• Monday, Jul 06, 2020

Hai dự án BT nghìn tỷ của Phúc Lộc tại tỉnh Bình Định được chỉ định như thế nào?

Hai dự án BT nghìn tỷ của Phúc Lộc tại tỉnh Bình Định được chỉ định như thế nào?

Tập đoàn Phúc Lộc của ông Lương Minh Tường lập đề xuất cho 2 dự án là đường Điện Biên Phủ nối dài và dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước hồ Phú Hòa theo hình thức BT. Sau đó, Tập đoàn Phúc Lộc được tỉnh Bình Định chỉ định làm chủ đầu tư của hai dự án trên.

By Bảo Bảo
August 16 at 4:00 pm

Năm 2013, Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Lộc của ông Lương Minh Tường có văn bản số 581/2013/TTr-TĐPL và 580/2013/TTr-TĐPL về việc đề xuất dự án đầu tư xây dựng đường Điện Biên Phủ nối dài và dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước hồ Phú Hòa theo hình thức BT.

Theo đó, dự án đầu tư xây dựng đường Điện Biên Phủ nối dài có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 581 tỷ đồng. Còn dự án cải tạo nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước hồ Phú Hòa có tổng mức đầu tư dự kiến là 634 tỷ đồng.

Đổi lại, tỉnh Bình Định sẽ dùng dự án Khu đô thị du lịch văn hóa thể thao hồ Phú Hòa làm vốn đối ứng. Dự án này có diện tích 317,88 ha, tổng mức đầu tư dự kiến hơn 1.722 tỷ đồng.

Sau đó, tỉnh Bình Định đã chỉ định hai dự án BT cho liên danh Tập đoàn Phúc Lộc cùng Công ty TNHH khoáng sản Thành An làm chủ đầu tư.

Tháng 4/2015, liên danh này lập ra Công ty TNHH đầu tư phát triển Phú Hòa với vốn điều lệ 50 tỷ đồng. Trong đó, Phúc Lộc nắm 80% vốn điều lệ. Và đến tháng 12/2015, tỉnh Bình Định chấp thuận cho Công ty Phú Hòa là doanh nghiệp dự án thực hiện quản lý hai dự án BT.

Sau khi Tập đoàn Phúc Lộc được chỉ định làm chủ đầu tư của hai dự án BT, tỉnh Bình Định cho phép đào lấy đất đèo Son để thông tuyến đường Ngô Mây lên khu đô thị này, nhà đầu tư đã đào đất đắp nền cho dự án đường Điện Biên Phủ nối dài và đổ mặt bằng trong diện tích được quy hoạch làm khu đô thị hồ Phú Hòa.

Nhà đầu tư cũng cho đào bới, nạo vét, san lấp xung quanh hồ Phú Hòa - hồ có vai trò quan trọng trong việc giữ nước lũ từ các khu vực lân cận và sông Hà Thanh đổ về, giảm ngập cho khu vực hạ lưu Quy Nhơn.

Tháng 4/2017, nhà đầu tư đổ đất lấn một đoạn sông Hà Thanh làm ảnh hưởng dòng chảy, đồng thời đổ đất chắn ngang hết nhánh sông này để làm mặt bằng thi công cầu Điện Biên Phủ, gây nguy cơ ngập úng, ngập lụt nghiêm trọng các khu dân cư.

Trong khi đó, tháng 6/2017, tỉnh Bình Định mới có công văn số 2284 về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước hồ Phú Hòa. Có thể thấy, Tập đoàn Phúc Lộc đã “cầm đèn chạy trước ôtô” khi triển khai dự án trước khi có báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Việc chở đất đá gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông của Tập đoàn Phúc Lộc cũng đã bị người dân sống gần khu vực dự án phản ánh.

Ngày 12/7/2019, tỉnh Bình Định đã có thông báo số 152 về ý kiến kết luận của Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phan Cao Thắng tại cuộc họp giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án BT đường Điện Biên Phủ (nối dài) và cải tạo, nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước hồ Phú Hòa.

Theo đó, ông Phan Cao Thắng giao Ban QLDA Dân dụng và Công nghiệp chủ trì, phối hợp với Nhóm công tác liên ngành và các đơn vị có liên quan rà soát kỹ các nội dung theo Hợp đồng BT đã ký kết, nghiên cứu các thủ tục pháp lý có liên quan, các thủ tục đầu tư từ trước đến nay, làm rõ trách nhiệm của các bên trong việc thực hiện không đúng các nội dung theo Hợp đồng BT đã ký kết

Đồng thời xác định rõ trách nhiệm của nhà đầu tư, trách nhiệm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, các cơ quan quản lý trong quá trình thực hiện các thủ tục đầu tư, để nhà đầu tư tự ý thi công khi chưa có hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và dự toán được duyệt để xử lý theo quy định.

Thực hiện đúng các quy định cụ thể tại Nghị quyết số 160/NQ-CP ngày 28/12/2018 của Chính phủ về việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho Nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức Hợp đồng BT và Nghị định số 63/2018/NĐ-CP ngày 4/5/2018 của Chính phủ về đầu tư theo hình thức đối tác công tư để xử lý theo quy định.

9

Nhiều sai phạm tại dự án BT của Tập đoàn Phúc Lộc ở Bình Định

Trên cơ sở đó, rà soát, đối chiếu với các quy định hiện hành, xem xét đề xuất xử lý các tồn tại nêu trên và đề xuất các bước tiếp theo cho phù hợp, đảm bảo tuân thủ theo quy định của Nhà nước, báo cáo đề xuất UBND tỉnh.

Cùng với đó hoàn trả kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng cho nhà đầu tư: Giao UBND TP. Quy Nhơn có văn bản thông báo cho nhà đầu tư để cung cấp thông tin, tài khoản để chuyển trả kinh phí theo quy định, hoàn thành trong tháng 7/2019.

Quá thời hạn nêu trên mà nhà đầu tư không cung cấp thông tin thì chuyển kinh phí nêu trên vào tài khoản tạm giữ tại Kho bạc Nhà nước theo quy định và thông báo cho nhà đầu tư biết.

Như Nhadautu.vn mới đưa, Thanh tra Chính phủ (TTCP) cũng vừa có kết luận chỉ rõ sai phạm của cơ quan chức năng, nhà đầu tư tại hàng loạt dự án trên địa bàn tỉnh Bình Định, trong đó có dự án nêu trên của Tập đoàn Phúc Lộc.

Theo Nhà đầu tư

comment Bình luận