• Friday, May 14, 2021

Gần 1 triệu người Pháp rầm rộ xuống đường biểu tình trên cả nước

Gần 1 triệu người Pháp rầm rộ xuống đường biểu tình trên cả nước

Mạng lưới giao thông công cộng của Pháp bị đình trệ hôm 5.12 sau khi hàng trăm ngàn người xuống đường phản đối kế hoạch cải tổ hệ thống hưu trí của Tổng thống Emmanuel Macron, nhiều nơi đã xảy ra đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát

By Duc Tien
December 6 at 4:00 pm

Ước tính khoảng hơn 800.000 người, bao gồm các công nhân đường sắt, giáo viên và nhân viên y tế đã tiến hành một trong những cuộc đình công lớn nhất trong nhiều thập kỷ ở Pháp với “quyết tâm” buộc Tổng thống Emmanuel Macron phải từ bỏ các kế hoạch cải tổ hệ thống hưu trí của Pháp.

5de90ed2fd9db23474734637

Cảnh sát chống bạo động đã buộc phải sử dụng hơi cay để trấn áp người biểu tình ở trung tâm thủ đô Paris ngày 5.12. Đụng độ diễn sau khi một số người mặc đồ đen, đeo mặt nạ tiếp tục bắt đầu đập phá trên đường phố và ném pháo hoa vào cảnh sát.

1

Hơn 6.000 cảnh sát đã được triển khai, trong đó có hàng chục thành viên lực lượng phản ứng nhanh tuần tra bằng xe mô tô trong bối cảnh lo ngại bạo loạn bởi những người biểu tình chống chính phủ "Áo Vàng" cực đoan, những người đã ủng hộ hành động do liên minh lãnh đạo.

Công nhân Pháp trân trọng nhà nước phúc lợi của họ. Đó là lý do tại sao họ bùng nổ .Xe lửa, metro và dịch vụ xe buýt bị ảnh hưởng nặng nề, một số chuyến bay đã bị hủy và nhiều trường học đã bị đóng cửa trong thách thức lớn nhất đối với chương trình cải cách Macron, kể từ khi các cuộc biểu tình chống chính phủ (áo vàng) nổ ra vào năm ngoái.

5500

Tại Paris, cảnh sát đã nhanh chóng bắn những giọt nước mắt trong những cuộc giao tranh với những người biểu tình mặc áo đen ở rìa cuộc tuần hành do công đoàn lãnh đạo vào đầu giờ chiều. Một số người biểu tình đã đốt một xe kéo lưu trữ, đập vỡ cửa sổ và nhà chờ xe buýt và lật xe. Lính cứu hỏa dập lửa nhỏ thắp trong thùng.

Đến cuối buổi chiều đã có hơn 70 vụ bắt giữ và 9.000 truy bắt người biểu tình 

Cảnh sát chống bạo động ở Nantes, miền tây nước Pháp, đã bắn hơi cay vào những người biểu tình đeo mặt nạ, người biểu tình đã phản ứng lại bằng cách ném cách vật dụng trên đường vào cảnh sát 

ZGluaCBjb25nIG8gcGhhcA==

Chính phủ lập luận rằng việc thống nhất hệ thống lương hưu - và loại bỏ các chế độ đặc biệt 42 cấp cho các lĩnh vực từ công nhân đường sắt và năng lượng đến luật sư và nhân viên chính phủ - là rất quan trọng để giữ cho hệ thống có khả năng tài chính khi dân số già đi. Nhưng các công đoàn nói rằng việc giới thiệu một hệ thống phổ quát cho tất cả mọi người sẽ có nghĩa là hàng triệu công nhân trong cả khu vực công và tư nhân phải làm việc quá tuổi nghỉ hưu hợp pháp là 62 hoặc phải đối mặt với sự sụt giảm nghiêm trọng về giá trị lương hưu.

2

Trong khi nhiều cử tri đồng ý hệ thống lương hưu nên được thay đổi, họ không chắc rằng chủ các doanh nghiệp sẽ giữ thực hiện được .Một cuộc thăm dò ý kiến ​​gần đây của Ifop cho thấy 76% người dân ủng hộ cải cách lương hưu, nhưng 64% không tin tưởng chính phủ sẽ thực hiện.

Các công đoàn giao thông công cộng cho biết họ sẽ gia hạn cuộc đình công cho đến ít nhất là thứ Hai, sau khi 90% tàu TGV và các chuyến tàu trong khu vực bị hủy bỏ và gần như tất cả các tuyến trên tàu điện ngầm Paris đều bị ảnh hưởng.

Khi những người đi làm ở Paris chuyển sang sử dụng xe đạp và xe tay ga, nhóm nổi loạn môi trường đã tuyên bố chịu trách nhiệm về việc phá hoại 3.600 xe tay ga điện ở Paris và các thành phố khác của Pháp, cho biết hình ảnh màu xanh lá cây của các thiết bị thời trang che giấu một thực tế thảm khốc về mặt sinh thái.

Nhóm Tuyệt chủng Rebellion cho biết họ đã phá hoại những chiếc xe tay ga, bao gồm hơn 2.000 chiếc ở Paris cũng như ở Bordeaux và Lyon, bằng cách che khuất mã QR mà người lái sử dụng để mở khóa bằng điện thoại thông minh của họ.Vì họ cho rằng nó làm thật sự gây ô nhiễm cho thành phố này.

Cuộc biểu tình dự kiến sẽ còn tiếp tục với nhiều diễn biến phức tạp và nguy cơ bùng phát mạnh vào dịp cuối tuần này .Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật các tin mới nhất , mời Quý vị nhớ đón xem 

comment Bình luận