• Wednesday, Sep 30, 2020

Giấc mơ chinh phục Mỹ của cô đạo diễn trẻ tài ba Sabo Thu Anh

Giấc mơ chinh phục Mỹ của cô đạo diễn trẻ tài ba  Sabo Thu Anh

"Muốn tạo ra được những tác phẩm điện ảnh, truyền hình được khán giả đón nhận và có sức ảnh hưởng tôi luôn phải học hỏi,tìm tòi và nghiên cứu" Sabo Thu Anh chia sẻ

By Thu Hương
February 10 at 4:00 pm
1

Nữ đạo diễn trẻ 9X- Sabo Thu Anh

"Tốt nghiệp trường đại học Sân khấu – điện ảnh với bằng cử nhân khoa đạo diễn, tôi tiếp học lên cao học ở cùng chuyên ngành. Song song với trau dồi cảm nhận điện ảnh, tôi liên tục học thêm, nhúng mình vào nền kiến thức điện ảnh thế giới. Tôi cảm thấy lúc này mình như một miếng bọt biển, vừa nỗ lực làm ra những sản phẩm nhưng cũng đồng thời tiếp thu càng nhiều kiến thức càng tốt.

3

Cơ duyên đến với tôi khi tôi gặp đại diện trường NYFA tại Việt Nam ở một buổi triển lãm du học Mỹ. Tôi đã biết đến trường NYFA từ 6 năm trước nhưng vì ngày đó thông tin không nhiều, điện ảnh cũng là một ngành mới tại Việt Nam và vì lý do tài chính cá nhân nên cũng không thể du học vào thời điểm đó.

4

Tôi bắt đầu đam mê làm phim từ năm 2010 khi tham gia thực hiện phim tài liệu đầu tay tại Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh (TPD) và sau đó tốt nghiệp Đạo diễn Điện Ảnh tại trường Đại học sân khấu Điện Ảnh Hà Nội vào năm 2015.

5

Trong quá trình học tập tôi cũng đã tham gia Liên hoan phim quốc tế tại Thái Lan vào năm 2013 và 2015, và đến năm 2016 tôi có may mắn đạt giải Nhì với phim ngắn “ Tiếng Lon” tại 7 Film Fest.Đây là bộ phim tôi viết tặng cho người cha yêu quý của tôi lúc mới qua đời 

 Mỗi lần tham gia vào cuộc thi quốc tế tôi lại được gặp gỡ, giao lưu với các nhà làm phim trong và ngoài nước, những người có tên tuổi., kinh nghiệm nhiều hơn tôi Mỗi lần như vậy lại khiến tôi tò mò và hào hứng hơn về việc du học.

6

Cụ thể là đến Mỹ, nơi có Kinh đô Điện Ảnh Hollywood, niềm ao ước của những người làm phim.

9

Ở Mỹ, phim ảnh là một ngành công nghiệp, chính vì điều đó nên từ quy trình học tập hay cách làm việc của họ đều vô cùng bài bản. Đó chính là một trong những lý do khiến phim ảnh trở nên phát triển ở đây.

Một thôi thúc tôi hơn nữa đó chính là ngành Sản xuất phim ở Việt Nam còn chưa có nhiều cơ sở đào tạo và đặc biệt là chưa có hệ chính quy. Chủ yếu tôi được học qua việc thực hành cũng như lắng nghe ý kiến quý giá của các anh chị và thầy cô những thế hệ đi trước làm Điện Ảnh. Tuy nhiên để có một hệ thống rõ ràng và quy chuẩn thì chưa có được nên tôi càng muốn đi học thêm nhiều nữa.

 Tại Việt Nam tôi đã bắt đầu với những dự án phim ngắn và MV ca nhạc. Tôi cùng cộng sự bắt tay sản xuất web drama đầu tiên trong sự nghiệp Tô An Ký.

11
12

Sabo Thu Anh cùng các cộng sự trong Web drama Tô An Ký

Đó cũng là một trong những sự kiện quan trọng trong sự nghiệp của cá nhân tôi tuy nhiên điều đó là chưa đủ, chưa thể khiến tôi dừng lại mong muốn được tập và tiếp thu thêm nhiều kiến thức ở đó.

 Vào ngày gặp được đại diện của NYFA sau 6 năm. Tôi đã kể câu chuyện nói trên của mình cho họ nghe và có được sự ủng hộ, cố vấn nhiệt tình của nhà trường. Tôi dành được cơ hội tới Mỹ và học sản xuất. NYFA có rất nhiều địa điểm trên thế giới nhưng chỉ có địa điểm tại Los Angeles là có khoá học về Sản xuất phim.

7

 Sabo Thu Anh và các bạn tại NYFA

Cơ sở ở Los Angeles ở NYFA được đặt ngay tại trung tâm Burbank, nơi mà các công ty lớn về sản xuất giải trí đều nằm ở đó.” Vùng đất của phim ảnh” tôi tạm gọi như vậy.

8

Trong khoá học chúng tôi cũng có cơ hội đi thăm quan các trường quay lớn, được tận mắt chứng kiến quá trình thực hiện một bộ phim từ khâu lên ý tưởng cho đến khi ra trường quay. Chúng tôi còn được thực hành quay phim tại trường quay của Universal Studio, một trong những trường quay lớn và hoành tráng nhất tại Hollywood.

Chưa kể đến các thầy cô trong trường đều là những sản xuất, những nhà làm phim dày dạn kinh nghiệm đã từng hoàn thành những dự án lớn và nổi tiếng như High School Musical, Amazing Race, Shark Tank và là sản xuất làm việc cùng rất nhiều đạo diễn nổi tiếng.

 Khái niệm mà chúng tôi tiếp cận là Công nghiệp Điện Ảnh nhưng không vì thế mà không quan trọng về nội dung. Vì nội dung là yếu tố chủ chốt trong quá trình hoàn thiện tác phẩm nên chính vì vậy trong thời gian ở trường chúng tôi được thực hành ngay những dự án của riêng mình. Hàng tuần đều có Talkshow, Q&A để giải đáp câu hỏi cùng các nhà làm phim nổi tiếng và đặc biệt trường có một thư viện khổng lồ với rất nhiều tác phẩm và sách về phim.

10

 Lớp tôi gồm rất nhiều thành viên đến từ các quốc gia khác nhau và ở đó họ đều có một quy trình sản xuất phim riêng nên chúng tôi cũng tự học hỏi nhau rất nhiều về cách làm việc cũng như văn hoá của các nơi trên thế giới từ đó có thêm mối quan hệ cũng như hiểu biết nhiều hơn.

 Điều đặc biệt nhất trong chuyến đi lần này sau khi tôi đã hoàn thành khoá học và nhận được lời đề nghị làm đại diện cho trường. Vì là người Việt Nam đầu tiên đảm nhận vai trò này khiến bản thân tôi rất vui và hào hứng khi mình có thể góp một phần nào đó làm cầu nối cho các bạn có cùng đam mê với tôi.

 Với vai trò này tôi có thể đưa thông tin đến các bạn nhiều hơn về những khoá học đa dạng mà NYFA đang có cũng như hướng dẫn các bạn thủ tục hoàn thành đăng kí khoá học và những giấy tờ cần thiết để có thể lựa chọn được khoá học phù hợp. Hơn thế nữa trong tương lai tôi hy vọng rằng NYFA có thể cùng cộng tác với các đơn vị đào tạo về điện ảnh trong nước để có thể tổ chức nhiều khoá học tại Việt Nam. Từ đó nâng cao chất lượng về đào tạo, cũng như là cơ hội để chia sẻ, bổ sung kiến thức về Điện Ảnh theo phương pháp giáo dục của Mỹ.

 Hy vọng rằng một phần nào đó có thể học hỏi được phương pháp đào tạo cũng như quy trình làm việc theo hệ thống xác định một cách tốt hơn, bài bản hơn "Sabo chia sẻ.

2

Và trong khi  chờ Sabo Đặng Thu Anh có nhiều đóng góp hơn cho điện ảnh nước nhà, hãy cùng thưởng thức Tô An Ký, web drama đầu tay của cô và ê-kíp.

comment Bình luận