• Friday, Oct 30, 2020

Đột tử khác đột quỵ ra sao?

Đột tử khác đột quỵ ra sao?

Đột tử là hiện tượng một người 'nghĩ là đang khỏe mạnh làm việc bình thường' tự nhiên tử vong mà không cứu được. Còn đột quỵ là do nghẽn mạch máu trong não, làm vỡ mạch máu trong não. Bệnh này có liên quan đến cao huyết áp không được điều trị hoặc điều trị không đầy đủ.

June 26 at 4:00 pm

Đột tử có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân thường gặp nhất là lên cơn ngưng tim, nhất là những người ở lứa tuổi trung niên, tức là trên 40 tuổi. Hiện tượng đột tử có thể xảy ra ban ngày hoặc ban đêm. Có nhiều nguyên nhân gây đột tử. Cơn ngưng tim này xảy ra do rất nhiều nguyên nhân khác nhau như: rối loạn nhịp tim trầm trọng (ví dụ như cơn nhịp nhanh thất, rung thất) hoặc là tắc nghẽn mạch máu tim (mạch vành), hoặc do có bệnh lý tim trước đó như bệnh cơ tim sẵn có mà không biết (cơ tim bị phì đại hoặc giãn to).

1

Đột quỵ (còn gọi là tai biến mạch máu não): do nghẽn mạch máu trong não, có liên quan đến bệnh tim mạch và mỡ máu cao hoặc do vỡ mạch máu trong não, có liên quan đến cao huyết áp không được điều trị hoặc điều trị không đầy đủ.Có hai dạng đột quỵ là đột quỵ thiếu máu não và đột quỵ xuất huyết não. Đột quỵ thiếu máu não xảy ra khi có cục máu đông do mảng xơ vữa tại mạch máu não hoặc từ nơi khác theo dòng máu di chuyển đến não gây tắc nghẽn mạch máu.Tế bào não thiếu oxy và dưỡng chất nên bị tổn thương, nếu để lâu tế bào sẽ chết. Trong khi đó, đột quỵ xuất huyết não xảy ra khi một mạch máu bị vỡ.

2
comment Bình luận
 • bài viết liên quan
 • Lũ nhấn chìm miền nam Trung Quốc, chuyên gia lo vỡ đập Tam Hiệp

  Đăng lên Twitter video cảnh nước chảy như thác xuống tường ngăn lũ ở Trùng Khánh, tác giả đoạn tweet người Trung Quốc mô tả: "Thành phố núi Trùng Khánh đã trở thành thành phố nước. Đập Tam Hiệp đang gặp nguy".
  June 25 at 6:43 pm
  Lũ nhấn chìm miền nam Trung Quốc, chuyên gia lo vỡ đập Tam Hiệp
 • Đài Loan tặng 100.000 chiếc khẩu trang y tế cho Ethiopia.

  Dù Đài Loan đã bị loại ra khỏi Tổ chức Y tế Thế giới WHO nhiều lần vì Tổng thư ký của tổ chức này là ông Tedros Adhanom phỉ báng và bài xích, nhưng Đài Loan vẫn tặng 100.000 chiếc khẩu trang y tế cho quê nhà của ông này ở Ethiopia.
  June 26 at 4:59 am
  Đài Loan tặng 100.000 chiếc khẩu trang y tế cho Ethiopia.
 • Tòa Án Tối Cao cho phép trục xuất người xin tị nạn nhập cư vào Mỹ.

  Tòa Án Tối Cao Hoa Kỳ hôm thứ Năm 25/6/ 2020 đã ra một phán quyết trao quyền chiến thắng lớn cho chính quyền tổng thống Trump về việc trục xuất người xin tị nạn nhập cư vào Mỹ.
  June 26 at 4:32 am
  Tòa Án Tối Cao cho phép trục xuất người xin tị nạn nhập cư vào Mỹ.
 • Đừng giỡn mặt với chính quyền *

  Chưa đầy bốn ngày sau khi một đoạn video được đăng tải trên phương tiện truyền thông cho thấy một chiếc xe tuần tra của sở cảnh sát bị đốt cháy ở thủ đô nổi tiếng cờ bạc thế giới, Las Vegas, Nevada, ba người đàn ông phải ra tòa đối mặt với cáo buộc trước một tòa án liên bang.
  June 26 at 4:15 am
  Đừng giỡn mặt với chính quyền *