• Wednesday, Sep 30, 2020

Hướng dẫn phương cách phòng bệnh viruscorona

Hướng dẫn  phương cách phòng bệnh viruscorona

Trong những ngày đại dịch viêm phổi Vũ Hán viruscorona đang bùng phát, điều mà nhiều người dân quan tâm nhất vẫn là làm sao để không bị con virus corona này tấn công.

February 5 at 4:00 pm

Trong những ngày đại dịch viêm phổi Vũ Hán đang bùng phát, điều mà nhiều người dân quan tâm nhất vẫn là làm sao để không bị con virus corona này tấn công. Trong lúc chưa tìm ra loại thuốc phòng và điều trị, thì cách duy nhất là phòng ngừa.

Cách phòng dịch dựa theo tên căn bệnh corona 

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, một trong các đơn vị nhận nhiệm vụ cách ly – điều trị bệnh nhân nhiễm/nghi nhiễm virus Corona tại TP HCM đã hướng dẫn cách phòng dịch trên 1 tờ báo, dựa theo tên căn bệnh: C-O-R-O-N-A, rất dễ nhớ .

Trong lúc chưa tìm ra loại thuốc phòng và điều trị, thì cách duy nhất là phòng ngừa. Vậy nên, để dịch bệnh không lan rộng, Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, một trong các đơn vị nhận nhiệm vụ cách ly – điều trị bệnh nhân nhiễm/nghi nhiễm virus Corona tại TP HCM đã hướng dẫn cách phòng dịch trên 1 tờ báo, dựa theo tên căn bệnh: C-O-R-O-N-A, rất dễ nhớ . Qua đây bác sĩ Tiến gợi ý cách ghi nhớ "công thức" phòng chống virus corona một cách dễ nhớ nhất, đó là hãy tách từng mẫu tự C-O-R-O-N-A:

C - "Che" và "chà": Che bằng khăn giấy hoặc khuỷu tay khi ho, sau đó vứt khăn giấy vào thùng rác và rửa sạch tay; che miệng, mũi bằng khẩu trang khi vào đám đông; đồng thời nhớ vệ sinh các bề mặt dễ chạm đến trong nhà như mặt bàn, tay nắm cửa…

O – "Không khạc nhổ" (chúng ta thường dùng mẫu tự O như ký hiệu viết tắt cho chữ "không"): Thói quen xấu đó là nguyên nhân lớn phát tán các mầm bệnh.

R – "Rửa tay": Nếu không có dung dịch tẩy rửa, hãy dùng nước thường nhưng rửa ít nhất 20 giây. Nếu có thêm xà bông càng tốt. Ở ngoài đường, không có vòi nước, có thể dùng nước rửa tay có cồn.

O – "Không tiếp xúc với động vật": Cả động vật hoang dã lẫn vật nuôi, vì dù đã có những bằng chứng ban đầu cho thấy 2019-nCoV có thể bắt nguồn từ động vật hoang dã, nhưng khả năng nó lây từ cả vật nuôi vẫn chưa được loại trừ.

N – "Né": Né các đám đông, nếu lỡ đi vào đám đông thì ráng… né người khác, vì khoảng cách chừng 2 m sẽ khá an toàn.

A – "Ăn uống" và "ấm": Ăn uống đủ chất để cơ thể khỏe mạnh, hệ miễn dịch hoạt động tốt; ăn chín, uống sôi; ở trong môi trường ấm, cố gắng giữ nhiệt độ phòng 25 độ C trở lên, thông thoáng, có ánh nắng càng tốt vì virus corona sẽ suy yếu ở nhiệt độ cao.

AA6656BC-FA0A-4EA3-A570-0EFD858355C2

Các bước rửa tay tránh virus corona và các bệnh tật khác

Rửa tay đúng cách là rửa tay với xà phòng, đúng quy trình, dưới vòi nước sạch chảy.

Các bước rửa tay thường quy bao gồm:

Bước 1: Làm ướt hai lòng bàn tay bằng nước, lấy xà phòng vào lòng bàn tay. Chà 2 lòng bàn tay vào nhau.

Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu bàn tay kia và ngược lại.

Bước 3: Chà 2 lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các ngón tay vào các kẽ ngón.

Bước 4: Chà mu các ngón tay này lên lòng bàn tay kia và ngược lại (mu tay để khum khớp với lòng bàn tay).

Bước 5: Chà ngón cái của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại (lòng bàn tay ôm lấy ngón cái).

Bước 6: Chà các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa sạch tay dưới vòi nước chảy đến cổ tay và làm khô tay.

Chú ý: Rửa tay ít nhất trong 30 giây, mỗi thao tác lặp lại ít nhất 5 lần.

Chỉ mất khoảng 30 giây cho các bước rửa tay nhưng lại đem lại rất nhiều lợi ích cho bản thân chúng ta và những người xung quanh. Do đó, mỗi người cần tự nâng cao ý thức thực hiện rửa tay đúng cách để bảo vệ sức khỏe của chính mình và cộng đồng.

614EAAEE-DFA6-42B8-9159-AF03A439D6A2

Bắt tay cũng có thể bị lây virus Corona.

Theo PGS Võ Văn Bản, bắt tay cũng có thể bị lây virus Corona. Nếu tay của người mà bạn bắt có chứa n-Cov và sau khi bắt tay bạn đưa lên mũi, miệng thì nguồn virus sẽ lây nhiễm sang bạn. Chính vì vậy, sau khi bắt tay, bạn nên rửa tay bằng xà phòng hoặc thuốc sát khuẩn.

Virus n-Cov lây nhiễm chủ yếu qua đường tiếp xúc (thở, bắt tay, các bề mặt có dính dịch tiết của đường hô hấp, nước bọt của người bị nhiễm n-Cov). Vì vậy, cần tránh những chỗ đông người. Người hắt hơi phải chủ động che miệng để tránh phát tán virus ra bên ngoài.

34BCDC51-7147-4253-BA56-E9A6FD0B42F1

Người bình thường buộc phải đeo khẩu trang y tế đúng cách (mặt xanh ra ngoài, mặt trắng vào trong, che cả miệng và mũi). Sau khi dùng phải vứt khẩu trang vào thùng rác có nắp đậy, tránh để n-Cov phát tán ra ngoài. Lưu ý: Vẫn phải rửa tay, sát khuẩn.

PGS Võ Văn Bản lưu ý: Đeo khẩu trang đúng cách chỉ có tác dụng hạn chế lây nhiễm n-Cov bằng đường thở, hắt hơi. Như đã nói ở trên, virus này có thể lây nhiễm theo con đường khác như: Bắt tay, sờ vào bề mặt các vật dụng bị nhiễm n-Cov.

comment Bình luận