• Thursday, Sep 16, 2021

Hé lộ lý do Trung Quốc "phớt lờ" cuộc gọi của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Hé lộ lý do Trung Quốc

Mỹ bị cho là đã vướng phải một hiểu lầm ngoại giao khiến Trung Quốc phớt lờ cuộc gọi của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin.

By Minh Phương
May 26 at 4:00 pm
my-trung-1621985427307

Trung Quốc đã "phớt lờ" ít nhất 3 cuộc gọi của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ (Ảnh: AP).

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) dẫn một nguồn tin quân sự ngày 26/5 cho biết, việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đề nghị điện đàm với Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Hứa Kỳ Lượng thay vì Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa đã kéo theo sự bất bình ở Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Nguồn tin giấu tên nói rằng, lẽ ra Bộ trưởng Austin nên đề nghị điện đàm với người đồng cấp Ngụy Phụng Hòa, mà không phải là nhân vật quyền lực số hai trong Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

"Cả ông Hứa và ông Ngụy đều là những người báo cáo trực tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhưng theo ngoại giao, người đồng cấp của ông Austin là ông Ngụy. Lầu Năm Góc đã ý thức điều này dưới thời cựu Bộ trưởng Mark Esper và James Mattis", nguồn tin nói.

Thông tin trên được đưa ra sau khi báo Financial Times cho biết, Bắc Kinh đã ít nhất 3 lần từ chối cuộc gọi của Bộ trưởng Austin đề nghị điện đàm với Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Hứa Kỳ Lượng. Thời báo Hoàn Cầu hôm 24/5 bình luận, Lầu Năm Góc đã "không tuân thủ nguyên tắc ngoại giao".

Trong khi đó, một số nhà quan sát không đồng tình với quan điểm rằng đề nghị của Bộ trưởng Austin là vi phạm nguyên tắc ngoại giao và là nguyên nhân khiến Bắc Kinh phớt lờ. Zhu Feng, giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Nam Kinh, nói trong trường hợp này, bối cảnh quan trọng hơn là chức vụ. "Những bất đồng hiện tại cho thấy hai bên cần phải xử lý vấn đề quan hệ tốt hơn", giáo sư Zhu nói.

Các chuyên gia về quan hệ quốc tế của Trung Quốc cho hay, các kênh liên lạc giữa chính phủ và quân đội Mỹ - Trung Quốc gần như đóng băng kể từ sau cuộc hội đàm nảy lửa giữa giới ngoại giao hai bên hồi tháng 3 ở Alaska.

Shi Yinhong, giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh, nhận định bất đồng sâu sắc giữa Bắc Kinh và Washington đã khiến các kênh liên lạc giữa hai bên bị đóng băng kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức hồi tháng 1.

"Bộ Quốc phòng Trung Quốc sẽ từ chối các đề nghị của giới chức quốc phòng Mỹ trong giai đoạn căng thẳng vì Bắc Kinh cảm thấy các lằn ranh đỏ đang bị thách thức", ông Shi nói khi ngầm đề cập đến nỗ lực của Mỹ nhằm thúc đẩy quan hệ với Đài Loan hay các vấn đề Tân Cương, Hong Kong. Chuyên gia Shi bình luận thêm: "Những điều này khiến hai bên không thể thiết lập cơ chế liên lạc thường xuyên giữa hai chính phủ, hai quân đội kể từ khi ông Biden nhậm chức".

Đầu tháng này, điều phối viên của Mỹ phụ trách khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, chuông điện thoại liên lạc giữa hai nước rung lên "trong phòng trống", làm dấy lên lo ngại việc không có kênh liên lạc xử lý khủng hoảng có thể dẫn đến xung đột quân sự.

Theo Dantri

comment Bình luận