• Tuesday, Jan 19, 2021

Hàng hóa phi mậu dịch nào bị cấm và phải khai báo khi mang vào Úc?

Hàng hóa phi mậu dịch nào bị cấm và phải khai báo khi mang vào Úc?

Theo quy định mới, các quan chức ở phi trường Úc có quyền rút ngắn hoặc hủy visa du lịch của du khách, nếu họ cố tình không khai báo hàng hóa bị cấm.

By Ngọc Quang
January 7 at 4:00 pm

Cho dù nạn cháy rừng sẽ ảnh hưởng đến kỹ nghệ du lịch Úc những hiện tại, dòng khách nhập cảnh vào Úc vẫn tiếp tục. Khi nhập cảnh Úc, đều quan trọng phải nắm vững những quy định phi mậu dịch của Hải quan nước này.

Theo quy định mới, các quan chức ở phi trường Úc có quyền rút ngắn hoặc hủy visa du lịch của du khách, nếu họ cố tình không khai báo hàng hóa bị cấm.

Hành lý của mỗi hành khách khi đi qua hải quan Úc có thể được kiểm tra bằng tia X-quang, chó đánh hơi hoặc một chuyên viên phụ trách an toàn sinh học kể cả khi hành khách không khai báo gì. Nếu bạn bị phát hiện có mang theo hàng cấm mà không khai báo, bạn sẽ phải chịu phạt vì:

Khai báo sai trong Phiếu Nhập Cảnh.Không khai báo những vật bị cấm.Không xử lý các mặt hàng bị cấm.Mức phạt rất nặng và gồm có nhiều mức:

- Mức phạt khởi điểm lên đến $340 AUD.

- Truy tố hình sự với mức phạt $66,000 AUD.

- Có thể bị cáo buộc lên đến 10 năm tù giam.

Những hàng hoá KHÔNG ĐƯỢC mang vào Úc:

1. Động vật sống. Tất cả loài động vật có vú, chim, trứng chim và tổ chim.Cá, rắn, rùa, cắc kè, bò cạp, giống lưỡng cư, loại tôm cua và sâu bọ.

2. Các sản phẩm làm từ trứng và từ sữa. Tất cả trứng tươi đã nấu chín, sấy khô và thành bột, và những sản phẩm có chứa trứng chẳng hạn như bánh Trung thu. Tất cả các sản phẩm làm từ sữa (ngoại trừ từ một số quốc gia được xem như không bị chứng bịnh lở móng lở mồm ở súc vật), kể cả những sản phẩm tươi và khô có chứa chất sữa chẳng hạn như cà phê 3 in 1 (cà phê không sữa sẽ được vào). Loại sữa bột cho em bé, nếu có em bé đi theo thì được vào.

3. Những sản phẩm từ thịt không đóng hộp. Tất cả các sản phẩm tươi, khô đông lạnh, đã nấu, được hun khói, được muối hay những sản phẩm thịt được bảo quản – từ tất cả loại thú vật. Những sản phẩm đóng gói và được niêm kín rút hết không khí kể cả các loại mỳ và soup có chứa thịt vụn. Thịt gà vụn, thịt bò khô, thịt chà bông đóng gói không có tính cách thương mại. Bánh Trung thu có thịt heo hay loại thịt khác. Xúc xích thịt heo. Tất cả loại thức ăn cho súc vật kể cả những đồ nhai sống hay đồ hộp.

4. Trái cây và rau. Tất cả các loại rau và trái cây tươi, đông lạnh, kể cả giống cam quít, chuối, bưởi, trái hồng, trái vải, sầu riêng, măng cụt, chôm chôm trái thanh long, trái cây, hột dưa, nhãn mít và khế. Lá chuối và khoanh chuối chiên. Những sản phẩm từ mứt đều bị cấm sang Úc.

5. Hột giống và củ quả. Hột giống các loại rau, hột giống bông hoa và hột giống trồng, một số hột giống đóng gói không có tính cách thương mại, những hột giống không rõ lai lịch, hột trang sức, hột cho chim ăn. Trái thông, hột ngũ cốc, bắp rang.Hột đậu sống, kể cả đậu phộng và hột dẻ.

6. Vật liệu thảo mộc. Tất cả thảo mộc có rể không dính đất cát và trồng trong chậu, thảo mộc để trang hoàng, dây leo, cành cây, cây nho, rể cây của rể, củ, thân rể, thân cây, vỏ cây và loại thảo mộc có thể nẩy mầm. Lá chuối, thuốc lá thô, cây tre may mắn, hột cà phê xanh.

7. Thảo dược và thuốc cổ truyền. Tất cả cách trị liệu và thuốc men được hoặc chứa vật liệu làm từ thú vật. Thí dụ như: nhung nai, gạc nai, dương vật nai, sản phẩm làm từ móng chân súc vật, tổ chim, mỡ/thịt ếch. Giun đất sấy khô, xác súc vật bị khô, ruột vịt, bao tử vịt, gân rùa và tắc kè. Tất cả cách trị liệu và thuốc men làm từ hay có chứa vật liệu thảo mộc bao gồm nấm nâu đen và vỏ cây. Phấn hoa của loài ong.

7

Những hàng hóa PHẢI KHAI BÁO:

Những thứ này phải khai báo trong “Declaration Card” và cần sự kiểm tra của cơ quan Kiểm Dịch Úc để chắc chắn những vật phẩm này không mang theo sâu bọ và bịnh tật vào nước Úc.

Một số vật phẩm có thể bị kiểm tra tại chỗ trước khi được mang vào.

1. Những sản phẩm từ thú vật.Lông, xương, sừng và ngà. Da, da sống, và bộ da lông thú (kể cả trống và khiên bằng da thú). Len, lông cừu, sợi dệt và lông thú. Chim và thú nhồi bông (phải được thuộc da hoàn toàn).  Một số có thể bị cấm theo đạo luật bảo vệ thú hiếm. Các loại vỏ ốc kể cả dùng làm nữ trang và vật kỷ niệm, và các loại vỏ ốc lượm ở bờ biển hay dưới biển (san hô và một số vỏ ốc bị cấm theo những luật lệ được bảo vệ thú hiếm). Những sản phẩm từ loài ong kể cả sáp ong và tổ ong (phấn hoa bị hạn chế). Những dụng cụ máy móc đã dùng cho thú vật kể cả dụng cụ thú y và thuốc cho thú y, đồ nghề chuyên môn xén hay làm thịt, yên cương ngựa và lồng nhốt thú vật hay chim. Những loại thuốc thú y cần có giấy phép nhập cảng.

2. Những sản phẩm từ thảo mộc. Phẩm vật làm từ gỗ và đồ gỗ chạm trổ cả đã được sơn tôi hay những thứ sơn mài (vỏ cây sẽ được gỡ ra). Đồ tạo tác hay thủ công làm từ vật liệu thảo mộc, thảm, túi sách và những thứ khác làm từ vật liệu thảo mộc, lá lược của cây dương xỉ hay là cây (hàng hóa làm từ cây chuối bị hạn chế). Những sản phẩm rơm và đóng gói bằng rơm. Hàng hóa đồ đạc bàn ghế làm bằng mây tre. Hoa khô ướp với hương liệu và vỏ dừa. Hàng hóa gồm có chứa hột ngũ cốc, vỏ ngũ cốc hay hột giống. Đồ trang trí Giáng Sinh, vòng hoa và đồ trang sức. Bông hoa khô và sản phẩm trang hoàng bằng hoa. Hoa tươi và vòng hoa quàng cổ (loài hoa có thể được trồng bằng thân cây chẳng hạn như hoa hồng, giống cẩm chướng và hoa cúc đều bị cấm).

3. Thức ăn. Thức ăn nấu và sống và những thành phần của chúng. Các loại rau và trái cây khô đều phải được làm và đóng gói có tính cách thương mại. Những sản phẩm từ cá và đồ biển khác – tươi và khô. Mì bún và gạo, thịt chà bông/ruốc. Thức ăn được đóng gói kể cả thức ăn và soup của hãng hàng không. Hương liệu, đồ gia vị, và bột nêm. Dược thảo và thuốc cổ truyền thuốc nam, thuốc bổ và trà thuốc. Đồ ăn vặt. Bánh qui, bánh ngọt và mứt kẹo. Trà cà phê và những đồ uống nghi ngờ có chất sữa kể cả sữa bột của em bé. Thức ăn được gói bằng lá chuối đều bị hạn chế.

4. Những hàng hóa khác. Sản phẩm thủ công và đồ chơi làm từ thú vật hay vật liệu thảo mộc. Vật liệu cho phòng thí nghiệm và sinh vật kể cả các mẫu và y khoa và thú vật. Những dụng cụ cắm trại và thể thao đã sử dụng bao gồm lều, xe đạp, dụng cụ đánh gôn và câu cá. Giày dép và quần áo đã bị ô uế và dính đất, phân hay vật liệu thảo mộc.

NẾU BẠN KHÔNG KHAI BÁO?

Nhân viên an toàn sinh học có thể kiểm tra hành lý của bạn, ngay cả khi bạn không khai báo bất kỳ món hàng nào. Họ có thể sử dụng tia X hoặc chó nghiệp vụ.

“Những người bị hủy visa trong những trường hợp trên có thể bị trục xuất về nước, và sẽ không được cấp visa trở lại Úc trong vòng 3 năm, trừ những trường hợp bắt buộc hoặc vì lý do nhân đạo,” một phát ngôn nhân của ABF nói với SBS Hindi.

Theo Hội nhập

comment Bình luận