• Tuesday, Apr 07, 2020

Để hổ trợ 2,000 Tỷ dollar cho dân trong mùa dịch cúm virus China, chính phủ Mỹ lấy nguồn tiền ở đâu, ?

Để hổ trợ 2,000 Tỷ dollar cho dân trong mùa dịch cúm virus China, chính phủ Mỹ lấy nguồn tiền ở đâu, ?

Đó là nguồn tiền mà cục dự trữ liên bang Mỹ ( FED) mua 1,500 Tỷ trái phiếu của chính phủ Mỹ, cộng thêm 500 tỷ tài sản thế chấp. Nên chính phủ Mỹ mới có thể hổ trợ cho dân chúng trong lúc cả nước chống dịch, khiến kinh tế Mỹ ngừng trệ như thế !

By Hữu Văn
March 12 at 4:00 pm

Toà Bạch Ốc và lãnh đạo Thượng viện vào đầu giờ sáng thứ Tư (giờ miền Đông) đã đạt được thoả thuận gói ngân khoản $2 nghìn tỉ Mỹ kim nhằm thúc đẩy nền kinh tế đang phải vật lộn với đại dịch virus corona. Đây là gói hổ trợ lớn nhất từ ​​trước đến nay trong lịch sử Hoa Kỳ. Thỏa thuận này bao gồm các khoản thanh toán trực tiếp cho nhiều người Mỹ và viện trợ cho cả các tập đoàn lớn và doanh nghiệp nhỏ

Thoả thuận đã khép lại nhiều ngày chạy đua thương lượng để tạo ra một trong những dự luật đắt đỏ và sâu rộng nhất trong lịch sử Quốc hội. “Thưa Quý bà, quý ông, chúng tôi đã xong. Chúng tôi đã đạt được thoả thuận,” Giám đốc Công tác Lập pháp Eric Ueland tuyên bố ngay trước 1h sáng thứ Tư ngày 25 tháng 3 theo giờ miền Đông.

Số tiền hổ trợ này sẽ dựa trên bảng khai thuế năm 2018

-Cá nhân có mức thu nhập dưới $75,000; hoặc vợ và chồng dưới $150,000 sẽ được $1200/người, $500/trẻ con.

-Cá nhân mức thu nhập trên $75,000, nhưng dưới $99,000; vợ chồng trên $150,000, nhưng dưới $198,000 vẫn sẽ nhận được hổ trợ nhưng sẽ nhận ít hơn.

-Cá nhân có mức thu nhập trên $99,000; vợ chồng trên $198,000 sẽ không nhận được tiền hổ trợ . 

Dự luật cũng dự kiến sẽ bao gồm khoảng 100 tỷ đô la hỗ trợ cho các bệnh viện, 350 tỷ đô la hỗ trợ để giúp các doanh nghiệp nhỏ đáp ứng bảng lương, 500 tỷ đô la viện trợ cho các tập đoàn, bao gồm các công ty hàng không và tàu du lịch, đã bị tổn thương bởi vụ dịch và khoảng 150 đô la tỷ cho các quỹ kích thích nhà nước và địa phương.

Bảo hiểm thất nghiệp cũng sẽ được hỗ trợ đáng kể để tăng các khoản thanh toán và mở rộng lợi ích cho những người thường không đủ điều kiện như nhân viên kinh tế biểu diễn, nhân viên làm việc và dịch giả tự do.

Mặc dù Đảng Dân Chủ đã nhét vào những khoản yêu cầu chi tiêu vô lý chẳng liên quan đến dịch như fund để hổ trợ phá thai , fund để xoá nợ cho ngành bưu điện v.v... Nhưng trong tinh thần hổ trợ người dân cho nhanh chóng , toà Bạch Ốc và các thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hoà tại Thượng Viện đã nhượng bộ để chấp nhận hết, hầu mau chóng cứu nguy cho đất nước và nhân dân Hoa Kỳ .

Nhưng điều đáng nói là ngay cả trước khi dự luật được thông qua thì với sự chủ động điều chỉnh lãi suất của FED, nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính đã miễn dời các khoản trả góp nhà cửa xe cộ cho người dân lên tới 6 tháng.

Các hãng viễn thông di động cũng đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ khách hàng qua mùa dịch. Nhiều công ty lớn tăng cường tuyển dụng để giảm gánh nặng cho chính phủ trong việc chi trả bảo hiểm thất nghiệp. Đơn cử như Walmart tuyển dụng 150.000 người, Amazon tuyển trên 100.000 người. 7-eleven tuyển 20.000, CVS tuyển 50.000 người. Pizza Hut tuyển 30.000 người....
Hậu trường việc eo sách của đảng Dân chủ

Khi  Hạ Viện đưa ra bản thảo dự luật dài 1.400 trang (một ngàn bốn trăm trang) giúp kích thích kinh tế và yểm trợ cho dân qua cơn đại dịch coronavirus Tàu. Cánh Dân Chủ cho vô đó yêu cầu $26 triệu Mỹ kim tăng thời gian làm việc sau giờ làm việc cho Transportation Security Administration (TSA tức Bộ An Ninh Giao Thông phụ trách kiểm soát các hải cảng và phi cảng). Oái oăm là TSA đang ngồi ngáp ruồi vì hãng hàng không cắt chuyến bay, chẳng ma nào muốn bay đi đâu trong mùa đại dịch. Chưa hết! Tiếp theo là đề nghị cho TSA $20 triệu Mỹ kim để mua đồ nghề rà chất nổ, $31 triệu Mỹ kim rà thú hoang, và $45 triệu Mỹ kim giúp Dịch Vụ Quảng Bá Nông Nghiệp về thịt bò, thịt heo và trứng gà. Tất cả không liên quan tới coronavirus Tàu.

Câu hỏi là tại sao các nước khác như Trung Quốc và Việt Nam không thể làm như Mỹ?

Câu trả lời là chỉ có nước Mỹ mới có chuyện cơ quan phát hành tiền độc lập hoàn toàn với chính phủ. Các chính phủ khác như Trung Quốc và Việt Nam thì Ngân hàng nhà nước trung ương và chính phủ là một. Nếu tùy tiện in tiền thì sẽ xảy ra lạm phát và siêu lạm phát dẫn đến sụp đổ thể chế.

Nguyên tắc lấy tiền của Mỹ là :

- Nếu thiếu tiền quốc hội sẽ cho phép nâng trần nợ công lên. Ví dụ lâu nay đã nợ 20 ngàn tỷ giờ xảy ra đại dịch quốc hội cho phép nợ 22 ngàn tỷ. Như vậy chính phủ của ông Trump sẽ có 2 ngàn tỷ để chi tiêu.

Tổng Thống Trump sẽ phát hành trái phiếu với tiền lời cho phép để dân giàu Mỹ hoặc các nước mua vào. Nếu không ai mua cả thì Cục dự trữ liên bang Mỹ sẽ mua bằng cách gom về và phát hành bằng tiền giấy tung ra thị trường.

Câu hỏi là FED sẽ lấy gì bảo chứng mà không sợ bị lạm phát ?

Ngoại tệ ? Không. Vàng : chỉ khoảng 500 tấn chẳng bỏ bèn gì.

Tài sản để bảo chứng đó là : 90 ngàn tỷ của 1% dân giàu nhất nước Mỹ. Tiền này nằm trong các tài khoản ngân hàng dưới dạng credit tín dụng và nằm trong các bất động sản hoặc giá trị của các công ty, tập đoàn kinh tế lớn.

Bởi vì số tiền 2000 tỷ USD mà FED dùng để phát hành tiền mặt đó rất nhỏ so với 90 ngàn tỷ mà dân Mỹ có trong tay nên FED chẳng hề lo lạm phát.

my2

Chính phủ Mỹ lấy gì để trả khoản nợ 2000 tỷ đã vay này ?

Chính là ở khả năng thu thuế của dân Mỹ những năm về sau khi kinh tế phục hồi trở lại. Sau này nếu có tiền nhờ tăng trưởng kinh tế chính phủ sẽ lấy tiền thuế trả dần để giảm trần nợ công.

Do vậy dân Mỹ cứ yên tâm mà hưởng dụng . Tiền mà Tổng Thống Trump ký check cho họ cũng là tiền mồ hôi nước mắt của họ được ứng trước mà thôi. Chính phủ Mỹ là chính phủ do dân bầu cho nên sẽ tồn tại vĩnh hằng. Từ đó không hề có chuyện nó vỡ nợ để chạy làng bất kỳ một chủ nợ mua trái phiếu nào.

Theo Washington News & Consumer Report  

comment Bình luận