• Monday, Apr 19, 2021

Hàn Quốc kết hợp dữ liệu kỹ thuật số để theo dõi coronavirus

Hàn Quốc kết hợp dữ liệu kỹ thuật số để theo dõi coronavirus

Chính quyền Hàn Quốc đã kết hợp dữ liệu điện thoại di động, sao kê thẻ tín dụng và đoạn phim CCTV để xác định những người đã ghé thăm các hộp đêm ở trung tâm của một trong những cụm coronavirus mới nhất của thủ đô.

May 12 at 4:00 pm

Hơn 100 trường hợp mới liên quan đến các hộp đêm đã mang đến nỗi lo về một làn sóng nhiễm dịch thứ hai. Các cơ quan y tế đã theo dõi và kiểm tra hàng ngàn người có liên quan đến các câu lạc bộ đêm và quán bar ở khu phố đêm Seoul Itaewon, nhưng cũng có những người khác mà họ không thể xác định được.

Các nhà chức trách lo ngại một số cơ sở được gọi là quán bar đồng tính có thể khiến một số người ở một quốc gia bảo thủ về vấn đề đồng tính cảm thấy e ngại trong quá trình khai báo và xét nghiệm.

"Chúng tôi đang sử dụng thông tin của trạm viễn thông và giao dịch thẻ tín dụng từ các hộp đêm để xác định 1.982 trong số những người không có mặt", quan chức bộ y tế - ông Yoon Tae-ho nói với một cuộc họp ngắn.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) hôm thứ ba cho biết ít nhất 102 người đã thử nghiệm dương tính liên quan đến các trường hợp liên quan đến hộp đêm và quán bar.

1aq_121533764 (1)

Nhân viên kiểm dịch phun thuốc khử trùng tại một câu lạc bộ đêm vào các điểm đêm trong khu phố Itaewon, sau khi dịch coronavirus (COVID-19) bùng phát

Thị trưởng Seoul Park Won-Soon đưa ra tổng số 101 trường hợp được xác nhận và cho biết 7.272 người đã được thử nghiệm liên quan bao gồm các thành viên gia đình hoặc đồng nghiệp của những người tham gia câu lạc bộ.

Các quan chức đã xác định được 10.905 người ở khu vực Itaewon khi cụm vụ án được cho là đã diễn ra trong tháng này, dựa trên thông tin của tháp di động và 494 người khác đã sử dụng thẻ tín dụng, ông Park nói.

Các phương tiện truyền thông đã xác định các câu lạc bộ đêm mà bệnh nhân đầu tiên đến thăm là các câu lạc bộ đồng tính, làm dấy lên lo ngại rằng việc tiết lộ và đưa tin trên phương tiện truyền thông có thể khiến những người đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, chuyển giới và queer (LGBTQ) không hợp tác hoặc dẫn đến sự phân biệt đối xử.

Tổ chức nhân quyền Amnesty International cho biết một số cơ quan truyền thông đang khiến các biện pháp phòng ngừa và khử trùng khó khăn hơn khi chỉ tay vào một nhóm bệnh nhân nhất định.

"Chi nhánh Tổ chức Ân xá Quốc tế Hàn Quốc kêu gọi các cơ quan chức năng và phương tiện truyền thông thực hiện các biện pháp cụ thể và có chọn lọc để ngăn chặn sự phân biệt đối xử và kỳ thị", nhóm cho biết.

Do sự nhạy cảm, các nhà chức trách đã giới thiệu cái mà họ gọi là thử nghiệm ẩn danh, những người chỉ cần cung cấp số điện thoại chứ không phải tên.

Thị trưởng Seoul Park Won-Soon cho biết số người được thử nghiệm đã tăng gấp đôi do dịch vụ mới.

Nhưng ông cũng cho biết một người đàn ông 20 tuổi khác đã đến thăm một câu lạc bộ khác đã có kết quả xét nghiệm dương tính, gây lo ngại rằng dịch có thể không giới hạn ở các địa điểm được xác định ban đầu.

Tổng cộng đến hiện tại, Hàn Quốc đã có 10.936 trường hợp nhiễm coronavirus và 258 trường hợp tử vong.

Theo Reuters

comment Bình luận