• Wednesday, May 12, 2021

Indonesia sắp trở thành sàn chứng khoán lớn nhất Đông Nam Á, vượt cả Thái Lan

Indonesia sắp trở thành sàn chứng khoán lớn nhất Đông Nam Á, vượt cả Thái Lan

Năm 2020, Indonesia được trang tài chính Bloomberg dự đoán là có khả năng trở thành sàn chứng khoán lớn nhất khu vực Đông Nam Á, vượt qua cả Thái Lan. Hiện tại giá trị thị trường chứng khoán của Indonesia đang là 529 tỷ USD, gần bằng Thái Lan.

January 19 at 4:00 pm

Indonesia sắp trở thành sàn chứng khoán lớn nhất Đông Nam Á

Vincent Mortier, phó giám đốc đầu tư tại Amundi Asset Management, công ty đang quản lý số tài sản trị giá 1.560 tỷ Euro (1.740 tỷ USD), nhận định: “Cơ hội ở Indonesia là rất lớn”, “Nước này có triển vọng tốt về tăng trưởng kinh tế, bối cảnh chính trị và định giá”. Trong khi đó, Mortier hạ xếp hạng của Thai Lan do “nền kinh tế suy yếu”.

Tháng 5/2019, Indonesia “qua mặt” Singapore vươn lên vị trí dẫn đầu về vốn hoá, chủ yếu nhờ đồng Baht tăng giá mạnh. Tuy nhiên, với việc giá đồng nội tệ đang giảm và dự báo tăng trưởng kinh tế giảm tốc, SET Index của chứng khoán Thái Lan là chỉ số duy nhất trong khu vực đi xuống ba tháng qua.

chungkhoanindo1_161655670

Ảnh: Bloomberg

Trước năm 2019, Singapore là “quán quân” khu vực trong phần lớn thời gian kể từ năm 2003 – khi Bloomberg bắt đầu thống kê số liệu này.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đang bắt tay vào thực hiện một loạt dự án cơ sở hạ tầng mới và theo đuổi nhiều cải cách nhằm kích thích nền kinh tế của quốc gia đông dân thứ tư trên thế giới.

Thị trường chứng khoán Indonesia từng vài lần giữ danh hiệu vốn hoá lớn nhất Đông Nam Á trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 4/2019.  Năm nay, các dự án hạ tầng cơ sở và thay đổi chính sách của Tổng thống Joko Widodo đang là mối quan tâm lớn của thị trường khu vực.

Theo dữ liệu thống kê của Bloomberg, thị trường lớn nhất Đông Nam Á hiện xếp thứ 21 trên toàn cầu. Ngoài ra, tổng giá trị vốn hoá của 8 công ty dẫn đầu thế giới lớn hơn cả thị trường chứng khoán Thái Lan và Indonesia. Các công ty này bao gồm Saudi Aramco của Saudi Arabia, Apple Inc. và Microsoft Corp. của Mỹ.

Tín hiệu tích cực năm 2020 đối với thị trường chứng khoán Việt Nam

Nói về thị trường chứng khoán Việt Nam, ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng nhóm Vĩ mô thị trường – CTCP Chứng khoán BIDV (BSC, Mã: BSI), đã có những chia sẻ nhận định với phóng viên báo Kinh tế và Tiêu Dùng. Theo ông Khoa, các yếu tố tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2020 đến từ yếu tố nội tại nền kinh tế, thị trường chứng khoán và các yếu tố từ bên ngoài.

a1-1577236226287405673419

Ông Bùi Nguyên Khoa (Nguồn: Báo Kinh tế và Tiêu Dùng).

Trong nước, kinh tế vĩ mô dự báo tiếp ổn định, tăng trưởng duy trì tốt nhờ trụ cột chính tư sản xuất và tiêu dùng. Đầu tư công và hoạt động thoái vốn cổ phần hóa được đẩy mạnh nhờ Luật và quy định đã thông qua trong năm 2019. Tuy nhiên, chính sách tiền tệ theo hướng nới lỏng hơn theo xu hướng thế giới tạo cơ hội cho SBV hạ lãi suất và sẽ ảnh hưởng mạnh đến thị trường.

ttckvn-reatimes-1522717227

Năm 2020 đối với thị trường chứng khoán Việt Nam thị trường chứng khoán Việt Nam được nhận định với những tín hiệu tích cự. (Ảnh minh họa: IT).

Ngoài nước, cùng với xu hướng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất của năm 2019, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, bầu cử Tổng thống Mỹ là những vấn đề trọng tâm.

Sự chuyển dịch dòng vốn ngoại, khả năng nâng hạng thị trường và báo cáo thao túng tiền tệ của Bộ tài chính Mỹ cũng sẽ là điểm lưu ý và ảnh hưởng trực tiếp đến diễn biến thị trường.

Cũng theo ông Bùi Nguyên Khoa, sự phân hóa năm 2020 sẽ còn diễn ra mạnh mẽ như với 2019, khi động lực thu hút dòng tiền không quá mạnh. Bên cạnh ngành có tính tạo nền như ngân hàng, các cổ phiếu ngành sản xuất công nghiệp, tiện ích và dịch vụ tiêu dùng cũng sẽ có nhiều cơ hội tăng trưởng do được hưởng lợi từ xu chuyển dịch kinh tế theo hướng phát triển sản xuất và tiêu dùng mở rộng.

Theo Luxury-inside

comment Bình luận