• Wednesday, Jun 03, 2020

Đón Trung thu sớm ở khu người Việt Cabramatta

Đón Trung thu sớm ở khu người Việt Cabramatta

Hội Tết Nhi Đồng diễn ra từ 8 giờ sáng hôm nay 8/9/2019 và sẽ kết thúc vào lúc nửa đêm với màn bắn pháo bông ngoạn mục.

September 8 at 4:00 pm

Hội Tết Trăng Rằm (Moon Festival) do Hội Đồng Thành Phố Fairfield, tiểu bang NSW (Sydney, Australia) tố chức, đã và đang diễn ngày hôm nay Chúa Nhật 8 tháng 9 năm 2019 - tại Trung tâm Thương mại người Việt ở Cabramatta.Tất cả mọi ngả đường dành cho xe cộ di chuyển trong vùng thương mại Cabramatta đã được chặn lại từ chiều hôm trước, để các sân khấu và các quầy hàng được thiết lập. Mặc dù đã là truyền thống từ hàng chục năm qua, nhưng có lẽ năm nay Hội Tết Nhi Đồng được tổ chức xem ra có vẻ quy củ, và thu hút được các quầy hàng lạ mắt, khiến người tham dự chật cứng cả khu vực này - và con số sẽ còn tăng cao vào buổi chiều tối.

9

Hội Tết Nhi Đồng diễn ra từ 8 giờ sáng, và kết thúc vào ban tối, lúc nửa đêm với màn bắn pháo bông ngoạn mục. Mặc dù là Tết Nhi Đồng, nhưng lại là một dịp để người lớn làm ăn, với đủ loại hàng hoá và thực phẩm. Đa số người đến dự Hội Tết là để thưởng thức các món ăn ngon, mà chỉ được bán khi có các ngày Hội Chợ. Nhưng trái lại, các trẻ em thì lại bị thu hút bởi các quầy đồ chơi, và các khu giải trí có cảm giác mạnh... Đây cũng là dịp để hốt bạc của các ki-ốt ném tên trúng thú nhồi bông, bay bốc vé số trúng các giải được niêm yết. Nhìn chung, màu sắc Trung Hoa có vẻ lấn lướt khu Hội Tết, với các quầy bán bánh Trung Thu (làm từ Hồng Kông hay Đài Loan), các quầy bán xì dầu, bán đồ chơi (làm từ Trung Quốc). Chưa kể các đoàn lân hùng hậu đến từ các Câu lạc bộ của người Hoa.

Thế nhưng, giữa rừng phủ vây đó, vẫn có một cửa hàng Viết Thư Pháp của một ông Đồ trẻ tên Nguyễn Tuấn. Anh viết rất đẹp, và được nhiều người Việt đến thuê để viết những câu và chữ theo yêu cầu. Nhiều trẻ em cũng đến gian hàng của Hội Đồng Thành Phố để thi vẽ và tô màu. Em nào vẽ đẹp, tô màu đẹp thì có quà thưởng. Nhiều người lớn cũng tham dự màn thi Ăn Phở Nhanh, do Mc Tuấn Anh điều khiển. Giữa dòng người chật như nêm cối ấy, cũng có những ông, bà hành khất ngửa nón ngồi bệt xuống đất xin tiền. Điều lạ nhất là có cặp vợ chồng nhìn khoẻ mạnh, sạch sẽ nhưng lại để bảng "không nhà, xin giúp đỡ để mua thức ăn". Thấy lạ MC Ngọc Lan móc túi tặng mấy đồng mua bánh mì thịt, và hỏi thăm. Cặp này cho biết từ Queensland lái xe lên Sydney nhưng bị tai nạn hư xe, và giờ không có tiền để về lại. Cô Ngọc Lan nói sao không ra Centrelink, thì cặp này nói: "Sức mấy nó tin!" (để mà phát tiền!). Vậy thôi thì, "Phúc cho những ai không thấy mà tin".

9a

Năm nay Hội Đồng Thành Phố Fairfield cũng có thêm sáng kiến, khi tạo ra các phông cảnh để người tham dự có thể dừng chân chụp hình kỷ niệm. Đáng kể nhất là các cành đào Nhật Bản nở hoa đỏ rực, làm mọi người tưởng rằng ngày Tết đã về. Thực ra thì nước Úc vừa qua mùa Đông giá lạnh, và bây giờ đang ở mùa Xuân, nhưng nếu đến Tết Ta thì nước Úc lại đã qua mùa Hè. Mà mùa Hè ở Úc thì thường nóng chảy mỡ! Chứ không mát dịu như ngày hôm nay. Năm nay Hội Tết Nhi Đồng được tổ chức sớm, nên chưa thấy tiệm bán bánh Trung Thu nào đề bảng "buy one get one free", và giá cả vẫn còn cao với những hộp bánh sản xuất tại Úc có giá từ $40 đến $60 cho mỗi hộp có 4 bánh. Chính vì thế, mà các loại bánh nhập cảng xem ra lại có giá "mềm" hơn.

Sau Hội Tết Nhi Đồng tại Cabramatta, vào ngày Chủ nhật 15.9 sắp tới, một Hội Tết Nhi Đồng khác nữa (Children's Festival) sẽ được tổ chức tại Paul Keating Park vùng Bankstown. Nơi được mệnh danh là Saigon Place, có Trống Đồng và Tượng Đài Thuyền Nhân.Theo ông Nguyễn Văn Thuất (một Huynh trưởng Hướng Đạo) cho biết: "Mặc dù không bề thế như ở Cabramatta, nhưng rõ ràng ở Bankstown có nhiều sắc nét truyền thống Việt Nam hơn".

Nguyễn Vi Túy

comment Bình luận