• Friday, Jun 05, 2020

Giải mã những bí ẩn bất tận ở Phong Nha-Kẻ Bàng

Giải mã những bí ẩn bất tận ở Phong Nha-Kẻ Bàng

Phong Nha-Kẻ Bàng được mệnh danh là “Vương quốc hang động” của thế giới. Và đến nay, nó vẫn chứa đựng những điều bí ẩn, bất ngờ chưa được khám phá. Những bí ẩn bất tận giữa lòng di sản đã và đang góp phần làm phong phú thêm danh mục sản phẩm du lịch của tỉnh Quảng Bình.

March 23 at 4:00 pm

Bí ẩn “Hố sụt quái vật” Kong Collapse…

Năm 1997, với sự giúp đỡ của người dân bản địa, nhóm thành viên của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh (British Caving Research Association-BCRA) đã khám phá một hệ thống hang động với 3 hang lớn tiếp nối nhau là hang Hổ, hang Over và hang Pygmy (hang động lớn thứ 4 thế giới).

Trong hệ thống hang đã xuất hiện một hố sụt lớn và nay được gọi tên là Kong Collapse. Hố sụt hình thành và cắt chia hệ thống hang động này thành 3 hang: Pygmy, Over và Hổ với những khung cảnh kỳ vĩ, tráng lệ đặc trưng khác nhau. Các nhà thám hiểm hang động BCRA đã phát hiện ra Kong Collapse với hình dạng rất đặc biệt sau khi bơi suốt 20 phút xuyên qua dòng nước sâu từ cửa trước ra cửa sau của hang Đại Ả (một hang động trong VQG Phong Nha-Kẻ Bàng). Nhưng rồi, nhóm thám hiểm đã phải quay lại vì chưa tìm được lối ra và phải tạm gọi tên nó là hố sụt ngõ cụt.

bi-an-phong-nha-ke-bang-1

Hố sụt Kong Collapse

Gần đây, với sự hỗ trợ của các chuyên gia hang động, các nhà thám hiểm của Jungle Boss đã tiếp tục hành trình khám phá hang Hổ. Và may mắn hơn, họ phát hiện được toàn bộ lối vào ra của hố sụt và cấu tạo xuyên suốt hệ thống 3 hang này.

Để tìm được lối vào Kong Collapse, đội ngũ chuyên gia đã sử dụng những thiết bị chuyên dụng hiện đại và an toàn bậc nhất mới tìm được chính xác vị trí cửa. Họ đã vô cùng vất vả khi lần theo lối mòn sau cửa hang Hổ và từ đó leo lên một vách núi đá cao dựng đứng để sang hố sụt.

Kong Collapse mang một vẻ đẹp vừa bí ẩn vừa lộng lẫy đến kinh ngạc. Hiện có 2 cách để vào hố sụt mà con người có thể lựa chọn: bơi xuyên hang Đại Ả hoặc đu dây trên cao xuống từ miệng hố ở những vách núi thấp.

Với chiều cao lên đến 450m từ đỉnh cao nhất đến đáy, Kong Collapse đã trở thành một trong những hố sụt cao nhất thế giới với dòng sông ngầm và khu rừng nguyên sinh bên trong đầy bí ẩn để tiếp tục chờ đợi sự khám phá của con người. Sở dĩ hố sụt này được đặt tên Kong vì hình dáng nhìn từ trên cao xuống rất giống chiếc đầu khổng lồ của nhân vật King Kong trong bộ phim bom tấn nổi tiếng cùng tên.

Tuy nhiên, do mới được đưa vào khai thác du lịch nên số lượng khách được đặt chân đến 3 hang động này còn rất ít.

Hoang sơ, thơ mộng ở thung lũng Ha Ma Đa…

Ông Lê Lưu Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Jungle Boss (đơn vị đang khai thác tuyến du lịch khám phá trải nghiệm thung lũng Ha Ma Đa) chia sẻ, những năm qua, du lịch Phong Nha-Kẻ Bàng đã có nhiều biến chuyển tích cực, sản phẩm du lịch có chất lượng ngày càng đa dạng và phong phú, chất lượng dịch vụ từng bước được nâng lên. Ngoài các sản phẩm du lịch truyền thống, như: động Phong Nha-Tiên Sơn, động Thiên Đường, khám phá thiên nhiên rừng Gáo-hang Ozo, “Chinh phục Sơn Đoòng-hang động lớn nhất thế giới”…, các sản phẩm du lịch sinh thái, trải nghiệm và khám phá thiên nhiên trong Vườn quốc gia đã được chú trọng đầu tư, khai thác có hiệu quả để phục vụ nhu cầu du khách tham quan.

“Thung lũng Ha Ma Đa nằm sâu giữa lòng Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng được đánh giá là điểm đến hấp dẫn và thú vị. Đây là tuyến du lịch trải nghiệm tuyệt vời dành cho những ai muốn hòa mình vào thế giới thiên nhiên hoang sơ, thơ mộng…”, ông Dũng chia sẻ.

bi-an-phong-nha-ke-bang-2

Du khách thỏa thích bơi lội trong lòng hồ Ma Đa

Thung lũng Ha Ma Đa có diện tích khá rộng lớn, tương đối bằng phẳng và được bao bọc xung quanh bởi những dãy núi đá vôi hùng vĩ. Cùng với đó là những khu rừng rậm nguyên sinh hoang sơ với nhiều loài thực vật quý hiếm. Ở thung lũng này có hồ Ma Đa được du khách mệnh danh là “Hồ bơi tự nhiên”. Hồ nước được nối liền với một hang sông ngầm, nên có dòng nước được hòa quyện từ trong suối nguồn núi đá chảy ra. Nước trong hồ Ma Đa có màu trong xanh tự nhiên như ngọc bích. Dòng nước ở đây trong xanh đến mức, ngay cả khi đứng trên bờ, ta cũng rất dễ dàng nhìn thấy những đàn cá suối đang bơi lội sâu dưới lòng hồ.

Tại đây, du khách sẽ được thỏa sức bơi lội trong dòng nước mát của hồ. Những ai ưa thích mạo hiểm sẽ có cơ hội thử sức với trò chơi “nhảy cầu” từ những bậc đá có độ cao từ 1,5-5,5m bên vách núi và quăng mình xuống dòng nước sâu thẳm.

Sau khi thỏa sức với dòng nước mát lạnh của hồ Ma Đa, du khách sẽ được nghỉ ngơi bên cạnh bờ hồ và mê mẩn ngắm cảnh rừng nguyên sinh, những ngọn núi đá vôi hùng vĩ ẩn khuất sau những vòm mây trắng, nghe tiếng hót của hàng trăm loại chim, tiếng gọi của muông thú…

Theo Ngọc Hải – Bùi Thành/Báo Quảng Bình

comment Bình luận