangelo qua tượng Pieta. Một điêu khắc gia có tay nghề cao từ Việt Nam đã bỏ ra gần cả năm để tạo tác, trước khi tượng này được chuyển đến Úc từ năm trước.

29a

Đây là bức tượng hiếm thấy tại các nghĩa trang khác, khiến người đến chiêm ngưỡng đều tấm tắc khen đẹp và có ý nghĩa. Bức tượng được chọn để mọi người đến đây đều thấy được sự thương tiếc và đau buồn của Đức Mẹ Maria, khi đón xác của Chúa Giêsu được hạ xuống từ Thánh Giá. Nét đau khôn xiết qua tác phẩm cho thấy lời hứa cứu chuộc và sự phục sinh của Chúa Kitô.Ngoài bức tượng tuyệt vời này, phía sau Vườn Tưởng Niệm còn có cây Thập Tự lớn và một Bàn Thánh, nơi mọi người có thể đến để cầu nguyện mỗi khi có Thánh Lễ cầu cho những người đã qua đời, cũng như để cử hành các nghi lễ an táng.

Nghĩa trang Forest Lawn này thuộc quyền sở hữu của Invo Care, được coi là đã thỏa mãn những yêu cầu, qua sự cố vấn và tham khảo với các nhà lãnh đạo tinh thần và cộng đồng Việt Nam. Chính vì thế mà màu sắc và sự kiến thiết cho khu đất này sau 2 năm đã có những dấu ấn độc đáo, và ban điều hành khu nghĩa trang này cho biết, các giai đoạn kế tiếp nhằm đem đến sự toàn thiện vẫn còn tiếp diễn.

Khu Vườn Tưởng niệm dành cho các Tín hữu Công giáo Việt Nam là một phần của khu đất rộng đẹp và mới, nằm trên đường Camden Valley. Nó thuộc sở hữu của InvoCare, nhà cung cấp dịch vụ tang lễ và nghĩa trang lớn nhất tại Úc và New Zealand. Cần biết Forest Lawn là một trong 16 nghĩa trang thuộc sở hữu của InvoCare. Hiện nay, khu đất dành riêng cho người Công Giáo Việt Nam tại nơi này đã có hàng trăm huyệt mộ và nhiều ngàn hộc để tro cốt, đã sẵn sàng trong việc tiếp nhận.

29b

Thân nhân người qua đời có nhiều cách lựa chọn, từ ngôi mộ thông thường, đến các ngôi mộ được xây dựng theo kiểu cách mà họ muốn. Các con số thống kê cho thấy, có khoảng 20 ngàn người Công Giáo VN cư ngụ trên toàn tiểu bang NSW, trong đó có khoảng 12 ngàn người khác cư ngụ ở vùng miền Tây Sydney. Và sự ra đời của khu Vườn Tưởng Niệm này có một ý nghĩa rất to lớn để người Việt Công Giáo lựa chọn để có nơi chốn thăm viếng những người thân yêu của họ đã qua đời trong nhiều năm tới, với sự cung ứng tất cả các dịch vụ từ InoCare.

Chính vì khu đất Forest Lawn nằm trong Giáo phận Wollongong, nên Đức Giám Mục Peter Ingham đã đến cắt băng khánh thành và làm lễ Ban Phước Lành cho vùng đất nghĩa trang này. Các Linh mục Việt Nam và Ca Đoàn "Giới trẻ vì Nhân quyền" cũng đã tham dự trong buổi lễ, cùng sự cầu nguyện sốt sắng của hàng trăm quan khách và đồng hương.

Sau Thánh Lễ Đồng Tế, là phần phát biểu của các quan khách, đại diện InvoCare và BGĐ Nghĩa trang Leppington. Cô Tiên Lê nhân dịp này đã thay mặt InvoCare tặng quà lưu niệm đến Đức Giám Mục Peter Ingham và ông Phạm Văn Khải (một người đã giúp thực hiện nhiều việc cho buổi lễ).Trong phần phát biểu của mình, ông Paul Huy Nguyễn, Chủ tịch Cộng Đồng NVTD.NSW nói rằng: "Sự phát triển và sự thay đổi đáng khâm phục sau 2 năm chuẩn bị, đã biến khu đất này trở thành một phần phục vụ những người có thân nhân qua đời trong Cộng đồng Công giáo Việt Nam, chứng tỏ sự làm việc có hữu hiệu và đầy tâm huyết của những người Việt Nam trong tổ chức này".

Cô Tiên Lê (Theresa Lê) một viên chức của InvoCare cho biết: "Đây là một công trình tim óc của những người Công giáo Việt Nam làm việc trong tổ chức này, và chúng tôi rất vui mừng khi thấy nó đã trở thành hiện thực. Qua đó, nó sẽ là "ngôi nhà chung ấm áp" không những dành cho người quá cố, mà còn cho cả người còn sống nữa".

Cụ bà Lê Thị Hạnh, 85 tuổi, một người tham dự Lễ Khánh Thành Nghĩa trang chỉ ra dòng suối nước lượn quanh khu đất dành cho Cộng đồng Công Giáo: "Dòng suối này trông êm ả và bình an quá, nó giống hệt dòng sông nơi quê nhà mà tôi đã ở, khiến tôi thích khi nhắm mắt xuôi tay được an nghỉ ở nơi này". 

Nguyễn Vy Túy

comment Bình luận