• Thursday, Jul 02, 2020

Hòn đảo thơ mộng mang tên Kangaroo có nguy cơ bị hủy diệt vì cháy rừng

Hòn đảo thơ mộng mang tên Kangaroo có nguy cơ bị hủy diệt vì cháy rừng

Cháy ngày, cháy đêm, cháy mấy tháng ròng. Châu lục Úc giờ như một chảo lửa khổng lồ!

By Ngọc Quang
January 3 at 4:00 pm

Chỉ trong một đêm, bão lửa đã thiêu trụi 1/4 diện tích hòn đảo mang tên Kangaroo. Nhưng tưởng cháy rừng chỉ giới hạn trong lục địa Úc, vậy mà nay cũng không buông tha một hòn đảo có khí hậu đại dương ôn hòa, cùng với một hệ động thực vật phong phú.

Đảo Kangaroo là đảo lớn thứ ba của Úc, sau đảo tiểu bang Tasmania và đảo Melville. Nó thuộc tiểu bang Nam Úc, nằm về phía phía tây nam thủ phủ Adelaide. Hiện nay, hòn đảo có diện tích 4.400 km2 chỉ có dân số trên 4,000 người.

Đây từng là nơi cư ngụ của thổ dân Úc, nhưng họ đều đã biến mất hàng nghìn năm trước, khi nơi này trở thành một hòn đảo sau khi mực nước biển dân lên. Trên đảo có nhiều khu bảo tồn thiên nhiên để bảo vệ những gì còn sót lại của hệ động thực vật bản địa, trong đó lớn nhất và nổi tiếng nhất là vườn quốc gia Flinders Chase tại góc tây của đảo.

Đã có lo ngại rằng hòn đảo xinh đẹp và thơ mộng này có thể bị hủy diệt hoàn toàn nếu nhà chức trách không có những hành động mạnh tay nào đó.

4c

Màu sắc cháy rừng của nước Úc nhìn từ hình ảnh vệ tinh

Vào hôm qua, Thủ tướng Úc Morrison đã ghé thăm thị trấn Cobargo ở NSW, vốn bị ảnh hưởng bởi các vụ cháy rừng vào đêm Giao thừa khiến hai người thiệt mạng.

Tuy nhiên, ông đã được chào đón bởi một nhóm người dân địa phương giận dữ. Một người nói với Thủ tướng rằng ông nên “tự thấy xấu hổ” vì đã “khiến cả nước Úc bốc cháy”. Họ muốn Chính phủ phải mở rộng hầu bao để giải quyết cho nạn cháy rừng.

Phát biểu trên đài 3AW, ông Morrison nói rằng ông không cảm thấy bị xúc phạm: “Tôi biết mọi người đang tức giận, và họ thường trút giận lên một ai đó, cho dù đó là thủ tướng hay ai khác. Tôi hiểu điều đó…”

4d

Người phụ nữ này đã từ chối bắt tay Thủ tướng

Các đám cháy tiếp tục lan rộng tại Tiểu bang Victoria khiến quân đội Úc phải giúp di tản một số cư dân và du khách bị mắc kẹt ở thị trấn Mallacoota thuộc vùng East Gippsland.

Khoảng 4,000 người đã bị buộc phải chạy ra bờ biển khi đám cháy lan đến thị trấn này vào đêm Giao thừa, khiến cho bầu trời biến thành màu đỏ quạch.

Thế nhưng tàu hải quân dùng để di tản chỉ có sức chứa 1,000 người mà thôi, và thủ hiến Andrews nói rằng cần phải chia làm nhiều đợt.

Trong khi đó, nữ Thủ hiến Berejiklian của NSW đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp lần thứ 3 trong mùa cháy rừng năm nay, có hiệu lực trong 7 ngày kể từ thứ Sáu 3/1.

“Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp này là rất quan trọng đối với sự an toàn của các cộng đồng ở tiểu bang NSW khi chúng ta phải đối mặt với mùa cháy rừng thảm khốc nhất từ trước đến nay,” cô nói.

comment Bình luận