• Thursday, Feb 25, 2021

‘Đinh tặc’ từ đâu ra, có phải từ các tiệm sửa xe?

‘Đinh tặc’ từ đâu ra, có phải từ các tiệm sửa xe?

Nạn "đinh tặc" rải đinh trên đường khiến người đi xe luôn trong tâm trạng bất an. Thậm chí nhiều lúc tôi đi qua đoạn đường dài mà không thấy có tiệm sửa xe nào lại đâm lo "lỡ cán đinh thì dắt bộ chắc chết".

By Lê Thanh Tiền
March 13 at 4:00 pm

"Đinh tặc" từ đâu ra? Vấn đề không phải mới, nhưng khi đọc bài "Chỉ 100m quốc lộ 1 đoạn qua quận 12, hơn 500 mảnh đinh" thì câu hỏi này lại hiển hiện trong đầu tôi.

Có ở đâu mà "đinh tặc" nhiều như ở TP.HCM không? Tôi dám chắc là không có. Theo trí nhớ của tôi, chừng hai mươi năm về trước nạn rải đinh trên đường cho xe lủng bánh hầu như không có. Chỉ từ khoảng năm 2000 mới thấy báo chí phản ánh, nhưng cũng là những trường hợp cá biệt. Nhưng rồi những năm gần đây thì tình trạng này diễn ra nhiều hơn.

Đinh được rải trên đường phần nhiều là loại đinh có dạng hình thoi

Đinh được rải trên đường phần nhiều là loại đinh có dạng hình thoi

Nạn rải đinh trên đường khiến người đi xe luôn trong tâm trạng bất an. Thậm chí nhiều lúc tôi đi qua đoạn đường dài mà không thấy có tiệm sửa xe nào lại đâm lo "lỡ cán đinh thì dắt bộ chắc chết". Còn khi nhìn thấy hai bên đường có nhiều tiệm sửa xe thì cũng phập phồng không biết mình sẽ dính bẫy lúc nào.

Những chiếc đinh được tạo ra và gieo rắc với ý đồ để đâm thủng lốp, lủng săm để buộc khổ chủ phải vá hoặc thay ruột xe với giá cắt cổ. Không chỉ vậy, trong khi đang chạy với tốc độ cao, xảy ra tai nạn sứt đầu mẻ trán như chơi.

Trở lại câu hỏi "Đinh tặc từ đâu ra?", tất nhiên là từ những tiệm sửa xe dọc hai bên đường. Chỉ có những (không phải tất cả) người sửa xe mới hưởng lợi từ những chiếc đinh vô tri này. Nếu không phải làm nghề sửa xe với tâm địa bất chính thì không lý do gì và cũng không ai rảnh mà đi gieo rắc những chiếc đinh oan nghiệt đó xuống đường.

Chuyện này ai cũng biết, nhưng không kiên quyết xử lý nên nó cứ tái diễn và ngày càng trắng trợn hơn. Cơ quan chức năng thường viện lý do không có bằng chứng, không bắt tận tay người rải đinh nên không xử lý được. Về lý, nói như thế không sai. Nhưng về lẽ, nói vậy là chưa hết trách nhiệm.

Trên mỗi tuyến đường có bao nhiêu tiệm sửa xe, công an khu vực biết hết. Không thể có chuyện tiệm này rải đinh để cho tiệm khác hưởng lợi. Cứ đoạn đường nào có rải đinh thì tiệm sửa xe ở gần đó nhất định phải có liên quan.

Những tiệm sửa xe bất chính này nhất định không phải là người dân địa phương, thường là người từ nơi khác đến, chỉ là tiệm tạm bợ, làm ăn theo kiểu chụp giật, cốt chỉ kiếm lời trong ngắn hạn, khi bị động thì chuyển sang nơi khác. Vì người dân tại chỗ không ai dám làm chuyện thất đức, lộ ra là hết dám ngẩng mặt nhìn ai. Do vậy, theo tôi, cơ quan chức năng hoàn toàn có thể áp dụng biện pháp phòng ngừa bằng cách khi thấy có tiệm sửa xe mọc lên thì phải có mặt buộc khai báo và nhắc nhở, cảnh cáo ngay từ đầu.

Là người dân hầu như ngày nào cũng phải chạy xe ngoài đường, tôi mong mỏi cơ quan chức năng phải có biện pháp phòng ngừa hữu hiệu và khi phát hiện "đinh tặc" thì phải xử lý thật nghiêm khắc để răn đe. Chứ cứ để tình trạng "100 mét đường 500 mảnh đinh" thế này thì bất an quá và cũng khiến cho hình ảnh TP.HCM xấu đi.

Theo Tuổi trẻ

comment Bình luận