• Tuesday, Oct 27, 2020

Hai Đen sẵn sàng cứu người

Hai Đen sẵn sàng cứu người

Tính từ ngày mở quán ở bãi biển Phổ An đến nay, anh Tô Minh Dưỡng đã cứu 9 người thoát chết

June 9 at 4:00 pm

Đang bưng bê phục vụ thực khách, nghe tiếng tri hô "có người đuối nước dưới biển", anh Hai Đen (tên thật là Tô Minh Dưỡng; ngụ xã Phổ An, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) vội vàng phóng ra, nhảy xuống biển, vượt sóng dữ, dìu người bị nạn vào bờ. Đó là hình ảnh quen thuộc đối với nhiều người dân tại bãi biển xã Phổ An.

Anh Hai Đen từng là lính trinh sát của Tiểu đoàn 32 (Bộ Tham mưu, Quân khu 5), tham gia chiến đấu trên chiến trường Campuchia. Rời quân ngũ, anh về quê Phổ An sinh sống, lập gia đình. Khó khăn nên anh theo tàu đi biển hành nghề câu mực, rồi vợ chồng kéo nhau vào TP HCM. Cách đây hơn 5 năm, vợ chồng anh trở về quê, mở quán nhỏ bên rặng thùy dương lộng gió.

Vùng biển Phổ An từng xảy ra rất nhiều vụ đuối nước, bởi bãi biển dốc nhưng khá đông người tắm biển. Từ ngày anh Hai Đen về, những vụ đuối nước ở đây giảm hẳn nhờ chính anh giành giật những mạng người từ tay thủy thần. Từ ngày mở quán đến nay, anh đã cứu 9 người thoát chết.

phu-7-15600863080391576777794

Anh Tô Minh Dưỡng bên chiếc ghe hằng ngày ra biển

Trong số người đã cứu, anh nhớ nhất là cháu Bùi Thị N. (hiện là sinh viên một trường đại học tại Đà Nẵng). Thời điểm đó cách đây hơn 1 năm, trời chập choạng tối, anh đang ở trong quán thì nghe tiếng la "có người đuối nước". Nhìn ra, anh thấy một người đang chới với trong sóng biển. Anh không ngần ngại lao ra dìu cô này vào bờ trước sự vui mừng khôn xiết của người thân nạn nhân. Sau vụ đó, cha mẹ nữ sinh N. coi anh Hai Đen là ân nhân. Nữ sinh N. thì nhận vợ chồng anh làm cha mẹ nuôi. "Lúc đi học, thỉnh thoảng cháu gọi điện về hỏi thăm vợ chồng tôi. Lúc nào được về nghỉ là cháu cũng xuống quán phụ giúp vợ chồng tôi. Tôi coi cháu như con" - anh Hai Đen tâm sự.

Chúng tôi đến nhà bà Phạm Thị Khuyên ở xã Phổ An. Cách đây 3 năm, con trai bà trong lúc tắm biển bị sóng cuốn và được anh Hai Đen cứu sống. "Lúc đó, tôi còn bán vé số ở TP HCM. Nghe tin dữ, hồn xiêu phách lạc. May có chú Hai Đen, nếu không thì con tôi không còn. Bây giờ, cháu có gia đình riêng nhưng luôn nhớ công ơn người cứu mạng. Gia đình tôi cũng không bao giờ quên ơn chú ấy" - bà Khuyên nói.

Tâm sự về những lúc đối mặt thần chết cứu người, anh Hai Đen nói: "Thực ra, mỗi lúc cứu người xong, nghĩ lại mình cũng sợ lắm. Sợ vì nghe bà con nói cứu người đuối nước thì mình sẽ đền mạng. Nhưng chẳng lẽ thấy mà không cứu thì mình không nỡ. Thấy họ chới với, mình không nghĩ gì, chỉ biết lao ra, làm sao đưa vào bờ. Và nếu mai mốt có trường hợp cần giúp đỡ như thế, mình cũng sẽ không từ chối".

Đứng cạnh bên, nghe chồng nói vậy, chị Trần Thị Hường lặng lẽ nhìn chồng với ánh mắt trìu mến, rồi nhìn ra biển...

Rất tự hào

Ông Nguyễn Tấn Mỹ, Chủ tịch UBND xã Phổ An, cho biết anh Tô Minh Dưỡng là một công dân tốt, mẫu mực tại địa phương. "Anh là người hết lòng vì cộng đồng, tham gia tích cực nhiều hoạt động tại địa phương. Anh đã rất nhiều lần cứu người đuối nước, được bà con trong xã quý trọng. Chính nhờ anh, bao năm qua tình trạng đuối nước ở xã đã giảm đáng kể. Chúng tôi rất tự hào, vui mừng vì có công dân như thế" - ông Mỹ nói.

Theo Người Lao Động

comment Bình luận