• Tuesday, Jan 19, 2021

Du lịch qua Mỹ sinh con là bất hợp pháp

Du lịch  qua Mỹ sinh con là bất hợp pháp

Trên page của Sở Di trú và Nhập tịch (USCIS) có chia sẻ một vấn đề đang rất nóng - đó là tình trạng du lịch sinh con tại Mỹ. Đây là một cuộc điều tra được phối hợp giữa cảnh sát di trú ICE, hải quan Mỹ CBP và đội điều tra chống gian lận trong di trú của USCIS.

By Lion Le
July 13 at 4:00 pm

Du lịch đến Mỹ trong lúc đang có thai, hoặc cố tình mang thai, hay kết hôn giả để được sinh con tại Mỹ là những hình thức gian dối trong di trú; đối với chính phủ Hoa Kỳ, được xem như là các hoạt động di trú bất hợp pháp.

Tại Santa Ana, California - một người đàn ông Trung Quốc tên Chao Chen, 35 tuổi, bị kết án 37 tháng tù trong nhà tù liên bang vì đã tham gia vào một đương dây du lịch sinh con với quy mô lớn (large-scale birth tourism) từ Trung Quốc. Tại thời điểm toà tuyên án, Chen không có mặt vì sau khi bị phát hiện từ tháng 6-2016, hắn ta đã bỏ trốn về Trung Quốc.

Chao Chen không phải là trường hợp đầu tiên được phát hiện có liên quan đến du lịch sinh con. Ngoài ra, còn một số trường hợp khác đều bị phát hiện đưa người gian lận từ Trung Quốc sang. Chao Chen điều hành một cơ sở kinh doanh tên “You Win USA” có văn phòng đặt tại quận Cam (Orange county) bang California. Một trong những dịch vụ được quảng bá tại văn phòng này là nhập quốc tịch Hoa Kỳ cho con khi được sinh ra tại Mỹ và đối tượng họ nhấm đến là những người phụ nữ mang thai (hoặc đang có ý định mang thai), phần lớn đến từ Trung Quốc.

“You Win USA” quảng cáo rằng họ có 100 nhân viên làm việc tại Trung Quốc và Hoa Kỳ để phục vụ cho hơn 500 khách hàng Trung Quốc du lịch và sinh con tại Mỹ. Chen sử dụng 20 căn hộ (apartments) tại thành phố Irine, bang California và nhận tiền dịch vụ từ 40.000 - 80.000 USD cho mỗi khách hàng. Số tiền được chuyển khoản quốc tế mà Chen nhận được trong 2 năm lên đến 3 triệu USD. Bên cạnh đó, Chen quảng bá những lợi ích cho việc sinh con và cho con có quốc tịch tại Mỹ được rất nhiều lợi ích như: 13 năm hoàn toàn miễn tiền học phí cho con từ tiểu học đến trung học, sống trong môi trường ít ô nhiễm hơn Trung Quốc, có cơ hội đưa cả gia đình định cư tại Hoa Kỳ, hứa hẹn các công việc với cơ quan chính phủ, công ty lớn tại Mỹ.

Tại thời điểm Chen bị kết án, văn phòng của anh ta đã phục vụ cho ít nhất 60 khách hàng, trong đó hầu hết là người Trung Quốc (có cả những người làm trong chính phủ Bắc Kinh). Theo dữ liệu tại toà án, một trong số nhiều khách hàng của You Win USA chỉ phải trả 4.600 USD cho chi phí sinh con tại một bệnh viện thuộc quận Cam, trong khi số tiền thực tế phải trả cho bệnh viện là 32.291 USD. Trên đây chỉ là tóm lượt một cuộc điều tra về “du lịch sinh con” tại Hoa Kỳ trong khoản 2-3 năm gần đây vừa được phát hiện ra. 

Dịch vụ di trú thì tràn lan khắp mọi nơi, quan trọng sự tìm hiểu và lựa chọn là do từ chính chúng ta. Hãy đặt niềm tin của mình vào đúng dịch vụ.

Link đọc thêm bài này từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ:

https://www.justice.gov/usao-cdca/pr/fugitive-chinese-national-sentenced-more-3-years-prison-his-role-large-scale-birth

comment Bình luận