• Saturday, May 30, 2020

Đeo khẩu trang phòng tránh virus corona: Chuyên gia chỉ ra chi tiết nhỏ nhưng nhiều người làm chưa đúng

Đeo khẩu trang phòng tránh virus corona: Chuyên gia chỉ ra chi tiết nhỏ nhưng nhiều người làm chưa đúng

Việc đeo khẩu trang đúng cách để phòng tránh virus corona hiện nay được nhiều người quan tâm. Tiết lộ từ chuyên gia có thể khiến bạn ngỡ ngàng vì cứ tưởng mình làm đúng chuẩn 100%.

February 2 at 4:00 pm
Nếu không có khẩu trang y tế hãy đeo khẩu trang vải và giặt sấy sạch sau mỗi lần sử dụng.

Nếu không có khẩu trang y tế hãy đeo khẩu trang vải và giặt sấy sạch sau mỗi lần sử dụng.

Có thể nói, những ngày gần đây, cơn sốt mua khẩu trang để phòng tránh virus viêm phổi Vũ Hán hay virus corona mới chưa có dấu hiệu ngừng lại. Khẩu trang y tế liên tục cháy hàng vì hiện nay đây là mặt hàng quan trọng nhất trong đa dạng loại khẩu trang trên thị trường.

Tuy nhiên, những tiết lộ từ giới chuyên gia hàng đầu có thể khiến bạn suy nghĩ lại cũng như tích lũy thêm kiến thức cho bản thân trong việc dùng khẩu trang để phòng ngừa dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán.

Cách đeo khẩu trang đúng

Trong chương trình giao lưu trực tuyến về cách phòng tránh và điều trị virus corona, BS Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, Cố vấn Cao cấp Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC) đã có những chia sẻ thú vị quanh việc đeo khẩu trang đúng - điều tưởng chừng đơn giản, ai cũng làm được mà chưa chắc chuẩn 100%.

Theo BS Khanh, khẩu trang thông thường sẽ có một mặt sẫm và một mặt nhạt hơn. Đa số khẩu trang phẫu thuật 3 lớp có thanh kim loại cố định ở mặt trên của mũi. Khẩu trang phẫu thuật chuẩn sẽ có sọc ở giữa khẩu trang và chúng ta phải đeo vào giữa theo chiều hướng xuống. Khẩu trang có sọc xuống như vậy để vật tiết vào sẽ rớt rơi xuống.

"Những thiết kế kẻ sọc này không phải để chơi, để cho đẹp mắt... mà nhằm mục đích cho virus, vi khuẩn có chiều rơi xuống đất thay vì bám lại trên khẩu trang. Khi đeo khẩu trang phải kéo xuống dưới cằm, kéo lên trên mũi và bóp lại quanh mũi nhằm che khít khu vực này", BS Khanh cho hay.

Đeo khẩu trang khi nào?Theo PGS.TS Trần Đắc Phu (Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng), nói về việc đeo khẩu trang thì thời điểm nào cần đeo, đeo ra làm sao... là những câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng nắm rõ. Điều này dẫn đến tâm lý đổ xô đi mua khẩu trang với giá cực đắt đỏ trong tình trạng nhốn nháo, chen lấn.

"Chúng ta cần nhớ, đeo khẩu trang y tế thông thường không chỉ chống virus corona mà còn là nhiệm vụ phòng chống virus cúm nói chung. Không phải lúc nào cũng cần phải đeo khẩu trang.

Chúng ta chỉ cần đảm bảo đeo khẩu trang khi đến những nơi công cộng như đi xe bus, tham gia phương tiện giao thông ngoài đường xá đông đúc nói chung, khi đến chỗ đông người. Còn lại, đeo khẩu trang ở những nơi vắng vẻ là điều thực sự không cần thiết", chuyên gia nhấn mạnh.

Nếu không có khẩu trang y tế thì hãy dùng khẩu trang vải!

Hiện nay, nhiều người dân đổ xô đi mua khẩu trang y tế với giá cực kỳ đắt đỏ mà vẫn không có hàng để dùng. Theo ThS. BS. Bùi Ngọc An Pha (Giám đốc Y khoa, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC), nếu không có những chiếc khẩu trang này thì hãy đeo khẩu trang vải. Bởi lẽ, công dụng của chúng cũng ngang nhau, không hơn không kém. Trong khi với khẩu trang vải, bạn có thể tái sử dụng nhiều lần còn khẩu trang y tế dùng một lần xong phải vứt bỏ ngay.

Như vậy, việc dùng khẩu trang vải trong tình hình hiện nay là thiết thực hơn hẳn. Tuy nhiên, chuyên gia nhấn mạnh bạn cần phải giặt khẩu trang vải thật sạch thật khô sau mỗi lần sử dụng để loại trừ virus, vi khuẩn.

BS. An Pha nhấn mạnh, đeo khẩu trang giúp bạn bảo vệ bản thân và người thân xung quanh, đem lại lợi ích 2 chiều."Nhiều người lo lắng virus corona có kích thước rất nhỏ thì đeo khẩu trang có thể phòng tránh được không? Tôi cho rằng đúng là virus này rất nhỏ nhưng không nhỏ lắm, lớn hơn virus cúm. Đeo khẩu trang đơn thuần là cản được virus từ dịch tiết. Điều quan trọng là phải đeo đúng cách", vị chuyên gia cho biết thêm.

Empty

Theo GD&TĐ

comment Bình luận