• Saturday, Feb 27, 2021

Dẹp bỏ Chương trình dạy tiếng Quan Thoại do Viện Khổng tử tài trợ cho Úc

Dẹp bỏ Chương trình dạy tiếng Quan Thoại do Viện Khổng tử tài trợ cho Úc

Cơ quan tình báo Úc trong suốt thời gian qua liên tục báo động Bắc Kinh đã âm thầm xây dựng một mạng lưới theo dõi các du học sinh của họ ở khắp nước Úc.

By Nguyễn Vy Túy
August 27 at 4:00 pm

New South Wales, là tiểu bang đông dân nhất nước Úc, sẽ ngưng chương trình giảng dạy tiếng Quan thoại (Mandarin) do Viện Khổng Tử của Hoa Lục tài trợ ở 13 trường công lập. Lý do là vì không muốn Bắc Kinh tạo ảnh hưởng trong nền giáo dục ở NSW. Chương trình nói trên đang được áp dụng ở 13 trường công lập khắp New South Wales. Với danh xưng là "chương trình đào tạo của Học Viện Khổng Tử" do Hanban, là tổ chức mang danh nghĩa phi chính phủ liên kết với Bộ Giáo dục Hoa Lục tài trợ. Các khóa dạy tiếng Quan thoại từ lâu được giới thiệu ở nhiều nước. Thế nhưng dần dà thế giới nhận thấy hậu ý sâu xa của Bắc Kinh là muốn gieo rắc ảnh hưởng văn hóa Đại Hán trên bình diện tuyên truyền.

27b

Nói về nguyên nhân dẹp bỏ chương trình này, một bản báo cáo của chính phủ NSW ghi nhận: "Trong lúc xem xét, chúng tôi phát giác nhiều yếu tố cụ thể giúp củng cố nhận định Học Viện Khổng Tử thực chất đang thúc đẩy các ảnh hưởng chính trị và gieo vào đầu các học sinh nhỏ tuổi suy nghĩ tự nhiên là cần phải hậu thuẫn cho các chánh sách (độc tài và bành trướng) của Bắc Kinh".Bản báo cáo cũng viết rằng NSW là tiểu bang duy nhất của một quốc gia trên thế giới đang có một chương trình giáo dục như thế.

27c

Theo thỏa thuận ngay từ đầu, chính quyền Hoa Lục có thể đề cử một số cán bộ của họ vào sở giáo dục cấp sở tại, để trực tiếp kiểm soát nội dung giảng dạy bằng tiếng Quan thoại. Trong nhiều năm qua, nước Úc cho phép mở các lớp dạy tiếng Quan thoại tại các trường công lập nhằm thúc đẩy thương mại với đối tác lớn nhất của mình là Hoa Lục. Lợi dụng nhu cầu này, Bắc Kinh bắt đầu tìm cách khống chế toàn bộ các lớp giảng dạy Hoa ngữ. Đó là chưa kể việc Hoa Lục ồ ạt đưa sinh viên sang Úc du học. Tính vào thời điểm hiện tại, số sinh viên đại lục chiếm 29% trên tổng số 622,000 học sinh, sinh viên đang học ở Úc.

Cơ quan tình báo Úc trong suốt thời gian qua liên tục báo động Bắc Kinh đã âm thầm xây dựng một mạng lưới theo dõi các du học sinh của họ ở khắp nước Úc. Các trường đại học có sinh viên đại lục theo học đều thành lập các hội ái hữu mà đứng đầu các hội này là những người có Đảng tịch. Vì vậy mà không có gì khó hiểu mỗi khi có chuyện cần là họ ngay lập tức có thể huy động hàng ngàn sinh viên qua mạng lưới tin nhắn WeChat nhằm tạo thành tiếng vang chính trị có lợi cho Bắc Kinh trong các cuộc phản biểu tình, hay tiếp rước các lãnh tụ từ Hoa Lục sang thăm. Chính phủ Úc cũng đang cố tìm cách ngăn chận ảnh hưởng của Hoa Lục len lỏi ở các trường đại học. Đáng lo ngại nhất hiện nay là các viện Khổng Tử đang bắt đầu mọc lên trong khuôn viên các trường.

27d

Vào trung tuần tháng Tám, phó viện trưởng các trường đại học trên khắp cả nước đã được mời tới nghe các chuyên viên Cục Tín hiệu Úc (ASD) thuyết trình về nguy cơ của những vụ tấn công trên mạng. Khóa thụ huấn đặc biệt đó được tổ chức sau vụ trường Đại học Quốc gia Úc (ANU) hồi tháng Sáu đã bị những tay đạo tặc điện toán quốc tế tấn công vào mạng lưới computer của trường. Cục Tín hiệu có bằng chứng thủ phạm từ Hoa Lục là một trong số những nước ít ỏi trên thế giới có đủ khả năng thâm nhập thành công kho dữ liệu lưu trữ suốt 19 năm của trường đại học ANU. Kể từ năm 2012, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã quyết định không tái gia hạn visa cho các giảng viên trong các trung tâm của Viện Khổng Tử trên toàn lãnh thổ nước Mỹ. 

Tân Hoa Xã trích lời nhân vật cầm đầu Học Viện Khổng Tử ở Bắc Kinh khi cho biết: hàng chục giảng viên của họ đã bị "mời" khỏi Hoa Kỳ sau quyết định trên. Bộ Ngoại giao của Mỹ ở Hoa Thịnh Đốn vào tháng Năm 2012 đã gửi công văn tới tất cả các trường đại học có liên kết với Học Viện Khổng Tử, và yêu cầu họ có thái độ đồng nhất. Như trên đã nói, viện này trên nguyên tắc là một tổ chức văn hóa phi lợi nhuận, có chi nhánh mở ở rất nhiều nước với mục tiêu được giải thích là truyền bá văn hóa và ngôn ngữ Trung quốc. Tuy nhiên trên thực tế, tổ chức này nhận được sự tài trợ rất dồi dào của chính quyền đại lục, và đã bị nhiều nước cáo giác là "cơ sở gián điệp văn hóa", phục vụ cho lợi ích của Bắc Kinh. Các giảng viên Hoa Lục sang Mỹ dưới dạng thị thực nhập cảnh J-1 và sau khi visa loại này bị hủy bỏ thì đương nhiên các chi nhánh của Học Viện Khổng Tử trên lãnh thổ Hoa Kỳ lâm cảnh không còn người để điều hành và chỉ còn là cái vỏ rỗng. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng yêu cầu các cơ sở của Viện Khổng Tử phải có giấy phép của Bộ Giáo dục thì mới có thể được tiếp tục giảng dạy. Yêu cầu ấy xét ra cũng hợp lý vì muốn dạy chuyện gì đó ở nước người thì phải xin phép chính quyền sở tại, ở Hoa Lục cũng vậy thôi.

27e

Tờ Beijing Times liệt kê Viện Khổng Tử có 353 chi nhánh trên khắp thế giới, nhưng "một số cơ sở của chúng ta đang bị bao vây" ở Châu Âu và Hoa Kỳ. Có điều là tờ báo không nói rõ tại sao các cơ sở này lại bị bao vây, vì bị ghen ghét hay vì lý do khó nói nào khác? Chính quyền Hoa Lục dọa rằng nếu vụ này không được giải quyết "một cách hợp lý" thì bang giao với các nước có liên quan sẽ bị tổn hại nặng nề và Bắc Kinh chắc chắn sẽ có đòn trả đũa. Sau thời điểm năm 2012, nhiều nước rục rịch theo gương Hoa Thịnh Đốn. Từ lâu họ đã nhận thấy các Viện Khổng Tử thực chất là những toán "trinh sát" hay "tiền trạm" trong nỗ lực tạo lập ảnh hưởng và bành trướng văn hóa, ngôn ngữ của Hoa Lục. Những ai muốn tới học tiếng Hoa ở các cơ sở đó đều được hoan nghênh, chỉ phải đóng lệ phí rất thấp, thậm chí có những trường hợp miễn phí hoàn toàn nếu tự nhận đang gặp hoàn cảnh khó khăn. Ở các nước nghèo như Bangladesh, các trường dạy tiếng Hoa mọc đầy như nấm dại sau cơn mưa khiến một chính khách tiên đoán rằng ngôn ngữ bản xứ sẽ biến mất trong vòng 50 năm nữa! Nhiều người còn cho rằng Bắc Kinh đang đẩy mạnh chánh sách đồng hóa về mặt văn hóa và ngôn ngữ, nhất là ở những nước nghèo và kém phát triển, nhằm dọn đường cho việc xưng hùng xưng bá trên toàn cầu.Gần đây, Hội đồng Giáo dục thành phố Toronto của Gia Nã Đại cũng tuyên bố không hợp tác với Học Viện Khổng Tử của Hoa Lục. Theo thông báo của hội đồng, hơn 232,000 học sinh trên địa phận Toronto sẽ không còn học các lớp dạy tiếng Quan thoại do Bắc Kinh tài trợ. Đó là vì trong thời gian qua, họ đã nhận được nhiều than phiền của các phụ huynh, thầy cô giáo, thậm chí cả học sinh về sự hợp tác với Học Viện Khổng Tử, từ đó khiến nền giáo dục Gia Nã Đại bị ảnh hưởng. Ủy viên quản trị Hội đồng là bà Pamela Gough nói rõ: "Sự hợp tác đó không có lợi cho các giá trị của cộng đồng và việc tiếp tục hợp tác tất nhiên không mang tính chất phù hợp". Bà Gough cũng bày tỏ sự lo ngại Học Viện Khổng Tử đặt dưới sự kiểm soát của chính quyền Hoa Lục và các hoạt động của viện này rõ ràng là mang yếu tố chính trị và gián điệp rất rõ rệt.

comment Bình luận