• Wednesday, May 12, 2021

Hội đồng Bảo an LHQ ủng hộ lời kêu gọi ngừng bắn toàn cầu để đối phó Covid-19

Hội  đồng Bảo an LHQ ủng hộ lời kêu gọi ngừng bắn toàn cầu để đối phó Covid-19

Hội đồng Bảo an ngày 1/7 đã thông qua nghị quyết ủng hộ lời kêu gọi ngừng bắn toàn cầu để đối phó Covid-19 của Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres.

July 2 at 4:00 pm

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đưa ra lời kêu gọi ngừng bắn toàn cầu ngày 23/3 tuy nhiên không nhận được sự ủng hộ của Hội đồng Bảo an do bất đồng giữa Mỹ và Trung Quốc, hai trong số 5 thành viên thường trực của HĐBA.

Nghị quyết của HĐBA được thông qua ngày 1/7 kêu gọi tất cả các bên tham gia xung đột vũ trang ngay lập tức ngừng bắn nhân đạo trong vòng ít nhất 90 ngày nhằm tạo điều kiện cho việc vận chuyển viện trợ nhân đạo.

Phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric cho biết, việc thông qua nghị quyết này, được soạn thảo bởi Pháp và Tunisia, gửi một tín hiệu quan trọng tới các bên xung đột và có thể giúp thay đổi những tính toán trên thực địa.

Quá trình đàm phán nghị quyết này đã bế tắc do các tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan tới việc có nên kêu gọi sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế thế giới, điều mà Mỹ không muốn đề cập tới.

Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố cắt đứt quan hệ với WHO vì cách tổ chức này xử lý Covid-19 và cáo buộc tổ chức này đã thiên vị Trung Quốc cũng như ủng hộ các thông tin sai lệch của nước này liên quan tới Covid-19.

Theo VOV.VN

comment Bình luận