• Tuesday, Aug 11, 2020

Dù đạo luật An ninh Quốc gia ghê gớm hơn luật dẫn độ, nhưng dân Hong Kong không sợ hãi

Dù đạo luật An ninh Quốc gia ghê gớm hơn luật dẫn độ, nhưng dân Hong Kong không sợ hãi

Dân Hong Kong xuống đuờng thực hiện cuộc tuần hành "bất hợp pháp " theo kế hoạch đã định sẳn để phản đối luật an ninh quốc gia do Bắc Kinh áp đặt

By Hữu Văn
July 1 at 4:00 pm

Người biểu tình ở Vịnh Causeway gặp phải sự hiện diện mạnh mẽ của cảnh sát Hồng Kông . Cảnh sát đã thực hiện lệnh bắt giữ đối với những người giương cao biểu ngữ phản đối

BE0141D9-1142-4919-ADB9-287D66817B78

Tỷ phú Jimmy Lai với biểu ngữ: Kiên trì Ngũ đại tố cầu, Phản kháng Quốc an ác pháp . Hay những đầu lĩnh phong trào đấu tranh của Hongkong vẫn cất tiếng nói không khuất phục, không sợ hãi, và tin tưởng vào tinh thần đấu tranh của người Hongkong.

1E5807FA-E4C1-42C5-BF54-E6092E78DBFE

Nhà hoạt động dân chủ Andy Chui, Wu Chai-wai và Figo Chan (Từ trái qua phải) nói chuyện với báo chí ở Hồng Kông vào ngày 30/6/2020. (Ảnh: Song Bilung /The Epoch Times)

Dù Hong Kong xem như bị vùi dập từ hôm nay với bộ ác luật an ninh quốc gia do Bắc Kinh ban hành . Có thể máu của Lai, của Wong, của tất cả bạn bè họ và biết bao nhiêu người dân vô danh khác nữa sẽ đổ ra để phản kháng.

Luật An Ninh Hồng Kông vừa thông qua có hiệu lực từ hôm nay 1/7/2020, . đã được hãng Thông tấn Reuters tóm tắt như sau :

- Tội phạm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với các lực lượng nước ngoài bị phạt tù tối đa là chung thân.

- Các công ty hoặc nhóm vi phạm Luật an ninh sẽ bị phạt và có thể bị đình chỉ hoạt động.

- Làm hư hại một số phương tiện giao thông và thiết bị được coi là hành động khủng bố.

- Bất kỳ ai bị kết án vi phạm Luật an ninh sẽ không được tham gia bất kỳ cuộc bầu cử nào của Hồng Kông.

- Hoạt động của một cơ quan an ninh quốc gia mới và nhân viên của cơ quan này tại Hồng Kông sẽ không thuộc thẩm quyền của chính quyền địa phương.

- Cơ quan chức năng có thể theo dõi và giám sát điện thoại những người bị nghi ngờ là gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

- Luật áp dụng cho cả thường trú nhân và cư dân không thường trú tại Hồng Kông.

- Việc quản lý các tổ chức phi chính phủ và cơ quan thông tấn báo chí nước ngoài ở Hồng Kông sẽ được tăng cường.

7E455AA2-4BC8-41BD-902D-534B7B3B705E

Bắc Kinh nhanh chóng áp đặt đạo luật và sự thiếu minh bạch các chi tiết của đạo luật này đã dấy lên nỗi lo ngại của một số nhà ngoại giao, lãnh đạo doanh nghiệp và các nhà hoạt động, nói rằng đây là ví dụ mới nhất về việc xiết chặt móng vuốt của Trung cộng lên xứ cựu thuộc địa của Anh quốc. Xem ra đạo luật này còn ghê gớm hơn luật dẫn độ gấp nhiều lần mà đối tượng mục tiêu luôn là những nhà bất đồng chính kiến, những người dân tham gia biểu tình có vai trò là người tổ chức, luật lại có hiệu lực hồi tố nên những người dân tổ chức biểu tình từ 2014 đến nay đều có khả năng bị bắt và xét xử, án tù có thể là chung thân .

Theo scmp.

comment Bình luận