• Sunday, Aug 01, 2021

Đề xuất chỉ xét tuyển đại học 1 lần sau 2 đợt thi tốt nghiệp THPT

Đề xuất chỉ xét tuyển đại học 1 lần sau 2 đợt thi tốt nghiệp THPT

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) cho biết, để đảm bảo quyền lợi thí sinh, Vụ này đã đề xuất phương án xét tuyển sinh ĐH và CĐSP năm 2021 bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT trong 1 lần, sau khi kết thúc 2 đợt thi.

By Thanh Hùng
June 30 at 4:00 pm

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ở một số địa phương, qua đó, nhiều khu vực bị cách ly phong toả, số lượng học sinh F1, F2 dự kiến tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 là khá lớn.

Điều này đặt ra nhiều lo lắng về sự ảnh hưởng đến công tác xét tuyển sinh ĐH, CĐSP. 

Về điều này, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cho biết, năm 2021, công tác thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Bà Thủy cho hay, quan điểm của Bộ GD-ĐT là nhất quán trong chủ trương xét tuyển chung, đảm bảo quyền lợi công bằng cho mọi thí sinh.

“Do đó, phát huy kinh nghiệm năm trước, Vụ Giáo dục ĐH đã đề xuất và tham mưu với lãnh đạo Bộ triển khai phương án xét tuyển sinh ĐH, CĐSP năm 2021 bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT trong 1 lần, sau 2 đợt thi”, bà Thủy nói. 

“Theo số liệu chúng tôi có được, số chỉ tiêu tuyển sinh dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT chiếm khoảng 55%, chỉ tiêu xét tuyển bằng các hình thức khác chiếm khoảng 45%. Việc đã có kinh nghiệm tổ chức xét tuyển sinh trong mùa dịch, cộng với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tiếp tục đa dạng hoá và kết hợp các phương thức xét tuyển đã giúp giảm bớt khá nhiều áp lực và khó khăn đối với việc tuyển sinh năm nay”, bà Thủy nói.

chi-xet-tuyen-dai-hoc-1-lan-sau-khi-hoan-tat-ca-2-dot-thi-tot-nghiep-thpt

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT). Ảnh: Thanh Hùng

Theo bà Thủy, trong một vài ngày tới, Bộ GD-ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn về phương án gửi các cơ sở giáo dục đại học.

Cụ thể, Bộ sẽ tổ chức xét tuyển, tuyển sinh ĐH, CĐSP sau khi hoàn thành cả 2 đợt của kỳ thi tốt nghiệp THPT (áp dụng đối với cơ sở đào tạo và thí sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển).

Như vậy, thí sinh thi đợt 1 và đợt 2 có cơ hội xét tuyển ngang nhau, đảm bảo quyền lợi và sự công bằng cho các em.

Với phương án này, các cơ sở đào tạo cũng không cần tính toán, để dành chỉ tiêu xét tuyển đợt 2, giống như đã thực hiện trong năm 2020.

“Trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn khiến cho khoảng cách giữa đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT quá xa, Bộ GD-ĐT sẽ có các chỉ đạo và hướng dẫn tiếp theo. Mọi phương án được Bộ GDĐT cân nhắc, đề xuất đều nhằm mục tiêu cuối cùng là đảm bảo quyền lợi của thí sinh, an toàn phòng, chống dịch bệnh nhưng không ảnh hưởng tới chất lượng tuyển sinh ĐH, CSĐP”, bà Thủy nói. 

Trước đó, Bộ GD-ĐT đã có văn bản đề nghị các cơ sở đào tạo chủ động chuẩn bị phương án điều chỉnh kế hoạch dạy và học để ứng phó kịp thời khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Các cơ sở đào tạo cần bảo đảm an toàn trong các sự kiện kết thúc năm học, đồng thời lên phương án dự phòng cho công tác tuyển sinh năm 2021.

Mặt khác, các cơ sở đào tạo phải chuẩn bị các điều kiện dự phòng về nhân lực, cơ sở vật chất khi có yêu cầu và theo kế hoạch của Bộ GD-ĐT.

Theo Vietnamnet

comment Bình luận