• Monday, Mar 01, 2021

Giá dầu tăng, chứng khoán giảm sau cái chết của tướng Soleimani

Giá dầu tăng, chứng khoán giảm sau cái chết của tướng Soleimani

Ba ngày sau vụ Mỹ không kích Iran làm thiệt mạng tướng Iran Soleimani, giá dầu tăng đột biến nhưng bắt đầu có xu hướng chững lại khi nguồn cung không bị giảm như dự đoán,Bloomberg đưa tin.

By Hà Thu
January 7 at 4:00 pm
17_sgzw

Chứng khoán thế giới èo uột sau cái chết của tư lệnh Soleimani của Iran.

Trước đó, ngày 3/1, ngay sau khi có tin tướng Soleimani của Iran bị thiệt mạng, giá dầu đã tăng vọt  3,6% lên tới 68,65 USD/ thùng và tới cuối ngày đạt 69,16 USD/ thùng. Các chuyên gia phân tích của CNBC cho rằng, giá dầu có thể sẽ còn lên tới 80 USD/ thùng nếu căng thẳng Mỹ- Iran leo thang.

Mặc dù giá dầu chững lại nhưng vẫn đạt mức cao nhất trong vòng mấy tháng qua từ khi một số cơ sở sản xuất dầu tại Ả rập Xê út bị tấn công hồi tháng 9 năm 2019.

Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran đã gây ra sự hỗn loạn đáng kể trên thị trường dầu mỏ, tuy nhiên các nhà phân tích đều cho rằng, những diễn biến sau này có ý nghĩa quan trọng hơn với thị trường xăng dầu thế giới.

Một nhà phân tích tại New York nhận định, việc giá dầu tăng hay giảm, phụ thuộc nhiều vào sự đáp trả từ phía Iran sau cái chết của tướng Soleimani. Mặc dù cả Iran và Mỹ đều liệt kê những địa điểm sẽ bị tấn công, trả đũa, nhưng đến giờ vẫn án binh bất động.

Một địa điểm dễ bị tổn thương nhất là eo biển Hormuz, phía nam bờ biển Iran, nơi 1/6 sản lượng cung cấp dầu cho thế giới đi qua con đường này. Nếu những lời đe dọa tấn công nhằm vào vị trí này, có thể sẽ gây ra những hậu quả nặng nề cho nền kinh tế thế giới. Thế nhưng, nguồn cung dầu dựa vào các tàu chở dầu qua eo biển Hormuz, nơi Iran vẫn nhiều lần dọa đóng cửa, vẫn hoạt động bình thường.

Các chuyên gia kinh tế cũng cảnh báo, nguy cơ đối với việc sản xuất dầu ở Trung Đông là có thật và có thể sẽ tác động mạnh tới giá dầu thế giới. Các cuộc xung đột Mỹ- Iran từ năm 2018 đã cho thấy điều này khi ông Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 và tiếp tục các lệnh trừng phạt với Iran.

 Chứng khoán èo uột, giá vàng tăng

Trong khi giá dầu thô tăng, cổ phiếu xăng dầu cũng tăng, nhưng thị trường chứng khoán thế giới lại giảm, trừ thị trường chứng khoán Nga. Tại Nga, chỉ số chứng khoán cũng đồng loạt gia tăng ngay sau khi có tin Mỹ không kích Baghdad.

Chỉ số Dow Jones giảm trung bình hơn 340 điểm ngay tại phiên đầu tiên của tuần đầu năm mới.

Chỉ số chứng khoán lớn của châu Á đảo chiều từ mức tăng trước đó chuyển sang xu hướng giảm điểm. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông (HSI) giảm 0,3%, trong khi Kospi (KOSPI) của Hàn Quốc ít thay đổi. Shanghai Composite (SHCOMP) của Trung Quốc giảm 0,1%. Cổ phiếu ở châu Âu giao dịch ở mức thấp. FTSE 100 đã giảm 0,7% tại London và DAX của Frankfurt giảm 1,9%.

Đồng yên Nhật, một nơi trú ẩn an toàn khác, tăng 0,4% so với đồng đô la Mỹ.  

Giá vàng, thiên đường cho các nhà đầu tư, cũng bước vào thời điểm hỗn loạn. Giá vàng đã đạt 1.552 USD/ ounce, tăng 1,6% trong vòng 4 tháng qua.

Theo TP

comment Bình luận