• Monday, Jan 18, 2021

Donald Trump muốn Thượng viện tiến hành phiên xử và đòi bãi nhiệm Chủ tịch Hạ viện

Donald Trump muốn Thượng viện tiến hành phiên xử và đòi bãi nhiệm Chủ tịch Hạ viện

Tuyên bố được Trump đưa ra khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trì hoãn gửi các điều khoản xem xét bãi nhiệm Trump lên Thượng viện, cố gắng gây áp lực lên đảng Cộng hòa để xây dựng các quy tắc xét xử mà bà cho là công bằng đối với một phiên tòa dành cho ông chủ Nhà Trắng.

By Hữu Văn
December 23 at 4:00 pm

Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter đòi xem xét bãi nhiệm ngược lại Chủ tịch Hạ viện

B771E277-7658-4F1E-9E64-48B7838C1772

"Nancy Pelosi đang tìm kiếm sự đổi chác với Thượng viện. Tại sao chúng ta không xem xét bãi nhiệm bà ta?" Ông Trump cho rằng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cần bị bãi nhiệm vì tìm kiếm "sự đổi chác" với Thượng viện để tổ chức phiên xử với ông.

Tuyên bố được Trump đưa ra trong bối cảnh Chủ tịch Hạ viện Pelosi trì hoãn gửi các điều khoản xem xét bãi nhiệm Trump lên Thượng viện, cố gắng gây áp lực lên đảng Cộng hòa để xây dựng các quy tắc xét xử mà bà cho là công bằng đối với một phiên tòa dành cho ông chủ Nhà Trắng.

Tại cuộc họp báo sau khi Hạ viện bỏ phiếu thông qua các điều khoản xem xét bãi nhiệm Trump, bà Pelosi liên tục từ chối cho biết khi nào bà sẽ gửi hai điều khoản xem xét bãi nhiệm Trump lên Thượng viện. Pelosi sau đó cho hay bà chỉ làm điều này sau khi Chủ tịch Thượng viện Mitch McConnell đề ra quy định tổ chức phiên xử được các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ chấp thuận.

Thực sự chuyện hạch tội đối với TT Trump, theo giới thạo tin, đang đổi chiều. Bên đang lo ngay ngáy lúc này lại là bên Dân chủ - bà Nancy Pelosi, rồi ông cựu phó tổng thống Joe Biden. Kỳ nghỉ Christmas và tết Dương lịch đang trở thành kỳ nghỉ đầy hồi hộp, và đợi qua thượng tuần tháng 1/2020 có nhiều kịch tính để coi.

Động thái trì hoãn này của Pelosi có thể khiến phiên xử tại Thượng viện bị ngưng trệ , trái với mong muốn tổ chức phiên tòa "ngay lập tức" của Trump.

Ông Trump không muốn Thượng viện hủy mà ông muốn  được tiếp tục để chuyển qua giai đoạn 2 là giai đoạn xét xử, ông Trump muốn buộc các nhân vật có liên quan ra hầu tòa để đối chất cho cặn kẽ. Bởi khi tiến hành xét xử, chánh án vụ xử (do Tối cao Pháp viện cử qua) sẽ buộc các nhân chứng là những  nhân vật có liên quan ra hầu tòa để đối chất cho cặn kẽ. Cha con Cựu Phó Tổng Thống Joe Biden bị mời là  điều tiên quyết 

803A3129-154D-4BDE-B85B-760F647F7591

Nếu Joe Biden và con trai Hunter Biden ra trước ánh sáng công lý  để làm sáng tỏ ra những phủ chụp về  sự kết án Trump bấy lâu đang nằm trong bóng tối.

Pelosi đã mời Trump đọc thông điệp liên bang tại quốc hội vào ngày 4/2, có thể vào thời điểm diễn ra phiên xử.

Đây không phải là lần đầu tiên Trump đòi xem xét bãi nhiệm Pelosi và các thành viên khác của quốc hội Mỹ. Tuy nhiên, Hiến pháp Mỹ quy định thủ tục xem xét bãi nhiệm chỉ áp dụng cho các quan chức nhánh hành pháp, còn nghị sĩ quốc hội chỉ mất ghế sau khi 2/3 thành viên Hạ viện hoặc Thượng viện bỏ phiếu đồng ý.

comment Bình luận