• Thursday, Oct 01, 2020

Hạ Viện Mỹ chính thức thông qua luận tội Tổng Thống Trump

Hạ Viện Mỹ chính thức thông qua luận tội Tổng Thống Trump

Nancy Pelosi cùng với các thành viên Hạ Viện vừa chính thức thông qua luận tội tổng thống.Hạ viện cáo buộc ông lạm quyền và cản trở quốc hội.Tuy nhiên Thượng Viện hiện do Đảng Cộng Hoà nắm giữ nên viêc truất phế TT rất khó xảy ra

By Duc Tien
December 18 at 4:00 pm

Trước Tổng thống Trump, tiến trình luận tội tổng thống chính thức diễn ra 2 lần trong lịch sử Mỹ với ông Bill Clinton và ông Andrew Johnson nhưng cả hai đều thoát tội. Tổng thống Richard Nixon từ chức trước khi bước qua "cửa tử".

Theo Reuters, với 230 phiếu thuận và 197 phiếu chống, Hạ viện Mỹ thông qua điều khoản luận tội đầu tiên về việc Tổng thống Trump lạm quyền. Ngay sau đó, hạ viện tiếp tục bỏ phiếu cho điều khoản thứ 2 về cáo buộc ông Trump cản trở Quốc hội, thu được 229 phiếu thuận cùng 198 phiếu chống.

5dea76b4fd9db272b9480567

Kết quả trên mở đường cho Thượng viện Mỹ mở phiên tòa xem xét bãi nhiệm ông Trump vào tháng tới, tức đầu năm 2020. 

Trong khi Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ lãnh đạo, Thượng viện Mỹ hiện đang nằm trong sự kiểm soát của Đảng Cộng hòa.

ha-vien-my

Phản ứng trước kết quả bỏ phiếu tại Hạ viện, Trump chỉ trích đảng Dân chủ "tràn ngập lòng hận thù". "Trong khi chúng ta tạo ra việc làm và đấu tranh cho Michigan, phe cực đoan cánh tả trong quốc hội tràn ngập sự đố kị, hận thù và thịnh nộ. Các bạn sẽ thấy điều gì sắp diễn ra. Những người này thật điên rồ", Trump nói trong cuộc vận động tranh cử tại bang Michigan, thêm rằng đảng Dân chủ đang "cố vô hiệu hóa lá phiếu của hàng chục triệu người Mỹ yêu nước".

Hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra luận tội Trump hồi tháng 9 sau khi nhận đơn tố giác của một người giấu tên. Đảng Dân chủ cáo buộc Trump gây nguy hiểm cho Hiến pháp Mỹ, an ninh quốc gia và làm suy yếu công bằng của cuộc bầu cử năm 2020 khi gây sức ép với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy để buộc nước này điều tra Joe Biden và con trai Hunter. Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden được coi là đối thủ lớn nhất của Trump trong cuộc bầu cử tổng thống 2020.

TT Trump sẽ chỉ bị phế truất nếu 2/3 thượng nghị sĩ bỏ phiếu chống lại ông. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng khả năng Trump bị phế truất là rất thấp vì Thượng viện hiện do đảng Cộng hòa kiểm soát. 

Có hai tổng thống Mỹ từng bị điều tra luận tội trước Trump. Tổng thống Bill Clinton bị luận tội năm 1998 do bê bối với thực tập sinh tại Nhà Trắng Monica Lewinsky song được tha bổng tại Thượng viện. Tổng thống Andrew Johnson bị luận tội năm 1868 nhưng không bị kết tội tại Thượng viện.

Trump hôm 13/12 gọi cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông là "trò lừa bịp, giả dối" và khẳng định ông không làm gì sai trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine hồi tháng 7.

comment Bình luận