• Monday, Jul 06, 2020

Giá trị M&A năm 2019 có thể đạt 7,6 tỷ USD

Giá trị M&A năm 2019 có thể đạt 7,6 tỷ USD

Tổng giá trị các thương vụ M&A tại Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2019 đã đạt gần 5,43 tỷ USD và dự báo năm 2019, giá trị M&A có thể gần 7,6 tỷ USD.

By Anh Trung
August 6 at 4:00 pm

Thông tin trên được công bố tại Diễn đàn Mua bán - Sáp nhập (M&A) doanh nghiệp Việt Nam thường niên lần thứ 11 - năm 2019 do Báo Đầu tư và Công ty AVM Việt Nam tổ chức hôm nay tại TP.HCM.

Sau một thập niên tăng trưởng mạnh mẽ với hàng ngàn giao dịch và tổng giá trị giao dịch đạt khoảng 55 tỷ USD, thị trường M&A Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới với nhiều cơ hội mới. Nhưng được dự báo cũng sẽ gặp rất nhiều thách thức.

Diễn đàn M&A Việt Nam 2019 với chủ đề “Thay đổi để bứt phá”, được tổ chức trong bối cảnh hoạt động M&A đang đứng trước một lực hút lớn cho dòng vốn trên toàn cầu. Cùng với đó là những chuyển động chính sách mới của Chính phủ Việt Nam để tạo thuận lợi cho hoạt động M&A; cũng như việc thực thi và ký kết các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như CPTPP, EVFTA…

Song cũng còn nhiều thách thức đang được đặt ra. Đó là sự thay đổi chính sách thương mại quốc tế của các nền kinh tế lớn. Hay các trở ngại từ tiến trình cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước, chất lượng doanh nghiệp và quy mô nền kinh tế chưa đủ hấp dẫn, những rào cản chính sách còn chưa được khơi thông của nền kinh tế Việt Nam và tư duy đón nhận dòng vốn từ các nhà đầu tư của các chủ doanh nghiệp vẫn còn nhiều ngần ngại…

19b

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng phát biểu tại Diễn đàn M&A 2019

Đánh giá về hoạt động M&A tại Việt Nam trong thời gian qua, ông Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT nhìn nhận, nhìn lại chặng đường hơn 10 năm, có thể thấy, hoạt động M&A đã dần trở thành bộ phận quan trọng trong hệ sinh thái đầu tư - kinh doanh của Việt Nam. 

“Nếu như năm 2009, tổng giá trị thương vụ M&A mới chỉ đạt 1,1 tỷ đô la Mỹ thì đến năm 2018, con số này đã đạt mốc 10,2 tỷ đô la Mỹ, đưa tổng giá trị thương vụ M&A trong thập kỷ qua đạt khoảng 55 tỷ đô la Mỹ”, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết.

Ngoài ra, không chỉ đạt kỷ lục về tổng giá trị, số lượng các thương vụ cũng tăng lên rất nhanh chóng, diễn ra trên mọi khu vực doanh nghiệp: tư nhân, đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp có vốn nhà nước; thu hút sự tham gia không chỉ các nhà đầu tư tài chính chuyên nghiệp trong và ngoài nước mà còn có sự tham gia tích cực của các nhà đầu tư sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp công nghệ.... 

Những điều này đã chứng minh sự trưởng thành cũng như tiềm năng to lớn của thị trường M&A Việt Nam.

Thời gian tới, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết, Chính phủ sẽ tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế, trong đó tập trung cao độ cho tái cơ cấu đầu tư công, hệ thống tài chính ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước.

Riêng đối với DNNN, đã có nhiều giải pháp đẩy thúc đẩy cổ phần hóa, bán vốn tại những doanh nghiệp mà Nhà nước không cần nắm giữ cổ phần, vốn góp chi phối, kể cả những doanh nghiệp đang kinh doanh có hiệu quả. Riêng trong giai đoạn hơn 3 năm 2016 đến nay, kết quả cổ phần hoá thoái vốn tại DNNN đã đạt trên 200 ngàn tỷ, gấp 2,8 lần giai đoạn 5 năm trước.

“Thông qua hoạt động này, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đã mua và sở hữu được cổ phần của các doanh nghiệp có vốn của nhà nước như Vinamilk, Sabeco.... Việc thúc đẩy thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn gắn liền với việc công khai, minh bạch lộ trình cổ phần hoá, thoái vốn sẽ tạo ra các sản phẩm ngày càng hấp dẫn hơn nữa cho thị trường M&A; mở rộng cơ hội cho các nhà đầu tư quan tâm và nghiên cứu cơ hội đầu tư, mua lại cổ phần tại các doanh nghiệp có vốn Nhà nước…”, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng nói.

Cùng với đó, xác định khu vực tư nhân là động lực tăng trưởng của nền kinh tế, Chính phủ cũng đẩy nhanh việc hoàn thiện các cơ chế, chính sách nhằm cải thiện môi trường kinh doanh. Các luật liên quan đến đầu tư-kinh doanh như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Chứng khoán, Luật Xây dựng... sẽ sớm đươc sửa đổi để tháo gỡ các vướng mắc, xoá bỏ chồng chéo, cắt giảm chi phí thủ tục tham gia thị trường, chi phí kinh doanh của doanh nghiệp. Một số luật mới sẽ được xây dựng và ban hành như Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, Luật đầu tư theo hình thức công tư PPP,... sẽ tạo khung pháp lý vững chắc hơn nữa cho sự tham gia của khu vực tư nhân trong các lĩnh vực đầu tư kinh doanh. 

Đặc biệt, trong thời gian sắp tới, trên cơ sở tổng kết 30 năm thu hút và sử dụng ĐTNN, Bộ Chính trị sẽ ban hành Nghị quyết về Định hướng hoàn thiện thể chế chính sách để nâng cao chất lượng, hiệu quả thu hút và hợp tác đầu tư nước ngoài đến 2030. Trong đó, khẳng định ĐTNN là một bộ phần hợp thành quan trọng, bình đẳng, phát triển lâu dài, hợp tác và cạnh tranh lành mạnh với các khu vực kinh tế khác.

19c

Đồng thời, đưa ra những định hướng chiến lược mới như chuyển thu hút ĐTNN từ số lượng sang chất lượng, có giá trị gia tăng cao; chủ động thu hút có chọn lọc ĐTNN, ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, quản trị hiện đại, kết nối chuỗi cung ứng toàn cầu.. đi cùng với yêu cầu bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, bảo đảm an ninh quốc phòng.

Bên cạnh đó, cũng sẽ có một số định hướng quan trọng cụ thể để hoàn thiện pháp luật về đầu tư nước ngoài, nâng cao tính minh bạch, công khai, dễ dự báo và có tính giải trình cho nhà đầu tư nước ngoài như xây dựng Danh mục hạn chế đầu tư, đầu tư có điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài; các chính sách liên quan đến bảo hộ đầu tư....

Ngoài ra, cũng sẽ cho thí điểm một số mô hình quản lý mới đối với các ngành đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo nhằm đáp ứng nhu cầu thay đổi nhanh chóng của CMCN 4.0; cho phép thí điểm cho phép nhà ĐTNN được sở hữu cao hơn mức quy định nhưng quyền biểu quyết bị giới hạn trong tỷ lệ quy định trong một số ngành ngân hàng, viễn thông, vận tải,....

“Tất cả những yếu tố tích cực trên đang mở ra một kỷ nguyên mới cho hoạt động M&A tại Việt Nam với nhiều cơ hội bứt phá, đưa M&A trở thành kênh thu hút đầu tư quan trọng trong thời gian tới. Song, để có thể thực sự bứt phá, thị trường M&A Việt Nam trông đợi những thay đổi mạnh mẽ từ quá trình ban hành và thực thi chính sách đến các hoạt động kết nối, thực thi thương vụ và sự đổi mới, sáng tạo trong các bên mua và bên bán”, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng nhìn nhận.

Cùng phát biểu tại Diễn đàn, ông Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư, Trưởng ban tổ chức Diễn đàn M&A cho biết, thị trường M&A năm 2019 được các chuyên gia dự báo sẽ đạt gần 7,6 tỷ USD. Để thị trường Việt Nam gia tăng số lượng và giá trị các thương vụ M&A, Ban tổ chức Diễn đàn kỳ vọng các nhà làm chính sách, chuyên gia, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng nhau trao đổi, chia sẻ thông tin để tăng sức hút của thị trường M&A Việt Nam.

Theo Nhà đầu tư

comment Bình luận