• Monday, Jun 21, 2021

HLV Park Hang Seo sẽ sử dụng Công Phượng ra sao?

HLV Park Hang Seo sẽ sử dụng Công Phượng ra sao?

Công Phượng đang đạt phong độ cực tốt trong màu áo HA Gia Lai. Mặc dù vậy, HLV Park Hang Seo cũng không dễ sử dụng ngôi sao sinh năm 1995 ở thời điểm này.

By H.Long
May 13 at 4:00 pm

Gần đây, HLV Park Hang Seo từng có nhắc nhở với Công Phượng trong buổi tập của đội tuyển Việt Nam. Cụ thể, trong tình huống ấy, thầy Park không hài lòng với cầu thủ của HA Gia Lai vì khống chế bước một lỗi trong phạm vi hẹp. HLV người Hàn Quốc yêu cầu Công Phượng quay lưng lại với đối thủ, che bóng, rồi lách sang một bên.

hlv-park-hang-seobatngonoigianvoi-cong-phuongbb-2-o-95716601620652762129-width-660-height-505-1620912904430

Với một người kỹ tính như HLV Park Hang Seo, việc ông chỉnh sửa những điểm yếu cho các cầu thủ là điều hết sức bình thường. Mọi thứ cần phải thật chuẩn xác, ngay cả trong những pha xử lý nhỏ nhất. Chỉ có như vậy, "cỗ máy" đội tuyển Việt Nam mới hoạt động trơn tru.

Nhưng qua chi tiết này, có thể thấy, Công Phượng vẫn còn thiếu khá nhiều kỹ năng của trung phong. Bởi lẽ đó, dư luận đặt ra câu hỏi rằng HLV Park Hang Seo sẽ sử dụng tiền đạo này ở vị trí nào trong đội hình đội tuyển Việt Nam.

Có thực tế mà ai cũng phải thừa nhận rằng lối chơi của Công Phượng không phù hợp trong vai trò trung phong. Khả năng tranh chấp, tì đè cũng như chớp thời cơ trong vòng cấm chưa bao giờ là điểm mạnh của Công Phượng.

Giai đoạn mà tiền đạo người Nghệ An nổi bật trong nhất trong màu áo đội tuyển Việt Nam là ở Asian Cup 2019. Đó là giải đấu mà HLV Park Hang Seo đã không dùng Anh Đức hay Văn Quyết, để đặt Công Phượng vào vai trò "số 9" (ghi 2 bàn vào lưới Iraq, 1 bàn ở trận Jordan). Đội tuyển Việt Nam thành công với chiến thuật này, khi lọt vào vòng tứ kết.

Trong màu áo HA Gia Lai mùa giải này, HLV Kiatisuk chủ yếu bố trí Công Phượng trong vai trò tiền vệ công, chơi ngay phía sau của cặp tiền đạo Văn Toàn và Brandao. Ngôi sao sinh năm 1995 đã thi đấu cực tốt trong vai trò này, khi đóng góp tới 6 bàn thắng (chỉ kém Oussou Konan, Văn Toàn và Rodrigo 1 bàn).

Thực tế, trong sơ đồ này, Công Phượng như "cá gặp nước". Lối chơi phản công giúp tiền đạo số 10 có thể phát huy đầy đủ kỹ năng tốt của mình như cầm bóng đột phá, kỹ thuật, khả năng tổ chức… Nhờ việc "núp bóng" phía sau cặp Văn Toàn - Brandao giúp Công Phượng có nhiều khoảng trống để phô diễn.

Điều quan trọng khác là sự tự tin đang sống lại ở Công Phượng sau những tháng ngày lụi tàn ở nước ngoài. Người ta cũng thấy Công Phượng trưởng thành hơn, bớt rườm rà hơn với những pha xử lý "gãy gọn". Không ngạc nhiên khi thầy của anh, HLV Kiatisuk từng là tiền đạo xuất sắc nhất Đông Nam Á.

Rõ ràng, việc Công Phượng thành công khi được "đặt đúng vị trí" ở HA Gia Lai có thể là gợi ý cho HLV Park Hang Seo ở đội tuyển Việt Nam, đặc biệt là khi trong thời gian qua, Công Phượng đang có sự kết hợp khá ăn ý với Văn Toàn ở CLB.

Để giải bài toán này, HLV Park Hang Seo có thể sử dụng Công Phượng trong vai trò "số 9 ảo" như ở Asian Cup. Cách bố trí này phù hợp với sơ đồ phòng ngự, phản công. Đội tuyển Việt Nam không cần bố trí quá nhiều nhân sự ở tuyến trên nhưng vẫn có nhân tố đủ sức khuấy đảo. Ở Asian Cup 2019, đội tuyển Việt Nam thành công với cách bố trí này khi chúng ta đụng độ với những đối thủ mạnh.

Một phương án khác là HLV Park Hang Seo có thể sử dụng Công Phượng như ở HA Gia Lai, tức "núp bóng" đằng sau tiền đạo cắm. Như vậy, tiền đạo người Nghệ An sẽ trở thành ngòi nổ từ xa của đội tuyển Việt Nam.

Thế nhưng, nếu bố trí theo cách này, HLV Park Hang Seo sẽ phải "hy sinh" khoảng không rộng lớn cho Công Phượng. Điều này có thể khiến sẽ khiến cho tiền đạo này "giẫm chân" vào vị trí của Quang Hải.

Bên cạnh đó, Công Phượng cũng có thể là "quân bài giấu trong tay áo" của HLV Park Hang Seo. Ở V-League mùa giải này, chân sút xứ Nghệ đã không ít lần tỏa sáng sau khi được HLV Kiatisuk thay vào sân như ở các trận đấu với Viettel, CLB TPHCM hay CLB Hà Nội. Thậm chí, HA Gia Lai đã có được bàn thắng chỉ vài phút sau khi Công Phượng vào sân (ở 2 trận gặp Viettel và CLB TPHCM, tiền đạo này trực tiếp ghi bàn).

Tựu chung lại, Công Phượng là mẫu cầu thủ đột biến cao, mà bất kỳ đội bóng nào cũng cần. Việc sử dụng Công Phượng như thế nào sẽ được HLV Park Hang Seo thực hiện tùy từng thời điểm, tùy từng đối thủ của đội tuyển Việt Nam.

Và khi sự tự tin quay trở lại, Công Phượng hoàn toàn có thể trở thành nhân tố quan trọng của đội tuyển Việt Nam.

Theo dantri

Từ khóa Từ khóa:
HLV Park Hang Seo
comment Bình luận