• Thursday, Jun 04, 2020

Hoa Kỳ sẽ không đóng cửa nếu có đợt bùng phát COVID-19 lần hai

Hoa Kỳ sẽ không đóng cửa nếu có đợt bùng phát COVID-19 lần hai

Ông Trump bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng của các tiểu bang trong việc ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh trong tương lai. Ông nói: "Cho dù đó là than hồng hay ngọn lửa, chúng ta cũng sẽ dập tắt được nó. Nhưng chúng ta sẽ không đóng cửa đất nước của chúng ta.”

May 22 at 4:00 pm

Thứ năm 21/5/2020, tổng thống Trump tuyên bố Hoa Kỳ sẽ không đóng cửa trong trường hợp xảy ra cơn bùng phát coronavirus thứ hai.

Ông Trump bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng của các tiểu bang trong việc ngăn chặn sự bùng phát trong tương lai. Ông nói: "Cho dù đó là than hồng hay ngọn lửa, chúng ta sẽ dập tắt được nó. Nhưng chúng ta sẽ không đóng cửa đất nước của chúng ta.”

Được biết, tất cả 50 tiểu bang đã công bố kế hoạch bắt đầu nới lỏng các bện pháp cách ly, mở cửa trở lại nền kinh tế của họ với những bước và cách thức khác nhau để người dân Mỹ có thể lại cuộc sống bình thường.

Các bang như Texas, North Carolina và Arizona đã có thống kê cho thấy số ca dương tính coronavirus cũng gia tăng khi bắt đầu tiến hành kế hoạch giãn cách ly xã hội.

Việc các tiểu bang tiến hành giãn cách ly cũng có những nghịch lý, trong khi Nhà Trắng ban hành hướng dẫn mở cửa lại nền kinh tế theo cách để giảm thiểu sự lây lan của COVID-19, thì chính thống đốc một số tiểu bang đã đưa ra các biện pháp thắt chặt hơn hoặc gia hạn thêm thời gian đóng cửa các cơ sở kinh doanh. Điều đáng ngạc nhiên là nghịch lý này xảy ra ở hầu hết các tiểu bang thuộc phe Dân Chủ.

Tuy nhiên, Trump vẫn nói rõ mong muốn nước này mở cửa trở lại để giải quyết thiệt hại kinh tế do COVID-19 gây ra và quyết định về việc ban hành lệnh cách ly trong đợt bùng phát dịch bệnh thứ hai (nếu có) sẽ thuộc về các thống đốc bang, chứ không phải từ chính phủ liên bang.

Các chuyên gia y tế bao gồm ông Anthony Fauci, thành viên chủ chốt của lực lượng đặc nhiệm coronavirus của Nhà Trắng, đã cảnh báo về khả năng một đợt bùng phát thứ hai của coronavirus có thể sẽ xảy ra vào mùa thu hoặc mùa đông năm nay (2020 và đi kèm với dịch cúm mùa. Việc ngăn chặn hai đại dịch cùng lúc sẽ vô cùng khó khăn.

Trong buổi điều trần trước quốc hội vào tuần trước, Ông Fauci cho biết: “Đợt bùng phát dịch bệnh thứ hai có thể tồi tệ hơn tình hình hiện tại, nhưng việc theo dõi và mở rộng xét nghiệm lên các đối tượng khác, cũng như có sự chuẩn bị và sản xuất các thiết bị y tế quan trọng phòng chống bệnh dịch sẽ khiến cho chính phủ chủ động xử lý tốt hơn”

Ông Fauci nói thêm: "Tôi hy vọng rằng nếu chúng ta có cơn bùng phát thứ hai, chúng ta sẽ có thể đối phó với nó rất hiệu quả và ngăn chặn nó không trở nên tồi tệ như thời gian vừa qua.”

Tổng thống Trum ngày càng nhấn mạnh sự cần thiết phải mở cửa lại nền kinh trong bối cảnh đại dịch, hơn 30 triệu việc làm đã bị mất trong vòng 2 tháng là hậu quả vô cùng lớn do coronavirus mang lại. Hiện nay, chính quyền của ông Trump đang tập trung cho việc tiến hành mở cửa lại nền kinh tế theo cách an toàn nhất có thể, đồng thời phát triển vắc-xin và các phương pháp điều trị coronavirus.

Theo CDC Hoa Kỳ, coronavirus đã làm hơn 1,5 triệu người Mỹ nhiễm bệnh và gây ra hơn 90.000 ca tử vong trong nước. Số người chết dự kiến ​​sẽ lên tới 100.000 vào đầu tháng 6, theo CDC.

Trong một phát biểu tại nhà máy sản xuất xe hơi Ford của Hoa Kỳ, nơi đang sản xuất hàng chục nghìn máy trợ thở, Ông Trump tuyên bố rằng: “Hoa Kỳ không cần phải đóng cửa nếu có cơn bùng phát thứ hai. Khóa chặt nền kinh tế do dịch bệnh không phải là một chiến lược cho một quốc gia khỏe mạnh. Đất nước chúng ta không cần phải đóng cửa. Chúng tôi (chính phủ Hoa Kỳ) đã làm đúng nhưng giờ là lúc phải mở nó ra. Việc phong tòa kéo dài sẽ gây ra tai họa cho sức khỏe cộng đồng. Để bảo vệ sức khỏe của người dân, chúng ta phải có một nền kinh tế luôn trong trạng thái hoạt động."

Theo The Hill

comment Bình luận