• Monday, Apr 19, 2021

Hàn Quốc gia hạn cư trú 30 ngày cho lao động Việt chưa thể về nước

Hàn Quốc gia hạn cư trú 30 ngày cho lao động Việt chưa thể về nước

Người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc chưa thể về nước do COVID-19 có thể làm thủ tục để được gia hạn cư trú thêm 30 ngày trong thời gian chờ máy bay về nước.

July 24 at 4:00 pm

Ngày 23/7, Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc vẫn đang thực hiện thủ tục gia hạn 30 ngày đối với người lao động nước ngoài hết hạn thời gian cư trú cho đến hết ngày 31/7.

Đây là lần thứ ba Hàn Quốc gia hạn cho lao động nước ngoài hết hạn hợp đồng được ở lại làm việc do dịch COVID-19. Trước đó, Hàn Quốc đã 2 lần gia hạn, mỗi lần 50 ngày, cho phép người lao động nước ngoài thuộc Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (EPS) và thuyền viên nước ngoài nếu hết hạn hợp đồng được tiếp tục ở lại làm việc tại doanh nghiệp.

Hiện nay, có 48.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc theo hợp đồng. Ngoài ra, còn có khoảng trên 11.000 người lao động Việt Nam vẫn đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, một số lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc đã kết thúc thời hạn hợp đồng hoặc thời hạn cư trú nhưng chưa thể về nước do chưa có chuyến bay.

Người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc. Ảnh minh hoạ: hrasiamedia.com

Người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc. Ảnh minh hoạ: hrasiamedia.com

Trong thời gian chờ đợi chuyến bay về nước, Trung tâm Lao động ngoài nước khuyến cáo người lao động cần lưu ý việc gia hạn thời gian cư trú theo quy định của Hàn Quốc.

Trước khi hết hạn cư trú, người lao động chuẩn bị các giấy tờ gồm: Hộ chiếu, chứng minh thư người nước ngoài, tờ khai xin gia hạn visa (nhận tại cơ quan xuất nhập cảnh), vé máy bay dự kiến ngày khởi hành (nếu có). Đối với tờ khai xin gia hạn visa cần nêu rõ lý do vì dịch bệnh COVID-19 nên không có chuyến bay về nước.

Căn cứ hồ sơ của người lao động đăng ký gia hạn thời gian cư trú, trên cơ sở thông tin cá nhân được lưu trữ, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc sẽ quyết định việc gia hạn thời gian chờ xuất cảnh (30 ngày) đối với người lao động.

Trong trường hợp người lao động vi phạm pháp luật hoặc thiếu các thủ tục hành chính như: Chưa đóng thuế, chưa đóng bảo hiểm y tế bắt buộc... có thể bị từ chối gia hạn cư trú hợp pháp.

Theo TTXVN

comment Bình luận
 • bài viết liên quan
 • Tiền ảo ‘ăn theo’ giá vàng

  Cùng với sự 'bùng nổ' của vàng, giá các đồng tiền ảo cũng liên tục đi lên những ngày qua.
  July 24 at 12:50 am
  Tiền ảo ‘ăn theo’ giá vàng
 • Có nên thu tiền người đọc báo online?

  Yêu cầu người dùng trả tiền để đọc báo online, doanh thu từ độc giả trở thành một nguồn thu của các tờ báo, làm thế nào để người đọc trả tiền cho tin tức...
  July 24 at 12:03 am
  Có nên thu tiền người đọc báo online?
 • Thuốc trị COVID-19: Những tiến triển mới

  Đã 4 tháng kể từ khi WHO tuyên bố bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là đại dịch toàn cầu, cuộc đua tìm thuốc điều trị vẫn đang khẩn trương diễn ra. Dù cùng nhắm đến mục tiêu chung là đánh bại virus corona, mỗi loại thuốc đang được thử nghiệm theo hướng áp dụng tùy theo tình trạng nặng nhẹ của bệnh.
  July 24 at 12:29 am
  Thuốc trị COVID-19: Những tiến triển mới
 • Hỏa táng người chết, lấy tro nấu xúp để giúp linh hồn ở bên mình mãi mãi

  Những người này có một niềm tin ngàn đời rằng linh hồn một người chỉ có thể an giấc và được bảo vệ nếu được lưu giữ và tồn tại trong cơ thể người thân còn sống. Vì vậy họ hỏa táng người chết và lấy tro để nấu ăn.
  July 24 at 12:54 am
  Hỏa táng người chết, lấy tro nấu xúp để giúp linh hồn ở bên mình mãi mãi