• Wednesday, Apr 21, 2021

Dự kiến ra mắt ứng dụng “Hộ chiếu vaccine” vào cuối tháng 4

Dự kiến ra mắt ứng dụng “Hộ chiếu vaccine” vào cuối tháng 4

Theo IATA, ứng dụng IATA Travel Pass (Hộ chiếu vaccine điện tử) dự kiến sẽ chính thức được đưa vào sử dụng vào cuối tháng này nhằm thúc đẩy mở cửa trở lại du lịch quốc tế.

By Đức Chung
April 6 at 4:00 pm

Hiện việc nghiên cứu, triển khai "Hộ chiếu vaccine" cũng đang được Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng và các hãng hàng không Việt Nam tích cực thực hiện.

Để làm rõ hơn về vấn đề này, phóng viên VTV đã có cuộc phỏng vấn độc quyền với ông Vinoop Goel, Giám đốc vùng về sân bay và quan hệ đối ngoại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Hiệp hội Hàng không Quốc tế.

PV: Thưa ông, được biết, hiện Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) đang nghiên cứu giải pháp sử dụng Travel Pass như một loại "giấy thông hành" để thúc đẩy mở cửa trở lại của hàng không quốc tế, xin ông cho biết, đến thời điểm này, việc nghiên cứu và xây dựng ứng dụng này đang được thực hiện như thế nào?

* Ông Vinoop Goel: IATA Travel Pass là một nền tảng số giúp việc xác minh hành khách đã được xét nghiệm, tiêm vaccine trở nên dễ dàng hơn, đồng thời an toàn và bảo vệ quyền riêng tư của họ. Nó được cấu thành bởi 4 phần: đăng ký yêu cầu sức khỏe, đăng ký các cơ sở xét nghiệm và tiêm vaccine, ứng dụng phòng thí nghiệm, ứng dụng du lịch điện tử.

Travel Pass tạo điều kiện mở cửa biên giới bằng cách cho phép hành khách tìm thông tin về các yêu cầu dịch tễ và các trung tâm xét nghiệm, tiêm chủng phù hợp, đúng thời điểm. Nó sẽ cho phép các hãng hàng không và đơn vị kiểm tra xuất nhập cảnh biết được khách hàng đã đạt yêu cầu cần thiết để nhập cảnh hay không. Ứng dụng này đang được phát triển ở bước cuối cùng và dự kiến có thể ra mắt vào cuối tháng 4 này.

ho-chieu-vaccine-mo-cua-du-lich-quoc-te-16176839401831787213898

Tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho các nhân viên y tế tại Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội. (Ảnh: NLĐ)

PV: IATA đang đề xuất, phối hợp làm việc với Chính phủ và các hãng hàng không của Việt Nam như thế nào để thúc đẩy việc sử dụng Travel Pass này?

* Ông Vinoop Goel: IATA hiện đang thảo luận với các hãng hàng không và Chính phủ của các quốc gia trên toàn thế giới. Đầu tiên là để giải thích những lợi ích của app này, đây là một giải pháp số thay thế cho các loại giấy tờ chứng nhận (bằng giấy) cầm tay khác. Các hãng hàng không đã phản hồi tích cực và hiện có khoảng 20 hãng hàng không đang chạy thử nghiệm. Chúng tôi đang đàm phán với các quốc gia để họ chấp nhận IATA Travel Pass, thay vì yêu cầu bắt buộc các chứng nhận bằng giấy tờ.

PV: Ông đánh giá thế nào về cơ hội từng bước mở cửa lại các đường bay quốc tế của Việt Nam trong thời gian tới?

* Ông Vinoop Goel: Việt Nam đã thực hiện rất tốt việc kiểm soát dịch bệnh mặc dù có các trường hợp bị mắc nhưng nhìn chung tình hình đã được cải thiện. Tôi nghĩ đây là cơ hội để Chính phủ Việt Nam và các hãng hàng không bay vào Việt Nam để mở cửa biên giới, du lịch quốc tế một cách an toàn, trách nhiệm.

IATA Travel Pass có thể là công cụ mang lại sự tự tin cho hành khách cũng như Chính phủ khi bất cứ ai bay tới Việt Nam, đặc biệt với các hãng hàng không như Vietnam Airlines mà chúng tôi đang tích cực phối hợp làm việc để thúc đẩy việc mở cửa du lịch quốc tế. Chúng tôi hy vọng sẽ được nhìn thấy Việt Nam sớm mở cửa trở lại với du lịch quốc tế.

Theo Vietnamnet

comment Bình luận