• Wednesday, Jun 03, 2020

Giúp con mua nhà nhưng không phải cùng ký tên

Giúp con mua nhà nhưng không phải cùng ký tên

Đối với những người mua căn nhà đầu tiên, sự thách đố lớn nhất là gom góp đủ cho một món tiền trả trước, cùng với các phí tổn đóng hồ sơ và các ngân khoản dự trữ tiền mặt.

June 6 at 4:00 pm

Một trong những lý do chính khiến các món vay của cơ quan gia cư liên bang (FHA) phổ biến đối với những người mua nhà lần đầu là món tiền trả trước thấp, chỉ lên tới 3.5%. Tuy nhiên, khoản tiền 3.5% cũng có thể là một tặng phẩm tài chính từ một thân nhân. Các món vay của FHA cũng dễ dãi hơn một chút liên quan đến điều kiện về tín dụng.

 Đôi khi những người mua nhà lần đầu không có đủ lợi tức để đủ điều kiện vay một món thế chấp. Điều này thường xảy ra khi người mua nhà lần đầu là một người mới ra trường và chưa có một việc làm vĩnh viễn hoặc không đủ lợi tức vì đang làm việc với mức lương khởi đầu. Khi điều đó xảy ra, những người mua nhà hoặc sẽ phải chờ, tiết kiệm thêm tiền, hoặc nhờ người khác cùng ký tên trên đơn vay tiền.

Khi cùng ký tên, những người giúp đỡ phải biết rằng tiểu sử những vụ trả nợ thế chấp sẽ phản ánh trên báo cáo tín dụng của họ cùng với những người mua. Nếu người vay tiền chính thực hiện những kỳ thanh toán đúng hạn, hoặc ít nhất không trễ quá 30 ngày, báo cáo tín dụng của cả hai người sẽ được ghi nhận tốt. Điều này sẽ nâng điểm tín dụng của mọi người liên hệ.

Ngược lại, nếu có một vụ thanh toán trễ quá 30 ngày, điểm xấu đó sẽ xuất hiện trên các báo cáo tín dụng của cả hai người và kéo điểm tín dụng xuống. Điều này có thế xảy ra mà người cùng ký tên không hay biết cho tới khi quá muộn.

ND-Khong-ky-ten-cung-con-mua-nha-2

Việc cùng ký tên cũng ảnh hưởng tới cả hai bên đối với cùng món nợ. (Hình minh họa: lgfcu.org)

Việc cùng ký tên cũng ảnh hưởng tới cả hai bên đối với cùng món nợ. Nếu tổng số tiền thanh toán thế chấp hằng tháng là $2,000, khi đó cả người vay chính lẫn người cùng ký tên có thể sẽ thấy tiền nợ hằng tháng sẽ xuất hiện trên một báo cáo tín dụng. Điều này có triển vọng sẽ ảnh hưởng tới khả năng của người cùng ký tên khi vay một món nợ mới, chẳng hạn như đủ điều kiện để vay một món thế chấp mới để mua một căn nhà hoặc ngay cả khi muốn tái tài trợ. Do đó việc quyết định cùng ký tên đòi hỏi vài xem xét cẩn thận.

Khi nói tới các ngân khoản để kết thúc vụ mua bán, các thân nhân có thể cung cấp sự trợ giúp tài chính dưới hình thức một tặng phẩm. Điều này thường xảy ra khi cha mẹ muốn giúp đỡ con cái của họ mua một căn nhà. Cha mẹ có thể cho con cái các ngân khoản cần thiết để kết thúc việc mua một căn nhà mà không trông mong hoặc đòi hỏi phải được hoàn trả.

Các ngân khoản hiến tặng có thể được một thư xác nhận đính kèm cùng với một hồ sơ theo dõi với giấy tờ rõ ràng về xuất xứ của các ngân khoản và việc giao tiền. Cha mẹ có thể quyết định sẽ cung cấp một số tiền nào đó bao gồm các ngân khoản cần thiết để kết thúc vụ mua một căn nhà.

Các ngân khoản có thể được cung cấp để trả dứt món nợ hiện hành của người vay chính. Món tiền hiến tặng có thể được sử dụng để trả dứt một món vay mua xe hoặc tiền vay thời sinh viên. Khi làm như vậy, tỉ số nợ nần hằng tháng của người vay chính sẽ giảm bớt, cho phép họ đủ điều kiện để vay món thế chấp mà họ muốn.

Đồng ký tên là một trong những phương cách phổ biến hơn để các thân nhân có thể trợ giúp những người mua nhà lần đầu, nhưng họ cũng có thể trợ giúp bằng những cách khác, không bắt buộc họ có bổn phận bảo đảm thêm nợ nần.

Theo Người Việt

comment Bình luận