• Saturday, Jul 04, 2020

Hàng triệu đàn ông Việt Nam có nguy cơ ‘ế vợ’

Hàng triệu đàn ông Việt Nam có nguy cơ ‘ế vợ’

Với 55/63 tỉnh, thành đang có tỉ lệ “mất cân bằng giới tính khi sinh ở mức báo động” và hiện đang tiếp tục gia tăng, từ năm 2020 trở đi, 4 triệu đàn ông Việt Nam có thể “ế vợ.”

October 17 at 4:00 pm

Báo Người Lao Động dẫn số liệu mới nhất của Tổng Cục Dân Số tại “Hội Nghị Tập Huấn Truyền Thông Về Công Tác Dân Số” tổ chức ở Hà Nội hôm 10 Tháng Mười, 2019, cho thấy 55 trong số 63 tỉnh thành ở Việt Nam có sự chênh lệch giới tính, trung bình tỷ lệ giới tính khi sinh với 114.8 nam/100 nữ.

Với tỷ lệ này, Việt Nam hiện nằm trong nhóm 15 nước có tình trạng “mất cân bằng giới tính khi sinh” cao nhất, là đại diện duy nhất ở Đông Nam Á và đứng thứ hai Châu Á, chỉ sau Trung Quốc.

Sẽ có hàng triệu đàn ông Việt Nam nguy cơ ế vợ.

Sẽ có hàng triệu đàn ông Việt Nam nguy cơ ế vợ.

Nói tại hội nghị, Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Đình Cử – Viện Nghiên Cứu Dân Số, Gia Đinh và Trẻ Em – cho biết: “Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tại Việt Nam đã ở mức nghiêm trọng.”

Theo ông Cử, một điều tra cho thấy 86.7% phụ nữ thành thị biết giới tính thai nhi. Ở nông thôn, tỷ lệ này là 78.9%. Với các gia đình khá giả hay giàu có, tâm lý mong muốn và can thiệp để có con trai cũng rất cao. Điều đáng nói là tình trạng biết giới tính thai nhi này lại ngày càng phổ biến, mặc cho nhà nước có quy định về việc cấm tiết lộ giới tính khi siêu âm lúc mang thai.

“Với hôn nhân ‘một vợ, một chồng’ trong khi thừa nam, thiếu nữ, hàng triệu nam giới sẽ phải sống độc thân khiến cấu trúc gia đình vợ-chồng, cha mẹ-con cái bị phá vỡ. Do nam giới không thể kết hôn hoặc kết hôn muộn, tình trạng quan hệ tình dục ngoài hôn nhân sẽ tăng. Nạn lừa đảo, bắt cóc, buôn bán phụ nữ đã xảy ra và có thể sẽ tăng,” ông Cử cảnh báo.

Tỷ số giới tính khi sinh của Việt Nam hiện là gần 115 bé trai/100 bé gái.

Tỷ số giới tính khi sinh của Việt Nam hiện là gần 115 bé trai/100 bé gái.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, phó tổng cục trưởng Tổng Cục Dân Số Kế Hoạch Hóa Gia Đình, Bộ Y Tế, cho biết nếu thực trạng mất cân bằng giới tính, còn tiếp diễn như hiện nay thì khoảng 30 năm sau, Việt Nam sẽ phải đối mặt với sự chênh lệch giới tính nam hơn nữ khoảng trên 10%. Dự trù năm 2050, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 4.3 triệu nữ giới. Việc mất cân bằng này đồng nghĩa với chuyện vài triệu nam giới có thể sẽ không lấy được vợ, kéo theo hệ lụy về nguy cơ kết hôn nhiều lần, tệ nạn mại dâm…

Thừa nhận thực trạng này, ông Nguyễn Doãn Tú, tổng cục trưởng Tổng Cục Dân Số Kế Hoạch Hóa Gia Đình, cho rằng trong thời gian ngắn, rất khó để giảm tỉ số giới tính khi sinh do tâm lý “ưa thích con trai” của người Việt vẫn còn rất nặng nề.

“Việt Nam đã và đang thực hiện một số biện pháp nhằm xóa bỏ vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh. Tuy nhiên, cần tăng cường hơn nữa cơ chế phối hợp liên ngành và thúc đẩy sự tham gia của các tổ chức xã hội, bao gồm cả những nỗ lực nhằm giải quyết phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái, nguyên nhân chính dẫn đến việc lựa chọn giới tính trước sinh,” ông Tú nói.

Theo Người Việt

comment Bình luận