• Monday, Sep 28, 2020

Donald Trump vị tổng thống của việc làm

Donald Trump vị tổng thống của việc làm

Nếu chính trị là nghệ thuật của những điều không thể (Politics is the art of the impossible) thì đó chính là Trump. Ông đã nhìn thấy những điều mà các chuyên gia kinh tế thượng thặng không thể thấy. Có người cho là ông không bị rơi vào lối mòn của hệ thống chính trị cũ.

By Larry De King
July 13 at 4:00 pm

 Donald Trump suy nghĩ ngoài chiếc hộp (think out of the box).

Tháng 6/2015, khi Donald Trump chính thức ghi danh tranh cử tổng thống, ông tuyên bố tôi sẽ là vị tổng thống vĩ đại nhất của việc làm mà Thượng đế từng tạo ra. Nguyên văn: "I will be the greatest jobs president God ever created". Lời tuyên bố khá ngông nghênh này không gây được chú ý bởi không ai tin ông có thể qua khỏi "vòng gửi xe" của đảng Cộng hòa, nói gì đến chuyện làm tổng thống.

Rồi thời gian hờ hững trôi. 1 năm sau ông đã chính thức được đề cử đại diện cho đảng CH sau khi đánh bại 16 ứng cử viên khác trước sự kinh ngạc tức tối của những người từng chê bai hạ nhục ông. Lúc bấy giờ, cuộc đua vào tòa Bạch Ốc giữa Donald Trump và Hillary Clinton (đảng Dân chủ) nóng lên từng ngày. Lời tuyên bố của ông bắt đầu bị nhạo báng dữ dội.

Trong 1 cuộc họp khoáng đại của chính phủ với cộng đồng có trực tiếp truyền hình, khi có người hỏi về việc Trump hứa sẽ mang trở lại việc làm trong các hãng xưởng mà đã từ lâu vắng bóng trên đất Mỹ, Tổng thống Obama đã công khai chế diễu Donald Trump trước khán giả rằng Trump có chiếc đủa thần hay sao? Nguyên văn: "What magic wand do you have?".Cũng nên thông cảm cho Obama, ông không phải là người duy nhất chế nhạo Trump. Rất nhiều nhà kinh tế lừng lẫy đã không tin Trump có thể mang lại điều tốt đẹp về việc làm, nhất là các việc làm của giới thợ thuyền. Đó chỉ còn là huyền thoại, vì Trung Quốc đã trở thành công xưởng của toàn thế giới.

Khi Trump đưa ra kế hoạch hứa hẹn tăng trưởng kinh tế hơn 3%, trong khi các cố vấn của hội đồng kinh tế chính phủ Obama chỉ tiên đoán tăng trưởng 2.1% là cao, các chuyên gia kinh tế đã không tiếc lời mắng mỏ, đay nghiến Trump 1 cách tàn tệ. Nhiều người trong số họ bảo rằng đó là điều không thể, xét về mặt toán học (mathematical impossiblities).

Ông Larry Summers từng là Hiệu trưởng trường đại học Harvard, Bộ trưởng Bộ Ngân Khố thời Tổng thống Bill Clinton, Giám đốc hội đồng kinh tế quốc gia thời Tổng thống Obama cảnh cáo rằng dân Mỹ phải chuẩn bị cho những ngày tồi tệ nhất nếu Trump thắng cử. Ông tuyên bố kế hoạch của Trump là lố bịch, và chỉ thành công khi mọi người tin vào chuyện thần tiên. Nguyên văn: "if you believe in tooth fairies". Độc ác hơn, là ví von có tính hạ nhục của giáo sư kinh tế học Robert Brusca, kinh tế gia trưởng của FAO (Tổ chức Lương Nông thế giới) - ông bảo loài heo thì không biết bay!? Nguyên văn: "Pigs do not fly".  Trước cuộc bầu cử, báo Washington Post tuyên bố nếu Trump chiến thắng, ông sẽ hủy hoại kinh tế toàn cầu. Nguyên văn: "If he won, he would destroy the world economy". Còn CNN chơi chữ: "A Trump WIN would SINK stocks" - Trump mà thắng là chứng khoán chìm sâu.

Sau khi ông thắng cử, giáo sư đoạt giải Nobel kinh tế Paul Krugman đăng trên báo New York Times rằng thị trường chứng khoán sẽ sụp đổ, kinh tế thế giới sẽ suy trầm mà không thấy đâu là điểm dừng, "a global recession with no end in sight."***

NHƯNG...

Chỉ đến cuối năm 2017, những tuyên bố của Tổng thống Trump đang dần dần thành sự thật. Tất cả những chỉ số kinh tế đều ấn tượng, chứng khoán lên như hỏa tiển, phá vỡ nhiều cột mốc kỷ lục. Vào quý 2 năm 2018, kinh tế tăng trưởng đến 4.1%. Tỉ lệ thất nghiệp giảm sâu, tiền lương tăng, đặc biệt tỉ lệ thất nghiệp của người da màu, gốc Mỹ Latin, Châu Á đều xuống thấp nhất lịch sử.

Nhưng như thường lệ, Trump luôn bị dìm hàng bởi báo chí. Có tổng cộng 240 tờ báo chống Trump, chỉ có 19 tờ là ủng hộ ông. Trước những thành quả kinh tế đáng kinh ngạc trong năm đầu chấp chính, lẽ ra phải là những tín hiệu vui mừng, CNN 1 lần nữa dự đoán là đã có những dấu hiệu suy thoái, thời kỳ trăng mật sẽ chấm dứt. Và một lần nữa họ đã sai. Sự bùng nổ kinh tế dưới thời Tổng thống Trump vẫn nối dài đến hết năm 2019, sang 2020, cho đến khi có tai họa Corona. Nhưng dự đoán là kinh tế sẽ sớm trở lại sau khi không còn lockdown.

Nếu chính trị là nghệ thuật của những điều không thể, thì đó chính là Trump. Ông đã nhìn thấy những điều mà các chuyên gia kinh tế thượng thặng không thể thấy. Có người cho là ông không bị rơi vào lối mòn của hệ thống chính trị cũ, ông suy nghĩ ngoài chiếc hộp. Thực tế là chính sách cắt giảm thuế cho doanh nghiệp và cá nhân, đặc biệt xóa bỏ rất nhiều thủ tục rườm rà, gò bó, giúp các doanh nghiệp nhỏ cất cánh. Từ đó công ăn việc làm được tạo ra, đặc biệt là 450 ngàn công việc hãng xưởng của thợ thuyền mà Obama và các chính trị gia từng chế nhạo ông là chỉ có đủa thần mới làm được.

Nhưng những thành quả kinh tế kỳ diệu của ông ít khi được nhắc tới. 240 tờ báo chống ông luôn đối xử bất công, ban đầu là chửi rủa những gì ông nói, sau đó nếu thành công thì họ phớt lờ đi. Thông thường kinh tế là chủ đề hot, bởi nó gần gũi và dễ hiểu với người dân, và là yếu tố quyết định thành bại của 1 tổng thống. Nhưng thời nay truyền thông vờ đẹp, thay vào đó là trích dẫn lời của Tổng thống Trump, rồi xào nấu, cắt gọt, thêm bớt cho lâm ly trước khi trình làng.

Một nghiên cứu trong 4 tháng về các thông tin trên TV trước khi cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018 cho thấy 92% là tin tức xấu về Trump trên các đài ABC, CBS, NBC. Hầu hết không hề đề cập về kinh tế (dưới 1%), bởi kinh tế là những thành quả kỳ diệu của Trump không ai có thể chối bỏ.***Như vậy, Tổng thống Trump đã thực hiện được lời tuyên bố thoạt đầu có vẻ hão huyền. Ông đúng là vị tổng thống của việc làm vĩ đại nhất, vượt qua những nhận xét cay độc của các chính trị gia, chuyên gia kinh tế, và hàng loạt báo chí thiên tả, chỉ chăm chăm bươi móc, "vạch lá tìm sâu", tấn công ông hàng ngày.

Tính đến cuối năm 2019, ông đã tạo ra 6 triệu việc làm, trong số đó là 450 ngàn việc làm hãng xưởng của giới thợ thuyền, làm cho tỉ lệ thất nghiệp dưới thời ông là thấp nhất trong 50 năm. Đặc biệt người da mầu cũng làm việc nhiều hơn. Nhiều triệu người đã không còn nhận Tem thực phẩm (food stamps) của chính phủ.

Trong hơn 3 năm qua, nhờ chứng khoán tăng cao mà nhiều người Mỹ trở nên giàu có. Ai có đầu tư chứng khoán thì hưởng lợi trực tiếp, vài người bạn mình cho biết là đã có thể về hưu non, họ trở nên buồn phiền vì quá nhiều tiền. Ai không tham gia chứng khoán nhưng có đi làm thì đã có đóng góp vào quỹ tiền già (401K). Tiền này cũng được đầu tư, do đó vẫn có lời gián tiếp.

trump

Những thông tin này được lấy từ quyển sách Inside Trump's White House của tác giả Doug Wead, người đã phỏng vấn 6 đời tổng thống Mỹ và con cái của họ. Nhiều đầu sách của ông cũng thuộc hàng best selling. 

comment Bình luận