• Wednesday, Aug 05, 2020

Hàn Quốc: Trào lưu phụ nữ không kết hôn

Hàn Quốc: Trào lưu phụ nữ không kết hôn

Số lượng phụ nữ muốn sống một cuộc sống tự do, không ràng buộc bởi gia đình hay con cái ngày càng tăng.

By Miumiu
December 14 at 4:00 pm

Chính phủ Hàn Quốc đã vào cuộc, nỗ lực giải quyết tình trạng này bằng cách khuyến khích các cặp đôi đi đến hôn nhân, đặc biệt là làm cha làm mẹ.

Ngày càng có nhiều phụ nữ Hàn Quốc theo đuổi lối sống “4B” (4 không): không hẹn hò, không tình dục, không kết hôn và không nuôi con. Phong trào này nổi lên như một thách thức đối với xã hội truyền thống xứ kim chi.

Tỷ lệ kết hôn giảm mạnh

“Tôi là người phụ nữ bình thường nhưng không còn hứng thú trong mối quan hệ với nam giới. Tôi luôn cảm thấy phụ nữ có nhiều bất lợi hơn là thuận lợi khi kết hôn. Trong cuộc sống hôn nhân, kinh nghiệm làm việc, cuộc sống trước đó hay trình độ học vấn của bạn không nói lên được điều gì. Điều quan trọng nhất đối với một người vợ là bạn có khả năng chăm sóc chồng, nhà chồng hay không mà thôi” – Bonnie Lee, 40 tuổi, chia sẻ quan điểm về hôn nhân.

Do đó, chị kiên quyết không quan tâm đến việc tìm kiếm bạn trai hoặc có một đám cưới cổ tích. Thay vào đó, người phụ nữ có 2 bằng thạc sĩ này tự quyết định hạnh phúc của chính mình. Lee cho biết chị đã chứng kiến những người bạn có học vấn tốt, thành đạt trong sự nghiệp nhưng lại phải đối mặt với nhiều vấn đề trong hôn nhân sau khi có con.

Không chỉ Lee, ngày càng nhiều phụ nữ quay lưng với những quan niệm truyền thống xứ Hàn, trong đó coi trọng vai trò của nam giới trong xã hội, còn những người vợ phải dành thời gian làm việc nhà nhiều gấp 4 lần so với chồng. Tỷ lệ kết hôn ở Hàn Quốc đã giảm xuống còn 22,4% hồi năm ngoái, so với 47% cách đây 10 năm. Số lượng các cặp vợ chồng đăng ký kết hôn năm 2018 giảm xuống còn 257.600, từ mức 305.500 cặp hồi năm 2014 và 434.900 cặp năm 1996. Theo một cuộc khảo sát đăng tải trên tờ The Korea Herald, năm 2015 có tới 90% nam giới và 77% phụ nữ tuổi từ 25-29 chưa kết hôn, tỷ lệ này lần lượt là 56% và 33% đối với những người trong độ tuổi 30-34 và 40-45.

Hiện không có dữ liệu chính thức về quy mô của phong trào 4B, nhưng các thành viên phong trào này cho hay họ có ít nhất 4.000 người theo dõi. Trong khi đó, một kênh YouTube về nữ quyền khác được lập ra nhằm mục đích tẩy chay hôn nhân và sinh con có hơn 100.000 người đăng ký. 

Tiếng nói chung của nhiều phụ nữ Hàn Quốc ngày nay khi họ cho rằng việc bắt ép kết hôn, sinh con chẳng khác nào động thái bắt nạt nữ giới của chính phủ cũng như các chuyên gia kinh tế. Áp lực gia đình, con cái chỉ khiến nữ giới trở nên khủng hoảng hơn trong khi xã hội không có một cơ chế rõ ràng để bảo vệ sự nghiệp cho phái yếu.

Hệ lụy dân số già

Theo dữ liệu từ Cơ quan Thống kê Quốc gia Hàn Quốc cho thấy, ngày càng ít phụ nữ ở quốc gia này tin việc kết hôn là bắt buộc. Năm 2010, có 64,7% phụ nữ Hàn Quốc trả lời rằng kết hôn là điều bắt buộc. Tuy nhiên, đến năm 2018, tỉ lệ này giảm còn 48,1%. Khi nói đến tỷ lệ sinh, Hàn Quốc xếp hạng cuối trong các quốc gia OECD ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương kể từ năm 2016, con số này thậm chí còn thấp hơn trong năm nay.

Tỷ lệ sinh ngày càng giảm dẫn đến việc Hàn Quốc trở thành một xã hội già hóa. Chuyên gia kinh tế Lee Jong-hwa từng đăng một bản báo cáo chỉ ra rằng, đến năm 2030, sẽ có khoảng 1/3 số người dân Hàn Quốc bước sang tuổi 65. Ngoài ra, tỷ lệ người lớn tuổi càng cao có nghĩa là chi phí dành cho phúc lợi xã hội không thể không tăng lên, khiến cho thế hệ trẻ buộc phải đóng nhiều thuế hơn. Tuy nhiên, đối với người trẻ tuổi ở Hàn Quốc, cuộc khủng hoảng của một xã hội già hóa dường như còn rất xa so với những vấn đề ảnh hưởng ngay lập tức đến cuộc sống của họ.

Báo cáo mới nhất về vấn đề dân số đã chỉ ra một mối đe doạ đối với lực lượng lao động của Hàn Quốc. Trong một thập kỷ sau năm 2017, số người trong độ tuổi sản xuất dự kiến sẽ giảm 2,5 triệu người, trong khi dân số già sẽ tăng 4,5 triệu người. Ước tính, có 37,6 triệu người đã tham gia lực lượng lao động trong năm 2017. Đến năm 2067, con số này được dự đoán sẽ giảm xuống hơn nửa, còn 17,8 triệu người.

phu-nu-han-quoc

Tỷ lệ sinh ở Hàn Quốc ngày càng giảm

Sự thay đổi về nhân khẩu học giờ đây đã có tác động đến hoạt động kinh doanh của đất nước. Theo một báo cáo, hơn 20% các trung tâm tổ chức tiệc cưới ở Seoul đã đóng cửa, trong đó có 2 địa điểm lớn nhất nằm ở những khu vực cho giới nhà giàu quanh Gangnam. Văn phòng Giáo dục Busan cho biết, năm nay họ dự kiến sẽ đóng cửa 3 trường tiểu học và trung học vào tháng 2 tới, trong khi một trường trung học khác sẽ đóng cửa và sáp nhập khuôn viên với một trường tiểu học đang thiếu học sinh.

Tại Busan, số học sinh tiểu học đăng ký đi học đã giảm 26% trong 9 năm qua, từ 199.407 học sinh trong năm 2010 xuống còn 147.340 tính đến tháng 3/2019. Số học sinh trung học cơ sở giảm 43%, học sinh trung học phổ thông giảm 40%.

Trong bối cảnh đó, giới chức Hàn Quốc đã có nhiều nỗ lực thúc đẩy hôn nhân, như cung cấp cho các cặp đôi mới cưới các gói lợi ích về nhà ở hay các khoản vay với lãi suất thấp, thậm chí khuyến khích các công ty tổ chức các buổi hẹn hò tại nơi làm việc.

moon-jae-in

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Ông Moon nhấn mạnh, cần sớm khắc phục vấn đề nghiêm trọng về dân số. Chính phủ phải tập trung vào việc làm thế nào để kết hôn, sinh con không gây cản trở cho cuộc sống của người phụ nữ.

Chính phủ Hàn Quốc trong giai đoạn 2006-2018 đã chi 198,22 tỉ USD nhằm khuyến khích các cặp vợ chồng sinh em bé và trợ cấp nuôi dưỡng trẻ. Nhiều biện pháp mới cũng được công bố hồi tháng 7 năm ngoái, chẳng hạn như kéo dài thời gian nghỉ phép của người cha khi có con từ 1 lên 2 năm và trong thời gian nghỉ phép, họ được hưởng 80% lương bình thường, tối đa là 1.338 USD/tháng.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng các chính sách của Chính phủ Hàn Quốc khó làm thay đổi xu hướng nữ quyền đang lan rộng, điều này đòi hỏi Seoul phải có quyết sách mạnh hơn liên quan đến bình đẳng giới trong gia đình và cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp.

comment Bình luận