• Saturday, Apr 17, 2021

Du khách Nam Phi mất tích bí ẩn ở Việt Nam?

Du khách Nam Phi mất tích bí ẩn ở Việt Nam?

John Bothma được cho là nạn nhân của một tai nạn thảm khốc ở tỉnh Hà Giang nhưng báo The Citizen của Nam Phi khẳng định đây là một sự nhầm lẫn và anh vẫn đang mất tích.

By Hà My
June 3 at 4:00 pm
du-khach-mat-tich-o-VN-mm1

John Bothma (22 tuổi) là thanh niên Nam Phi đang dạy học tại Việt Nam, mất tích kể từ ngày 18-5 - Ảnh: NEWS24

Anh John Bothma (22 tuổi) đến từ tỉnh Gauteng, Nam Phi đã mất tích bí ẩn ở Việt Nam 2 tuần nay. 

Vụ việc được nhiều người quan tâm, đặc biệt là cộng đồng người nước ngoài. Họ liên tục chia sẻ hình ảnh và cập nhật thông tin của anh với mong muốn sớm tìm ra được anh chàng. Thậm chí đã có một trang Facebook tên "Find John Bothma" (tạm dịch "Tìm anh John Bothma") được thiết lập để cập nhật mọi thông tin về anh và vụ việc.

Trong thời gian gần đây, bức hình chụp một anh chàng Nam Phi trẻ tuổi bị thương nặng tại tỉnh Hà Giang do gặp phải tai nạn thảm khốc. Nhiều người lầm tưởng anh chàng bị thương kia chính là anh Bothma và gửi về trang Facebook Find John Bothma. 

Tuy nhiên, trang này ngày 2-6 đã khẳng định rằng đó không phải John Bothma mà là người khác, báo The Citizen (trụ sở Gauteng, Nam Phi) đưa tin.

"Mọi người ơi, tôi rất cảm kích sự quan tâm của mọi người, nhưng tấm hình người đàn ông gặp tai nạn xe máy thảm khốc không phải là John. Làm ơn đừng tranh luận với tôi về vấn đề này nữa," lời dẫn cùng hình ảnh người đàn ông Nam Phi kia được đăng tải trên trang Find John Bothma vào lúc 2h04 sáng (giờ Việt Nam), ngày 2-6.

"Hãy cùng nhau cầu nguyện cho người đàn ông trong ảnh và người thân của anh ta, chúng ta vẫn phải tiếp tục tìm kiếm John", lời dẫn kết lại, khẳng định anh Bothma hiện vẫn còn mất tích.

du-khach-mat-tich-o-VN-mm2

Trang Facebook Find John Bothma đăng tải hình ảnh anh chàng Nam Phi bị tai nạn xe máy và khẳng định đó không phải là John Bothma - Ảnh: chụp màn hình Facebook

Khoảng 5h chiều cùng ngày, trang này đăng tải thêm thông tin là anh Bothma đã không có mặt trên chuyến bay về Nam Phi ngày 1-6 như lịch hẹn.

The Citizen dẫn lại lời cô Jody Kurash, bạn gái anh Bothma: "Chúng tôi đau lòng báo tin rằng John vẫn đang mất tích. Anh ấy có chuyến bay đi Nam Phi ngày 1-6 đã được thanh toán trước. Anh ấy không có mặt trên chuyến bay đó."

du-khach-mat-tich-o-VN-mm3

  Trang Facebook Find John Bothma đăng tải dòng trạng thái cập nhật người theo dõi là John vẫn mất tích, mong mọi người cùng nỗ lực tìm kiếm anh chàng - Ảnh: chụp màn hình Facebook

Trước đó, dì của anh, bà Santjie Dixon, người đã nuôi lớn anh từ khi anh 4 tuổi, khẳng định với trang tin điện tử của Nam Phi News24 rằng họ sẽ đến sân bay và đợi xem John có xuất hiện hay không với mong muốn rằng bằng cách nào đó John sẽ tìm được đường về.

Tháng 11-2017, John Bothma đến Việt Nam để dạy tiếng Anh để có được một sự thay đổi lớn trong cuộc sống. "Tôi chưa từng thấy thằng bé hạnh phúc đến vậy," bà Dixon khẳng định.

Mỗi ngày, anh Bothma đều gọi video về cho bà để chia sẻ trải nghiệm của anh khi sống ở nước ngoài. Trong một lần nói chuyện, John nói với dì là đã hết tiền nhưng muốn đi Campuchia tìm việc nên được bà chuyển cho ít tiền.

Lần cuối hai người trò chuyện là vào khoảng 12h (giờ Việt Nam) ngày 18-5, bà Dixon khẳng định với News24.

"Thằng bé cố gọi cho tôi, để lại 3 cuộc gọi nhỡ, và từ đó chúng tôi chẳng nghe tin gì từ thằng bé," bà Dixon nói.

Theo ghi nhận của Hải quan Việt Nam, anh John Bothma chưa xuất cảnh khỏi Việt Nam và giấy phép lao động của anh đã hết hạn vào ngày 26-5, dì anh cho biết.

du-khach-mat-tich-o-VN-mm4

Ảnh: NEWS24

du-khach-mat-tich-o-VN-mm5

Ảnh: NEWS24

Theo Hà My/Tuổi trẻ

comment Bình luận