• Sunday, Sep 20, 2020

'Đừng để tiền làm hỏng tình yêu của cuộc đời bạn'

'Đừng để tiền làm hỏng tình yêu của cuộc đời bạn'

Trên thực tế, tiền là một trong những nguồn xung đột lớn nhất đối với các cặp vợ chồng.

May 23 at 4:00 pm

Tìm sự liên kết về các vấn đề tiền bạc nên là ưu tiên hàng đầu trong bất kỳ mối quan hệ nghiêm túc nào, nhưng chỉ nghĩ về nó thường dẫn đến căng thẳng và lo lắng.

Trên thực tế, tiền là một trong những nguồn xung đột lớn nhất đối với các cặp vợ chồng. Lời khuyên mà chúng tôi đưa ra nhiều lần đó là phá vỡ sự im lặng, nhưng nó không phải lúc nào cũng đơn giản. Những cuộc trò chuyện này hiếm khi dừng lại một cách hài hòa và thậm chí có thể dẫn đến ly hôn.

Như nhiều chuyên gia về mối quan hệ cũng đã tìm thấy, là hầu hết các cặp vợ chồng tiếp cận cuộc trò chuyện với ý định cố gắng chứng minh tại sao người kia lại sai.

Một cuộc xung đột về tiền không phải là khác biệt so với bất kỳ cuộc xung đột nào khác (nghĩa là, sự khác biệt về tôn giáo hoặc các giá trị nuôi dạy con trái ngược).

Sau 23 năm tư vấn cho hơn 1.000 cặp vợ chồng, chúng tôi đã thấy rằng bí mật cho một mối quan hệ thành công là biết cách quản lý xung đột. Để làm như vậy, các cặp vợ chồng phải tìm hiểu làm thế nào các đối tác của họ trải nghiệm thời thơ ấu với tiền ảnh hưởng đến niềm tin và ưu tiên tài chính của họ. Điều đó sẽ mất một lượng nỗ lực đáng kể, cả về tinh thần và cảm xúc, từ cả hai phía. Dưới đây là các bước chính để giúp hướng dẫn bạn:

1. Tìm hiểu những câu chuyện đằng sau niềm tin tài chính của đối phương

Niềm tin và giá trị tài chính của chúng ta được phát triển rất sớm trong cuộc sống của chúng ta. Chúng ta mang theo những niềm tin đó trong suốt tuổi trưởng thành và có thể khó thay đổi chúng. Điều quan trọng là nói chuyện cởi mở về những câu chuyện đó và cách chúng ảnh hưởng đến niềm tin của chúng ta ngày nay.

Một cặp vợ chồng Barbara và John có niềm tin rất khác biệt về tiền bạc. John, người lớn lên trong một gia đình giàu có, có xu hướng vung tiền mua những món quà đắt tiền cho vợ và không tin vào việc ưu tiên những thứ như nghỉ hưu hoặc mua nhà.

"Bố mẹ anh không bao giờ nói chuyện với anh hay với nhau về tiền", ông ấy nói với Barbara.

"Và bất cứ khi nào ai đó trong gia đình anh buồn bã, anh sẽ mua quà cho họ".

Ngược lại, Barbara là một người tiết kiệm. "Tiền của tôi rất chặt chẽ trong gia đình tôi và bố mẹ tôi luôn chiến đấu vì điều đó", cô ấy nói. "

  Tình duyên lận đận của các tỷ phú thế giới sau ly hônMột trong những tiếc nuối lớn nhất của họ là không tiết kiệm đủ cho việc nghỉ hưu sớm. Chứng kiến ​​những rắc rối tài chính của họ, tôi thề sẽ làm việc chăm chỉ và tiết kiệm tiền để tôi không bao giờ phải trải qua những gì họ đã trải qua".

Những câu chuyện như John và Barbara, tạo nên hệ thống niềm tin tài chính của chúng ta và họ khó thoát ra.

Ngay cả những tuyên bố như, "bạn phải tiết kiệm 15% tổng thu nhập của mình để nghỉ hưu an toàn!" từ một chuyên gia tài chính có thể trở thành một phần của hệ thống niềm tin của chúng ta. Nhưng khi bạn nỗ lực tìm hiểu những câu chuyện đằng sau niềm tin tài chính của đối tác, mọi thứ sẽ bắt đầu có ý nghĩa hơn, những đánh giá của bạn sẽ bắt đầu mờ dần và bạn sẽ thấy dễ dàng hơn khi nhìn thấy mọi thứ từ quan điểm của họ.

2. Hãy từ bỏ "sự đeo bám" của bạn

Tuy nhiên, vấn đề là cách mà những câu chuyện thời thơ ấu của bạn định hình các giá trị tài chính của bạn - đó là cách bạn bám lấy chúng. Mức độ bám víu của bạn, xác định mức độ xung đột của bạn trong các mối quan hệ.

Và nếu cả bạn và đối tác của bạn đều từ chối linh hoạt về niềm tin của bạn, thì đó là một tình huống không thể chiến thắng. Nhưng việc thay đổi hệ thống niềm tin của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều một khi bạn đã học được những câu chuyện đằng sau các ưu tiên tài chính của đối tác. Bước tiếp theo là tập trung vào việc tìm kiếm điểm chung. Biết những ưu tiên tài chính mà bạn chia sẻ sẽ mang lại sự thoải mái và khuyến khích để mọi thứ hoạt động.

3. Làm việc theo nhóm để thỏa hiệp

Sau khi bạn xác định những điều bạn mong muốn, hãy bắt đầu nói về những khác biệt đang làm tổn thương mối quan hệ của bạn. 

Để thỏa hiệp, bạn phải sẵn sàng vươn mình với những thử thách mới. Hãy suy nghĩ về cách bạn có thể có hai niềm tin tài chính khác nhau và biến chúng thành một niềm tin tài chính mạnh mẽ. Điều quan trọng nhất là giữ một tâm hồn cởi mở và trung thực. Mục tiêu là xây dựng một nền tảng chung của niềm tin tài chính.

Hãy tìm hiểu làm thế nào để sắp xếp các giá trị và mục tiêu của bạn: Bạn có muốn mua nhà không? Bạn có muốn có con trong tương lai của bạn? Bạn có muốn nghỉ hưu sớm? Đây là tất cả các vấn đề quan trọng để thảo luận.

4. Dễ bị tổn thương

Đừng nhầm lẫn: Mọi thứ sẽ nóng lên. Để lại cái tôi của bạn sang một bên và nhớ rằng bạn là một đội. Hãy từ bỏ nhu cầu của bạn để mình đúng và thực sự lắng nghe những gì đối tác của bạn đang nói, ngay cả khi những gì họ nói có nghĩa là bạn có thể sai.

Nếu bạn cảm thấy rằng bạn bắt đầu tức giận, hãy tự nhủ: Có thể tôi đã bỏ lỡ hoặc không hiểu điều gì đó. Có lẽ có một cách khác để xử lý vấn đề này mà tôi đã nghĩ đến. (Nó cũng giúp cân bằng tông màu nghiêm túc với một số sự hài hước).

Và hãy nhớ rằng, hành trình tài chính của bạn cùng nhau không kết thúc sau một cuộc trò chuyện. Tiếp tục thử nghiệm với các phương pháp khác nhau cho đến khi bạn tìm thấy một giải pháp hiệu quả.

Tình hình của bạn như một cặp vợ chồng có thể thay đổi, vì vậy hãy tiếp tục sắp xếp thời gian để theo dõi và thảo luận về cách mọi thứ đang diễn ra.

(Marla Mattenson là một chuyên gia về mối quan hệ và sự thân mật, chuyên tư vấn các cặp vợ chồng doanh nhân. Cô dạy các cặp vợ chồng cách khám phá những khuôn mẫu ẩn giấu trong các mối quan hệ và công việc của họ bằng cách sử dụng một cách tiếp cận phi truyền thống từ nền tảng của cô trong khoa học thần kinh và toán học. Trong 23 năm làm việc, Marla đã làm việc với hơn 1.000 cặp vợ chồng)

.(Theo Marla Mattenson/CNBC)

comment Bình luận
 • bài viết liên quan
 • Ở một mình không phải là cô độc, mà là tận hưởng từng phút giây

  Cuộc sống cần chất lượng chứ không phải là “được chăng hay chớ”, đừng nên uổng phí thời gian cho phần còn lại của cuộc đời.
  May 22 at 9:23 pm
  Ở một mình không phải là cô độc, mà là tận hưởng từng phút giây
 • Cha Đã Quên

  Cha sẽ là người bạn trung thành của con, sẽ đau khổ khi con gặp bất hạnh, sẽ cười vui khi con gặp may mắn sung sướng. Cha sẽ cắn chặt môi để không thốt ra những lời gắt gỏng mỗi khi con quỷ giận dữ trỗi dậy trong lòng cha.
  May 22 at 9:26 am
  Cha Đã Quên
 • Tấm vé trọn gói

  Cuộc đời con người ta hơn nhau ở khả năng là một nhẽ, mà còn hơn nhau cả ở cái dám - dám làm, dám dấn thân, dám học hỏi, dám tin tưởng bản thân mình hoàn toàn xứng đáng được hưởng mọi thứ tốt đẹp nhất.
  May 21 at 12:49 pm
  Tấm vé trọn gói
 • Ở một mình không phải là cô độc, mà là tận hưởng từng phút giây

  Cuộc sống cần chất lượng chứ không phải là “được chăng hay chớ”, đừng nên uổng phí thời gian cho phần còn lại của cuộc đời.
  May 22 at 9:23 pm
  Ở một mình không phải là cô độc, mà là tận hưởng từng phút giây